Khi nhắc đến đặc sản của miền Tây trong mùa nước đổ, không thể bỏ qua cá linh. Cùng vào bếp và chế biến món cá linh kho rệu thơm ngon, vừa ăn, chuẩn vị miền Tây nhé.
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá linh từ lâu được biết đến như một món quà của lũ dành cho bà con ở miền Tây bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn đậm đà và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất sắt, canxi, magie,... Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một món ăn từ cá linh không chỉ đúng vị miền Tây mà còn thơm ngon, thơm phức, đó chính là món cá linh kho rệu!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá linh kho rệu
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá linh kho rệu- 500g cá linh
- 1 trái dừa tươi
- Hành tím, ớt hiểm, hành lá
- Gia vị: Mỡ heo, nước mắm, dầu điều, đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hay
Để chọn được những con cá linh tươi ngon, bạn nên chọn những con còn tươi, trọng lượng vừa phải; vảy cá còn sáng bóng, nguyên vẹn; khi cầm thì thấy chắc tay và ngửi thì không có mùi tanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn giữa dừa tươi hoặc dừa xiêm để giúp món ăn trở nên đậm đà hơn, nhưng lưu ý là hãy nên chọn những trái dừa còn nguyên chùm, nặng tầm 1 - 1,5kg và vỏ không bị dập nhé!
Hướng dẫn cách làm món cá linh kho rệu
Bước 1 Chuẩn bị cá linh và ướp cá
Cá linh đã được chuẩn bị sơ chếSau khi mua cá linh về, bạn lấy phần ruột của cá và không cần đánh sạch vảy, sau đó ướp cá với một ít muối để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa cá bằng nước sạch và để ráo.
Mẹo hay
Ngoài cách khử mùi tanh cá như trên, bạn cũng có thể xử lý cá bằng cách chà xát với giấm, chanh hoặc ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.
Tiếp theo, bạn thêm vào tô chứa cá linh đã rửa sạch lần lượt 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt và ½ thìa cafe tiêu xay, sau đó khuấy đều để cá thấm gia vị.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácĐối với các nguyên liệu khác, bạn vắt lấy nước dừa, cắt rễ hành lá, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, bóc vỏ và cắt nhỏ hành tím, rửa sạch ớt.
Bước 3 Hấp cá linh
Đun nồi lên bếp và cho các nguyên liệu vàoKhi nồi đã nóng, bạn thêm vào 2 thìa cafe mỡ heo để nóng chảy, sau đó phi thơm hành tím và đảo cá linh vào. Tiếp theo, đun nhỏ lửa và thêm nước dừa cho cá ngập mặt, sau đó cho vào 1 thìa cafe dầu điều và khoảng 8 - 10 trái ớt hiểm tùy khẩu vị gia đình.
Tips hữu ích
Bạn có thể dùng nồi đất, nồi sứ hoặc nồi gang chuyên để kho cá để món cá linh kho rệu của bạn thêm phần ngon miệng!
Bật lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và loại bỏ bọt. Kho cho đến khi nước dừa sắp cạn, sau đó nêm gia vị thêm một lần để vừa ăn, thêm tiêu và hành lá vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá linh kho rệu thơm phức, thấm gia vị trong từng miếng thịtMón cá linh kho rệu không chỉ có hương thơm ngọt ngào của nước dừa mà khi phối hợp cùng với thịt cá linh tươi ngon, mềm và thấm gia vị, thì đây thực sự là một món ăn ngon mê ly. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay thôi?
Ngoài cá linh kho, mắm cá linh cũng là một món ăn đậm chất miền Tây. Bạn có thể thưởng thức mắm cá linh chưng cùng thịt hoặc nấu lẩu mắm, đều rất ngon.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món cá linh kho rệu thơm ngon, đảm bảo hương vị đặc trưng của miền Tây. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ thành công trong việc thực hiện món ăn này và có những bữa cơm ấm áp, ngon miệng cùng gia đình!
Chọn mua nước dừa từ các địa chỉ uy tín như Mytour để làm món cá linh kho rệu: