Xúc xích heo hiện nay đã trở thành một món ăn phổ biến không chỉ trong các gia đình Việt mà còn thu hút sự quan tâm của người lớn. Không chỉ là món khoái khẩu của trẻ con mà ngay cả người trưởng thành cũng không thể chối từ. Tuy nhiên, xúc xích thịt heo thường đi kèm với phụ gia và chất bảo quản, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng Du lịch của tôi tham khảo cách làm xúc xích heo tại nhà một cách đơn giản, tiện lợi và đảm bảo an toàn trong bài viết này.
1. Giới thiệu về xúc xích heo
Xúc xích là một món ăn được chế biến từ thịt và kết hợp với các loại muối, gia vị,… thông qua phương pháp nhồi thịt. Có thể hấp, rán hoặc nướng, và thêm một chút tương ớt, tương cà khi ăn sẽ làm tăng hương vị. Món ăn này có nhiều cách chế biến đa dạng từ nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể sáng tạo theo khẩu vị cá nhân của mình. Dưới đây là cách làm xúc xích lợn đơn giản, chi tiết mà bạn không nên bỏ qua.
2. Bí quyết tạo hương vị thơm ngon cho xúc xích heo đơn giản
Có nhiều cách làm xúc xích thịt heo, nhưng để có hương vị và phẩm chất hoàn hảo là một thách thức. Điều khó khăn nhất là làm sao để xúc xích vừa ngon miệng mà vẫn giữ được độ dai. Hãy tham gia ngay với các bước thực hiện sau đây!
Nguyên liệu làm xúc xích heo
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
4 người | 20 phút | 1 giờ 30 phút | Trung bình |
- Thịt heo (ba chỉ): 1kg
- Lòng non: 500g
- Tỏi: 2 củ
- Chanh: 1 quả
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Bột nở: 1 muỗng canh
- Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm,…
Quy trình thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị lòng non lợn
- Gỡ hết mỡ thừa ở lòng non, sử dụng bột mì kết hợp với một ít muối để bóp khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ nhớt. Sau đó, sử dụng chanh để chà xát lên lòng non thêm 5 phút và rửa sạch bằng nước.
- Sử dụng 1 củ hành để lau sạch ruột lòng, đảm bảo loại bỏ hết dịch vàng bên trong. Quá trình này cần thực hiện kỹ lưỡng, khoảng 20 lần để đẩy dịch ra hết.
- Xả nước chảy thẳng vào bên trong lòng để rửa sạch.
- Đổ giấm trắng vào lòng và rửa sạch bằng nước một lần nữa. Kiểm tra để đảm bảo lòng không còn mùi, ruột không có dịch vàng, và không có nhớt nữa.
Bước 2: Xay thịt heo
- Ướp thịt với 2 muỗng muối, 1 muỗng mì ớt, 1 muỗng tiêu đen trong khoảng 15 – 30 phút.
- Xay thịt lần 1: Có thể xay tại cửa hàng hoặc về nhà rồi xay bằng máy xay thịt để có kết quả nhuyễn nhất.
- Thêm bột bắp vào thịt. Hòa bột nở với một ít nước để tan, sau đó thêm vào hỗn hợp thịt và bóp đều bằng tay. Sử dụng thìa để quậy khoảng 20 phút để thịt trở nên mềm mại và kết hợp đều. Bạn cũng có thể sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ vừa trong khoảng 20 phút. Đặt vào ngăn đá trong 3 – 4 giờ để thịt đông và xốp lại.
- Sau đó, xay thịt một lần nữa để đạt được độ nhuyễn mong muốn. Lấy tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn và thêm vào cùng lúc khi xay.
Bước 3: Tạo hình xúc xích
- Có thể sử dụng dụng cụ tạo hình để tiết kiệm thời gian và thuận tiện.
- Sử dụng vỏ chai bằng cách cắt ⅓ phần đầu của chai nước ngọt, lấy phần đầu làm phễu để nhồi. Đặt ni lông vào bên trong và bơm thịt vào từ từ, đồng thời vuốt nhẹ xuống đáy để thịt đều. Khi thấy lòng xúc xích phình to và cứng cáp, đó là hình dáng hoàn chỉnh.
- Sau khi làm xong, chia xúc xích theo độ dài mong muốn và buộc chặt bằng chỉ. Dùng kim để đâm mỗi chiếc để thoát hơi khi hấp, tránh tình trạng xúc xích nở ra.
Bước 4: Hấp xúc xích
- Hấp xúc xích trong khoảng 10 – 15 phút ở lửa vừa, không nên hấp quá lâu. Khi xúc xích chín, bạn lấy tăm xiên nước, nếu nước chảy ra không còn đỏ là đã chín. Sau đó để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 5 – 7 ngày.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể để trong ngăn đá. Khi cần sử dụng, có thể chiên xúc xích với một ít dầu để thưởng thức hương vị ngon.
- Bí quyết làm thịt lợn khô
- Cách làm khô bò tuyệt vời
3. Sản phẩm hoàn chỉnh
Đã hoàn thành món xúc xích heo tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng. Khi ăn, bạn có thể cắt nhỏ xúc xích và chiên giòn, kèm theo tương ớt ai lai rai để thưởng thức. Bạn cũng có thể ăn kèm với cơm trắng, mì gói hoặc sử dụng làm topping cho nồi lẩu chua cũng rất ngon miệng.
4. Bí quyết nhỏ khi làm xúc xích heo
Xúc xích là món ăn đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo. Bạn không chỉ cần có công thức đạt chuẩn mà còn cần những mẹo nhỏ để làm cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn. Ghi chú lại những lưu ý sau để sử dụng khi cần nhé!
- Sử dụng thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để có hương vị đậm đà. Nếu muốn đạt được độ dai và mềm ngọt, bạn có thể trộn thêm thịt gà.
- Thêm một ít muối vào thịt xay để thịt kết dính, giúp sản phẩm không bị khô và bở.
- Không nên xay thịt quá nhuyễn, hãy băm nhỏ hoặc đập mềm một phần rồi trộn đều lại. Điều này giúp thịt quyện đều, làm cho xúc xích giữ được độ đàn hồi và ngon miệng.
- Không nên nhồi thịt quá chặt để tránh vỏ nứt khi hấp. Hãy tránh nhồi lỏng để tránh khi hấp xúc xích bị bở.
- Khi hấp, thường xuyên lấy tăm xiên để xúc xích thoát hết nước và không bị nứt.
- Nếu muốn xúc xích có màu vàng đẹp hơn, bạn có thể trộn thêm bột điều.
- Phơi xúc xích dưới ánh nắng 2 – 3 giờ hoặc sấy khô trong lò nướng để làm cho xúc xích chắc chắn và dai hơn.
Dưới đây là cách làm xúc xích heo tại nhà đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn mà Mytour Blog đã chia sẻ. Đừng chần chừ nữa, hãy nhanh chóng vào bếp để thực hiện ngay thôi! Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều công thức món ngon từ thịt lợn nữa nhé!