Hãy mang theo công thức làm món cá trích kho thịt ba chỉ cực kỳ đơn giản và thơm ngon này của Mytour để nâng cao kỹ năng nấu nướng của bạn nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Phục vụ
3 - 4 người
Cá trích kho thịt ba chỉ là một món ăn ngon và đơn giản, nhưng chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi hương vị hấp dẫn của nó. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món cá trích kho thịt ba chỉ cực kỳ đơn giản nhé.
Nguyên liệu để làm món cá trích kho thịt ba chỉ
- 500gr cá trích
- 200gr thịt ba chỉ
- Nguyên liệu khác: Ớt, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm
Cách chọn nguyên liệu ngon:
Đối với cá trích:
- Hãy chọn những con cá trích có màu đỏ tươi, mắt không đỏ, thân cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt và thịt dày.
- Ưu tiên chọn cá trích trâm vì thịt nhiều và ngon hơn.
- Tránh chọn cá trích màu đỏ nhạt hoặc có mắt đỏ, vì những con này đã không còn tươi.
Đối với thịt ba chỉ:
- Chọn thịt ba chỉ tươi có màu hồng nhạt, không có thâm xanh hay chảy nhớt. Mỡ cứng vừa và không có màu lạ.
- Nên mua thịt mềm, đàn hồi tốt, không có mùi lạ.
Hướng dẫn cách làm cá trích kho thịt ba chỉ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đối với cá trích, bạn loại bỏ ruột, vây, đuôi và cạo sạch vảy. Sau đó ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch và cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Riêng phần thịt có nhiều mỡ hơn, bạn để riêng để thắng mỡ. Ớt giã nhuyễn khoảng 4 trái, còn hành lá thì rửa sạch và cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuMẹo hay: Để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá, bạn có thể sử dụng chanh hoặc muối chà xát nhẹ lên bề mặt của cá, hoặc ngâm cá trong nước lạnh có pha một ít rượu hay giấm rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2 Ướp cá
Đặt cá vào chảo và ướp với ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 4 muỗng canh nước mắm.
Sau đó, bạn thắng nước màu với 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh đường trên lửa vừa. Khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn cho cá ướp vào chảo. Trộn đều gia vị với thịt ba chỉ và ướp trong khoảng 15 phút để cá và thịt thấm đều gia vị.
Ướp cá khoảng 15 phút để thấm gia vịBước 3 Kho cá
Thắng hết mỡ từ thịt ba chỉ và đợi cho đến khi mỡ săn lại thì tắt bếp.
Tiếp theo, đem cá và phần thịt ba chỉ còn lại đi kho với lửa nhỏ cùng với phần mỡ vừa thắng vào. Đợi khoảng 15 phút cho cá và thịt chín thì bạn thêm một ít hành lá là hoàn thành.
Món cá trích kho thịt ba chỉThành phẩm
Cá trích kho thịt ba chỉ có màu sắc đẹp mắt và hương thơm quyến rũ. Thịt cá mềm ngọt kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy thấm đậm gia vị, cùng với vị cay của ớt tạo nên món ăn hấp dẫn đảm bảo sẽ khiến ai cũng mê.
Món cá trích kho thịt ba chỉ thơm ngon hấp dẫnVới món cá trích kho thịt ba chỉ thơm ngon hấp dẫn này, Mytour chúc bạn thành công trong việc làm món ăn để chiêu đãi cả nhà trong những bữa ăn gia đình nhé.