Lẩu lươn là một trong những món ăn quen thuộc ở miền Tây Nam Bộ. Hãy cùng Mytour vào bếp và học cách chế biến lẩu lươn nấu mẻ nhé!
30 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Lẩu lươn nấu mẻ là một món ăn phổ biến trong các dịp lễ, giỗ ở miền Tây Nam Bộ. Khu vực này có nguồn nguyên liệu phong phú, tươi ngon nhất. Với cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian, hãy cùng Mytour học cách làm lẩu lươn nấu mẻ ngay tại nhà.
Danh sách nguyên liệu để làm lẩu lươn nấu mẻ
Danh sách nguyên liệu để làm lẩu lươn nấu mẻ- 1kg lươn
- 100g mẻ
- 4 quả cà chua
- 1 trái ớt sừng
- Hành tím, tỏi
- Rau ăn kèm: Giá, cù nèo, bông súng, rau chuối
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tỏi phi, hành phi, dầu ăn, đường, nước mắm, muối
Mẹo khi chọn lươn ngon, để chọn lươn ngon bạn nên mua lươn đồng màu vàng thay vì lươn nuôi màu đen vì thịt của lươn đồng chắc chắn hơn, khi nấu sẽ ngon hơn. Hãy chọn những con lươn có kích thước vừa phải và mua lươn tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín.
Khi sử dụng mẻ, bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Không nên ăn quá nhiều mẻ vì axit lactic trong mẻ có thể gây đau bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày.
- Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra xem mẻ có bị mốc không. Mẻ bị mốc thường không có mùi đặc trưng hoặc vị chua tự nhiên và có màu sắc kì lạ.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm mẻ tại nhà.
Cách làm lẩu lươn nấu mẻ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, khi mua lươn về, bạn nên tuốt da lươn nhiều lần với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để làm sạch nhớt của lươn. Sau đó, bạn cắt bỏ đầu và ruột lươn, sau đó rửa sạch lươn với rượu, gừng pha một ít muối hột. Tiếp theo, bạn cắt lươn thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Mẹo khi sơ chế lươn
- Bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên bề mặt thân lươn, sau đó dùng tay tuốt chất nhớt trên thân lươn đi. Rửa lại với nước để làm sạch.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt lươn vào túi nilon, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ, sau đó ngâm lươn trong nước và tuốt đều từ đầu đến đuôi lươn để làm sạch nhớt.
Bạn lấy vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, sau đó cắt múi cau. Rau cải sạch qua nước muối loãng, cù nèo và bông súng cắt khúc vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, sau đó thái lát nhỏ.
Bước 2 Ướp lươn
Ướp lươnBạn trộn 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng cà phê hành phi, ½ quả ớt sừng đã cắt vào lươn đã sơ chế, trộn đều và để lươn nghỉ.
Bước 3 Nấu nước lẩu
Nấu nước lẩuBạn đặt nồi lên bếp từ hoặc bếp nướng cồn và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào trước rồi cho tỏi băm vào phi thơm, thêm vào nồi 1 lít nước rồi đậy nắp đun sôi.
Khi nước sôi, bạn lọc 2 - 3 muỗng canh mẻ qua rây rồi cho vào nồi, thả tiếp cà chua vào nồi cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh nước mắm, ½ quả ớt sừng còn lại, 1 ít tỏi và hành phi rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình mình nhé.
Thành phẩm
Lẩu lươn nấu mẻ ngon chuẩn vị miền Tây Nam BộNước lẩu thơm ngon, đầy đủ gia vị cùng vị chắc, ngọt thịt của lươn và vị hơi chua của mẻ kết hợp tạo nên món ăn hấp dẫn. Khi ăn tới đâu bạn nhúng lươn tới đó và ăn kèm cùng bún, mì và các loại rau, chấm thêm một ít nước mắm ớt thì tuyệt vời. Bạn có thể chế biến món ăn vào những ngày họp mặt gia đình hoặc bữa tiệc cùng bạn bè, bảo đảm mọi người sẽ thích.
Trên đây là cách làm lẩu lươn nấu mẻ, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi những người thân yêu của mình nhé.