Lẩu bò bắp hoa tái giòn với hương vị đậm đà sẽ là món ăn tuyệt vời để thưởng thức cùng gia đình vào những ngày cuối tuần se lạnh này.
20 phút Chế biến
390 phút Dành cho
6 - 7 người
Lẩu bò bắp hoa tái giòn là món ăn đậm đà, mê hoặc. Trong dịp cuối tuần này, hãy thử làm món lẩu bò bắp hoa tái giòn theo cách chi tiết từ Mytour để thưởng thức cùng gia đình nhé.
Nguyên liệu làm lẩu bò bắp hoa
- 1kg xương ống bò
- 200gr củ cải trắng
- 100gr hành tây
- 200gr thơm
- 50gr gừng
- 500gr bò vụn
- 60gr đường phèn
- Tiêu sọ, hoa hồi, thảo quả, quế, sả
- 100gr sốt tiêu đen
- 100gr dầu hào
- 100ml nước dùng
- 500gr thịt thăn bò
- 250gr bắp bò hoa
- 200gr bò viên
- 500gr bún tươi
- Cải bẹ xanh
- Tần ô (cải cúc)
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành tím băm, sả băm, ớt
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon:
- Chọn thịt bò tươi có màu đỏ tươi, mỡ trắng hơi vàng và thịt nhỏ mịn, không quá đàn hồi.
- Tránh chọn thịt bò có màu sắc không đồng đều, làm giả bò thường có màu sắc ngoài không bóng và có mùi khó chịu.
- Xương ống bò nên chọn loại có nhiều tủy và dày để nước dùng sẽ đậm và trong hơn. Còn bắp bò hoa, chọn loại giòn nhỏ và có những đường gân bên trong.
Cách thực hiện lẩu bò bắp hoa
Bước 1 Chuẩn bị thịt bò
Đối với 1kg xương ống bò, bạn chà xát muối trên xương và rửa sạch lại với nhiều lần nước.
Đối với 500gr bò vụn, ngâm và rửa sơ với nước muối, sau đó rửa sạch và cắt lát mỏng 500gr thịt thăn bò và 200gr bắp bò hoa.
Chuẩn bị thịt bòMẹo nhỏ: Để khử mùi tanh của xương bò, nướng và cạo sạch lớp cháy đen, rửa sạch lại với nước.
Bước 2 Để thịt ngấm gia vị
Để ướp thịt, bạn sử dụng 1/2 muỗng cà phê đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 6 muỗng và phê dầu tỏi cho thịt thăn bò, và 1/4 muỗng cà phê đường phèn, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê dầu tỏi cho bắp bò.
Thịt được ướp gia vịBước 3 Nấu nước dùng
Bạn đun sôi 5 lít nước rồi cho xương ống bò vào nấu trong khoảng 5 giờ với lửa nhỏ. Sau khi nấu xong và nước sôi hơi cạn, bạn cho thêm 4 lít nước vào tiếp tục nấu.
Tiếp theo, bạn cho 200gr củ cải trắng, 100gr hành tây, 200gr thơm, 50gr gừng và 3 tép sả vào nấu cùng, tạo hương vị tự nhiên cho nước dùng. Để nước dùng thơm ngon hơn, bạn thêm 10gr tiêu sọ, 2 thảo quả, 2 hoa hồi và 1 cây quế nhỏ đã rang thơm vào nồi.
Khi nước sôi, bạn cho 500gr thịt bò vụn vào và nấu khoảng 1 giờ, sau đó vớt hết nguyên liệu ra, chỉ giữ lại thịt bò. Bạn nêm nếm nước dùng với 60gr đường phèn, 20gr đường và 50gr muối.
Sau khoảng 30 phút nấu, bạn thêm nước vào cho đủ 5 lít nước dùng, khi nước sôi, bạn lấy 100ml nước dùng ra để làm nước chấm rồi nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2-3 muỗng canh bột ngọt tùy khẩu vị gia đình.
Nấu nước dùngLưu ý: Trong quá trình nấu, bạn thường xuyên kiểm tra và vớt bọt bên trên để nước dùng trong sạch và thơm hơn nhé.
Bước 4 Làm nước chấm
Bạn cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh sả băm cùng 2 muỗng canh ớt băm nhỏ. Khi hỗn hợp thơm, bạn cho 100ml nước dùng, 100gr dầu hào, 100gr sốt tiêu đen và 10gr nước mắm vào nấu khoảng 5 phút trên lửa nhỏ.
Khi sốt đã đặc sánh lại, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào, khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp.
Làm nước chấm sa tếBước 5 Hoàn thành món lẩu bò bắp hoa
Để thưởng thức món lẩu bò bắp hoa, bạn đun sôi nước dùng, cho vào 200gr bò viên, chờ thịt bò chín tái sau đó ăn cùng bún tươi, hành lá và các loại rau như cải bẹ xanh, rau tần ô…
Ăn lẩu bò bắp hoa cùng bún và rauThành phẩm
Lẩu bò bắp hoa với nước dùng ngọt tự nhiên đậm đà, thịt thăn bò mềm mềm còn bắp bò thì dai giòn chấm với nước chấm cay cực hấp dẫn, lẩu bò bắp hoa ăn cùng bún tươi và rau thêm hương vị thơm ngon, càng ăn càng ghiền.
Lẩu bò bắp hoa tái giòn thơm ngonVới cách làm chi tiết mà Mytour chia sẻ, hãy vào bếp trổ tài làm ngay lẩu bò bắp hoa tái giòn thơm ngon để đãi gia đình trong dịp cuối tuần này bạn nhé.