Một trong những món kho cá hấp dẫn nhất là cá ngừ kho dưa cải. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm cá ngừ kho dưa cải đậm đà, ngon miệng cho cả nhà nhé.
15 phút Thời gian chế biến
20 phút Phục vụ cho
1 - 2 người
Có thể chế biến cá ngừ thành nhiều món khác nhau như hấp, chiên, nướng... Nhưng món cá ngừ kho luôn được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng khám phá cách làm món cá ngừ kho dưa cải đậm đà tròn vị ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá ngừ kho dưa cải
Danh sách nguyên liệu- 200g cá ngừ
- 100g dưa cải cắt khúc
- 2 trái ớt
- 1 chén nước dưa cải
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, dầu hào, nước màu, tiêu, muối, hành phi
Mẹo hay
Để chọn cá ngừ tươi ngon, bạn nên lựa những con cá có mắt trong veo, có thể nhìn thấy con ngươi bên trong. Kiểm tra mang cá, cá tươi có màu đỏ tươi, còn cá cũ sẽ có màu đỏ sậm hoặc nâu đen. Ấn vào phần da ở vùng bụng của cá, nếu đàn hồi và phần thịt cá không lún xuống, đó là cá tươi. Đối với dưa cải, chọn loại có mùi lên men tự nhiên, lá to màu xanh ngả vàng, không bị sâu hay nát, phần nước muối không nổi mốc. Thử nếm, cảm nhận vị chua vừa ăn và bắp cải giòn nhất định.
Cách làm món cá ngừ kho dưa cải đậm đà tròn vị
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế cá ngừ bằng cách lấy màng và tẩy ruột, rửa sạch với nước và cắt thành lát vừa ăn cho vào tô.
Sơ chế cá ngừ và dưa cảiDưa cải sau khi mua, bạn ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng để giảm độ mặn. Rửa sạch, bóp ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau khi bỏ phần lá và gốc. Lấy 1 chén nước ngâm dưa cải làm nước kho cá.
Nước ngâm dưa cải sau đó được lấy lại 1 chén để sử dụng trong quá trình kho cá.
Dưa cải ngâm muốiBước 2 Ướp cá
Tiếp theo, bạn đổ ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu màu có hành phi, và ½ muỗng canh hạt nêm vào chén nước muối dưa cải rồi khuấy đều.
Thêm gia vị và nước sôi vào chén dưa cảiSau đó, đổ thêm một ít nước đun sôi vào chén và khuấy đều cho gia vị tan hết.
Khuấy đều để tan hết gia vịLưu ý
Món cá ngừ kho dưa cải không cần dùng nước mắm để kho, vì nó sẽ tạo vị chua cho món này.
Bước 3 Kho cá
Bật bếp và đặt nồi lên, khi nồi nóng, đổ hỗn hợp nước dưa cải cùng gia vị vào. Đun khoảng 2-3 phút dưới lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sôi lên.
Nấu sôi hỗn hợp nước dưa cải và gia vịSau đó, thả cá vào nồi và giảm lửa nhỏ lại, khi thấy thịt cá chín và săn, dùng đũa gắp nhẹ để lật cá lại và tiếp tục kho với lửa nhỏ
Nấu chín 2 mặt của thớ cáĐể cá kho trong khoảng 5 phút để hỗn hợp nước dưa cải và gia vị trong nồi thấm vào cá. Sau đó, cho dưa cải vào nồi.
Xếp đều cá và dưa cải trong nồi để nước vừa ngập.
Bạn nấu thêm khoảng 10 phút sau đó thêm gia vị cho vừa khẩu. Sau đó, tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức kèm cơm trắng.
Khi nước cá kho sánh lại thì tắt bếpVậy là món cá ngừ kho dưa cải đã hoàn thành, mang ra bàn và thưởng thức ngay thôi nào.
Lưu ý
- Để giảm mùi tanh của cá, bạn có thể cho ớt vào. Hãy vớt bọt để nước cá trong hơn.
- Không cần đậy nắp khi kho cá vì làm như vậy sẽ làm cho nước kho cá trở nên đục và cá sẽ bị tanh.
Sản phẩm hoàn thành
Sự phối hợp tuyệt vời giữa vị chua ngọt của dưa cải cùng thịt cá ngừ mềm thơm khiến món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác của người thưởng thức. Phần nước kho đậm đà được dùng để chấm rau sống và ăn kèm với cơm trắng cũng rất ngon miệng.
Sản phẩm của món cá ngừ kho dưa cảiBài viết trên Mytour đã chia sẻ với bạn công thức làm món cá ngừ kho dưa cải chua đậm đà nhất. Chúc các bạn thành công với công thức trên nhé!
Chọn mua cá ngừ tại Mytour để làm món cá ngừ kho dưa cải: