Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mytour để biết cách làm cháo ốc vòi voi hấp dẫn, thơm ngon nhé.
20 phút Chế biến
45 phút Phục vụ
2 - 3 người
Nếu bạn yêu thích hải sản thì không thể bỏ qua ốc vòi voi. Đặc biệt, không cần phải lo lắng về cách chế biến ốc vòi voi vì rất đơn giản. Bạn có thể hấp, xào hoặc nướng theo sở thích của mình. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo ốc vòi voi hấp dẫn, thơm ngon không thể chối từ.
Danh sách nguyên liệu cho món cháo ốc vòi voi
Danh sách nguyên liệu cho món cháo ốc vòi voi- 1 con ốc vòi voi (1kg)
- 250g nấm rơm
- 30g hành tím
- 20g hành lá
- 200g rau cải con
- 1 chén gạo
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
- Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, kéo
Ốc vòi voi
- Hãy lựa chọn những con ốc có vỏ khép chặt, 2 bên vỏ màu trắng xám, ốc có mùi đặc trưng và không tanh.
- Ốc tươi có phần thân chắc thịt, phản xạ nhanh khi chạm vào. Tránh mua ốc có mùi hôi, thân mềm và phản xạ chậm.
Nấm rơm:
- Khi mua nấm rơm, chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát, có hương thơm đặc trưng, hình tròn và vẫn còn búp.
- Tránh các cây nấm có mũ đã nở to ra và mùi hôi. Nấm rơm đen thường có vị đậm đà và thơm hơn nấm rơm trắng.
Phương pháp nấu cháo ốc vòi voi
Bước 1 Luộc ốc vòi voi
Luộc ốc vòi voiSau khi mua ốc về, bạn làm sạch vỏ nhiều lần để loại bỏ bùn đất bám trên vỏ. Sau đó, luộc với nước đun sôi ở nhiệt độ 70-80 độ C.
Sau khi luộc xong, ta lột lớp da bên ngoài trên đầu của ốc vòi voi, sau đó dùng kéo cắt và loại bỏ nội tạng bên trong. Tiếp theo, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácHành tím sau khi lột vỏ, bạn cắt thành lát mỏng. Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ. Nấm rơm và rau cải con cũng được rửa sạch và để ráo.
Bước 3 Rang gạo để nấu cháo
Rang gạo để nấu cháoĐầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp và rang gạo đều cho đến khi thấy hạt gạo đã chuyển sang màu vàng. Sau đó, bạn vo gạo sạch bằng nước. Tiếp theo, đổ 300ml nước vào và đun sôi trong 20 phút để nấu cháo.
Hành tím và hành lá sau khi phi thơm, bạn cho vào nồi cháo đang sôi.
Bước 4 Xào nấm rơm
Xào nấm rơmTiếp theo, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn vào phi thơm cùng với phần hành tím và hành lá còn lại.
Sau đó, xào nấm rơm cùng và đảo đều cho đến khi nấm rơm chín và săn lại. Sau đó, đưa nấm rơm vào nấu chung với cháo.
Bước 5 Kết thúc
Kết thúcKhi cháo đã chín và nhừ, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường khuấy đều và nấu thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
Cho ốc vòi voi vào tô, thêm một ít rau cải con, sau đó múc cháo vào tô và rắc lên một ít tiêu xay. Bây giờ bạn có thể thưởng thức rồi đấy.
Nếm thử
Cháo ốc vòi voi ngon tuyệt vời không thể chối từMón cháo ốc vòi vòi thơm ngon bổ dưỡng, mỗi ngụm hương thơm của gạo rang vàng kết hợp với mùi thơm của hành phi và nấm rơm, khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Món ăn giàu dinh dưỡng này phù hợp để chiêu đãi gia đình hoặc dùng để bổ sung năng lượng cho một ngày làm việc dài.
Đây là cách làm món cháo ốc vòi voi thơm ngon hấp dẫn được tổng hợp bởi Mytour. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn thành công trong việc làm món này.
Mua gạo chất lượng tại Mytour để nấu cháo ốc vòi voi: