Dành cho những ai làm việc văn phòng suốt tuần, cuối tuần là dịp lý tưởng để thể hiện tình yêu thương qua những bữa cơm gia đình. Bắt tay vào bếp thôi, với món cá lóc kho thịt đơn giản nhưng ngon miệng này.
Với hương vị đặc trưng của Nam Bộ, món cá lóc kho thịt đậm đà sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Đừng quên áp dụng bí quyết kho cá chuẩn vị nhé.
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 người
Thành phần
- Cá lóc: 1 con (khoảng 500g-700g)
- Thịt ba chỉ: 200g
- Gừng 1 củ nhỏ
- Hành tím, tỏi
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, nước mắm.
Hướng dẫn cách làm cá lóc kho thịt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua cá lóc ở chợ, bạn có thể yêu cầu người bán vẩy và làm sạch ruột sẵn. Khi mang về, trước tiên bạn xát chanh lên cá để giảm độ nhớt và loại bỏ mùi tanh, sau đó thoa muối và rửa sạch lại với nước.
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch bằng nước muối loãng, bạn có thể thái thành từng miếng vừa ăn.
- Cách lựa chọn và bảo quản thịt heo
Gừng, hành tím và tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ. Hành lá sau khi rửa sạch cũng được thái nhỏ.
Bước 2 Ướp cá và thịt
Ở bước này, tôi sẽ chia sẻ cách tự làm nước sốt để ướp cá và thịt, không kém cạnh gói gia vị kho sẵn đâu nhé.
Bắt đầu, đặt nồi lên bếp và thêm một ít dầu ăn (nếu có nồi đất thì tốt). Khi dầu nóng, thêm hành tím, tỏi và gừng đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, thêm khoảng 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, đường, hạt nêm và tiêu xay theo khẩu vị vào. Khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết, sau đó tắt bếp và đưa cá và thịt vào đảo đều, ướp khoảng 15-20 phút để gia vị ngấm đều.
Bước 3 Làm nước màu
Để làm nước màu, đun nấu đường trong một nồi nhỏ trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu. Tắt bếp, sau đó thêm một ít nước lọc và khuấy đều. Tiếp theo, đổ nước màu vào nồi cá và thịt đã ướp và trộn đều.
Bước 4 Kho cá
Sau khi ướp, đặt nồi cá lên bếp và đun sôi với lửa vừa phải. Khi sôi, có thể thêm nước tùy ý (nếu muốn có nhiều nước). Khi nước còn vừa đủ, tắt bếp.
Theo kinh nghiệm, cá và thịt sẽ ngon hơn khi kho 2 lần. Khi cạn nửa nước, tắt bếp và để nguội hẳn trước khi đun tiếp. Tiếp tục đun cho đến khi cạn vừa đủ nước sử dụng, sau đó tắt bếp.
Sản phẩm thành phẩm
Đặt nồi cá lên bếp và trang trí thêm ít hành lá và tiêu xay để tạo hương vị hấp dẫn. Dùng nóng kèm cơm trắng và nước kho làm nước chấm rau củ luộc hoặc xào, chắc chắn sẽ làm hết sạch nồi cơm đấy.
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản kết hợp với vài bí quyết kho cá “siêu ngon”, bạn đã có thể thưởng thức món ăn này cùng gia đình. Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Bạn có thể mua các gia vị tại Mytour: