Mì sườn chua là sự pha trộn của các nguyên liệu tạo ra một tô mì với hương vị thơm ngon, quyến rũ. Để biết cách làm món mì này, hãy đọc tiếp bài viết nhé.
35 phút Thời gian chuẩn bị:
25 phút Phục vụ cho:
2 - 3 người
Mì sườn chua là một món ăn đặc trưng ở miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Với hương vị thơm ngon và cách làm đơn giản, bạn có thể thưởng thức món mì này trong bữa sáng để có thêm năng lượng cho một ngày làm việc và học tập hiệu quả hơn.
Danh sách nguyên liệu nấu mì sườn chua
- 500g sườn heo
- 2 quả cà chua
- 2 cây bạc hà
- 2 trái me sống (hoặc me vắt)
- 1 củ hành tím
- Hành lá, ngò rí
- 500g mì
- Rau ăn kèm: rau muống bào, xà lách, rau kinh giới
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Hướng dẫn cách nấu mì sườn chua ngon tại nhà
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu bằng việc chọn sườn heo tươi ngon tại cửa hàng. Sau đó, rửa sạch sườn và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch cà chua, sau đó thái thành từng lát mỏng.
Tước bỏ phần xơ của bạc hà, sau đó cắt thành những lát mỏng. Đặt bạc hà vào một tô, sau đó thêm một ít muối để loại bỏ chất gây ngứa, rồi rửa sạch bạc hà với nước.
Me được rửa sạch vỏ, còn hành tím thì được lột vỏ và băm nhỏ.
Hành lá và ngò rí được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
Rau muống, xà lách và rau kinh giới được rửa sạch, sau đó để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Trực sơ sườn
Đun nước sôi trong nồi, khi nước đã sôi thì thêm sườn heo vào. Khi sườn đã săn lại, vớt ra, để ráo nước.
Việc trực sơ sườn giúp loại bỏ bớt chất dơ và mùi tanh của thịt, từ đó khi nấu món bún sẽ thơm ngon hơn.
Trực sơ sườnBước 3 Luộc me
Đặt một nồi lên bếp với một chút nước, khi nước sôi thì đưa me sống vào luộc.
Khi thấy vỏ me bắt đầu bung ra thì vớt me ra, bóc vỏ.
Đặt me vào một chén với một ít nước lọc, sau đó xay me để lấy nước.
Luộc meBước 4 Chế biến nước dùng
Thêm một ít dầu vào nồi, khi dầu nóng thì cho hành tím vào, chiên cho vàng thơm.
Sau đó cho sườn heo vào, khoảng đảo đều, sau đó thêm một ít nước vào.
Sau đó, thêm một ít nước mắm và cà chua vào, đậy nắp lại, đun cho đến khi cà chua chín mềm.
Thêm 1 lít nước vào, đun cho sôi. Trong quá trình đun, hãy nhớ lọc bỏ bọt để nước dùng sạch hơn nhé.
Nêm gia vị vừa ăn, sau đó thêm nước cốt me và bạc hà vào, nấu cho đến khi bạc hà chín thì tắt bếp.
Chế biến nước dùngBước 5 Sản phẩm cuối cùng
Với món bún này, bạn có thể dùng sấu thay cho me, hoặc thêm mọc vào khi nấu kèm sườn thì món bún sẽ thêm ngon hơn đấy nhé.
Sau đó, cho bún vào tô, sau đó múc nước dùng vào, trang trí với ít hành lá và ngò rí, vậy là bạn đã có một tô bún sườn chua ngon lành rồi.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Bún sườn heo với nước dùng chua ngọt, thơm ngon và hấp dẫn. Sườn heo thơm ngon kết hợp với rau xanh bổ dưỡng. Chuẩn bị món này vào cuối tuần để cả gia đình thưởng thức nhé!
Thưởng thứcMón bún sườn chua nên thưởng thức khi còn nóng, kèm theo một chén nước mắm chua mặn với vài lát ớt sẽ thêm hấp dẫn, chúc bạn thành công.