Bạn đã biết cách làm gỏi cá mè theo cách Bắc chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Mytour khám phá cách làm món này nhé.
Cá mè là một loại hải sản phổ biến ở miền Bắc, và gỏi cá mè là một trong những món ăn được yêu thích. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm gỏi cá mè theo phong cách Bắc nhé.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho gỏi cá mè Bắc
- 1,5kg cá mè (1 con)
- Thính gạo
- Mẻ
- Mắm tôm
- Sả, riềng, ớt, hành tím, chanh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm
- Dụng cụ: Nồi, chảo, máy xay sinh tố, cối chày, rổ, thau.
Mẹo chọn cá mè tươi ngon
Hãy chọn cá mè có đôi mắt trong, phần mang hồng, không nhờn tay khi cầm, vảy bám chắc thịt. Tránh các con có mắt lõm, mang trắng và nhớt bề ngoài.
Hướng dẫn làm gỏi cá mè theo phong cách Bắc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuCá mè sau khi mua về, bạn rửa sạch vẩy, loại bỏ ruột và mang cá. Để loại bỏ mùi tanh, ngâm cá trong nước muối pha loãng hoặc giấm, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Sau khi làm sạch cá, bạn tách da ra, lấy thịt và thái mỏng. Xương cá băm nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy sinh tố.
Chuối và chanh rửa sạch, vắt lấy nước. Riềng sau khi gọt vỏ, bạn rửa sạch và giã nhỏ. Hành tím băm nhỏ, sả và ớt cắt lát mỏng.
Bước 2 Chế biến nguyên liệu
Chế biến chẻo cho món gỏi cáBạn chuẩn bị một cái chảo, sau đó cho xương cá đã xay vào. Thêm 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mẻ, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh thính gạo, cùng với ớt và ⅓ phần riềng đã được sơ chế rồi trộn đều lên.
Tiếp đó, đặt một cái nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi và hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho hỗn hợp chẻo đã trộn đều vào nồi và đun sôi khoảng 2-3 phút ở lửa nhỏ. Sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 3 Rang riềng và trộn gỏi
Rang riềngĐể rang riềng, bạn cho 2/3 phần riềng vào chảo và rang đều khoảng 5 phút với lửa vừa. Khi riềng đã vàng, tắt bếp. Phần riềng còn lại thì vắt lấy nước để trộn gỏi.
Trộn gỏi cá mèTrước hết, hãy đổ 2 muỗng canh nước cốt chanh và nước riềng vào thau, sau đó thêm cá cắt lát và trộn đều. Ướp trong 20 phút để cá thấm gia vị. Sau đó, vắt bỏ nước cá cho khô ráo.
Sau đó, thêm ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh thính gạo cùng với sả đã rang vào và trộn đều. Đó là lúc bạn có thể thưởng thức món ăn.
Thành phẩm
Gỏi cá mè chuẩn vị BắcVới cách làm đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ có ngay món gỏi cá mè thơm ngon và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá kết hợp với thính gạo và gia vị. Ăn kèm với chẻo, chắc chắn bạn sẽ thích mê ngay.
Dưới đây là cách làm món gỏi cá chẻo chuẩn vị Bắc mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc làm món này.
Bạn có thể quan tâm
- Bí quyết làm cá lăng nướng riềng mẻ thơm ngon ngất ngưởng
- Bí quyết làm món cá sòng nướng muối ớt thơm ngon đậm đà tại nhà
- Bí quyết làm món cá cơm khô rang chua ngọt ngon miễn chê
Mua dầu ăn tại Mytour