Dạ dày heo không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ngon mà còn có nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ bí quyết làm món dạ dày xào chua ngọt giòn ngon, độc đáo cho bạn nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 người
Dạ dày heo không chỉ là một món ngon mà còn được coi là một loại thuốc quý. Theo bác sĩ Khánh Hoàng - Hội Đông Y Việt Nam, dạ dày heo có tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, bổ khí, giúp điều trị nhiều bệnh như bệnh dạ dày, viêm đại tràng và nhiều bệnh khác.
Ngoài việc nấu dạ dày luộc truyền thống, bạn có thể thử làm món dạ dày xào chua ngọt để gia đình thay đổi khẩu vị nhé!
Danh sách nguyên liệu làm món dạ dày xào chua ngọt
- 500g dạ dày heo
- 1 quả thơm
- 100g me chua
- 1/2 củ hành tây
- 1 cây sả
- 4 quả cà chua
- 2-3 cọng cần tây
- Gia vị: Giấm, muối, hạt nêm, đường, tỏi…
- Dụng cụ: Thau, rây lọc,..
Mẹo hay
Để chọn dạ dày heo ngon, bạn nên lựa chọn loại có màu trắng hoặc vàng nhạt, vẫn giữ được tính đàn hồi và có độ dày từ 2-3cm. Trong lòng dạ dày không có hạt hay phần cứng, có chứa nhiều chất dịch nhưng không nhớt tay.
Cách làm món dạ dày xào chua ngọt
Bước 1 Chuẩn bị dạ dày heo
Trước tiên, bạn cần làm sạch và khử mùi hôi của dạ dày heo. Bạn đặt 500g dạ dày heo vào thau, sau đó thêm 1 thìa giấm, 1 thìa muối và xoa đều cả bề ngoài lẫn bên trong, sau đó rửa sạch với nước. Lặp lại quy trình này 1-2 lần cho đến khi dạ dày heo trở nên sạch sẽ.
Tiếp theo, bạn đun sôi nước trong 1 nồi, sau đó cho dạ dày heo vào luộc sơ qua. Khi nước sôi lại, tắt bếp, vớt dạ dày ra và dùng dao cạo sạch các vết bẩn, rồi rửa sạch nhiều lần với nước.
Sau đó, bạn đun sôi nước trong 1 nồi khác cùng với ½ củ hành tây, 1 cây sả đập dập và 1 thìa cà phê muối. Cho dạ dày vào luộc trong khoảng 40 phút, sau đó vớt ra và cắt thành miếng dài vừa ăn.
Mẹo hay: Ngoài giấm và muối, để khử mùi hôi của dạ dày heo, bạn có thể sử dụng chanh, nước mắm, bột mì hoặc gạo.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Ở bước này, bạn tiến hành chuẩn bị cà chua, thơm, cần tây và me. Đối với cà chua, bạn rửa sạch và cắt múi, còn thơm thì gọt vỏ và cắt nhỏ. Tiếp theo, bạn rửa sạch cần tây và cắt khúc.
Đối với me chua, bạn đặt vào bát cùng với một ít nước ấm, nghiền để lấy nước cốt me. Sau đó, bạn lọc qua rây để lấy nước me.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Xào dạ dày chua ngọt
Bạn đặt chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó phi thơm tỏi băm nhỏ. Khi tỏi đã vàng đều, bạn cho vào cà chua và thơm đã cắt nhỏ, sau đó xào trong khoảng 5 phút.
Bạn có thể thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và một ít nước cốt me (tùy theo khẩu vị của bạn). Bạn đưa dạ dày heo vào và tiếp tục xào đều.
Khi gia vị tan hết, dạ dày heo săn lại thì bạn cho cần tây vào xào tiếp một lúc nữa rồi tắt bếp.
Xào dạ dày heo cùng các nguyên liệu khác và nêm gia vịThành phẩm
Món dạ dày xào chua ngọt sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng cam của dạ dày heo và cà chua kết hợp với màu xanh của cần tây. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp giữa vị dai của dạ dày heo và vị chua ngọt lạ miệng.
Bày món dạ dày xào chua ngọt ra dĩa và thưởng thức ngay!Lưu ý
Nội tạng heo rất giàu dinh dưỡng và ngon, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tháng. Riêng các trường hợp suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu, có thể ăn 2 lần/ tuần.
Người lớn nên ăn tối đa 50g/lần và trẻ em là 30g/lần.
Người cao tuổi, thừa cân hoặc béo phì không nên ăn nội tạng heo.
Chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả nhà bạn ngạc nhiên khi thưởng thức. Hãy nhanh chóng vào bếp và làm ngay món dạ dày xào chua ngọt giòn ngon, độc đáo để chiêu đãi mọi người nhé. Chúc bạn thành công!