Bách hợp, hay còn được biết đến là tỏi rừng, có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Kết hợp với mực tươi, chỉ cần 15 phút làm đơn giản nhưng lại mang lại các hiệu quả ngang ngửa với việc hầm thuốc bắc. Hãy cùng PasGo khám phá cách làm mực xào bách hợp dưới đây để thưởng thức ngay nhé!
- Thời gian chuẩn bị và sơ chế: khoảng 20 - 30 phút
- Thời gian chế biến: chỉ 15 phút
Chế biến mực xào bách hợp nhanh chóng trong 15 phút, với nguyên liệu dễ kiếm
Bách hợp chứa 30% tinh bột, 4% protit, 0,1% chất béo và nhiều Vitamin C. Các thành phần này không chỉ bổ máu, làm đẹp, định thần mà còn hỗ trợ sản phụ hồi phục sức khỏe và dáng vóc sau sinh.
Cách làm mực xào bách hợp thật đơn giản, không tốn nhiều công sức, quan trọng nhất là tuân thủ đúng tỷ lệ nguyên liệu để đạt được công dụng tốt nhất và hương vị thơm ngon nhất.
1. Chuẩn bị nguyên liệu.
Nguyên liệu làm mực xào bách hợp cho 2 người gồm:
Hãy tuân thủ đúng tỷ lệ nguyên liệu theo gợi ý dưới đây nhé.
Chọn bách hợp làm tiêu chuẩn. Mỗi 50gr bách hợp sẽ cần chuẩn bị khoảng:
- 200gr mực ống (có thể lựa chọn mực lá hoặc mực nang tùy theo sở thích).
- 150gr cần tây.
- 1 quả ớt sừng đỏ
- 1 củ hành khô
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: muối ăn, bột ngọt hạt nêm, dầu ăn và các loại gia vị khác...
- Dụng cụ: Chảo có lòng sâu
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công dụng của mực và cách chọn mực ngon, hãy xem Tại đây.
2. Chuẩn bị nguyên liệu.
Chuẩn bị mực tươi
Sau khi mua mực ống về, hãy loại bỏ túi mực, răng mực, mai cứng. Bóc lớp màng đen ở bên ngoài, sau đó rửa sạch và khứa nhẹ nhàng trên thân mực theo các đường chéo đều. Tiếp theo, thái mực thành các lát và luộc sơ.
Chú ý: Trong quá trình luộc mực, bạn có thể thêm vào 1 nắm lá trà hoặc lá ổi để loại bỏ mùi tanh.
Luộc sơ mực
Chuẩn bị rau củ để xào chung với mực.
- Bóc vỏ và băm nhuyễn hành củ và gừng.
- Cần tây sau khi nhặt bỏ rễ, cọng già, hãy rửa sạch và xắt khúc vừa ăn. Bạn cũng có thể chẻ đôi để dễ ăn.
- Bách hợp sau khi rửa sạch, hãy để ráo nước để tránh làm nát.
- Ớt sừng, bỏ hạt và thái thành từng phiến dọc hoặc thái chỉ bản to tùy theo sở thích.
- Luộc sơ các loại rau quả trong nước sôi, sau đó vớt ra và ngâm trong nước lạnh. Để ráo nước.
Chỉ sau khoảng 15 phút, bạn đã có một bữa ăn bổ dưỡng cho vợ sau sinh rồi đó!
3. Cách làm mực xào bách hợp ngon.
Xào mực với hành, gừng thơm trên lửa to. Đảo đều để thịt mực săn lại, thêm rau cần và ớt, đảo đều. Nêm gia vị, muối, mắm theo khẩu vị, để thêm vài giây nữa là xong.
4. Trình bày và thưởng thức
- Đặt mực xào bách hợp lên đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu. Bạn và gia đình có thể thưởng thức ngay món xào ngon, bổ này.
- Hãy thưởng thức ngay khi mực xào bách hợp còn nóng, kết hợp với cơm trắng.
- Mực xào bách hợp có vị giòn ngọt, hòa quyện với vị đắng của bách hợp. Ban đầu có vẻ khó ăn, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát lan tỏa trên đầu lưỡi.
5. Sức khỏe bất ngờ từ mực xào bách hợp và cần tây
Mực xào bách hợp không chỉ là một món ăn ngon mà còn có những công dụng đặc biệt đối với sản phụ sau sinh. Nó giúp định tâm, an thần, trị hoa mắt, chóng mặt, và hỗ trợ khôi phục sức khỏe cũng như nhan sắc, vóc dáng.
Cả những người đau tim, đau trướng bụng, mệt mỏi, sưng đau cổ họng, khó thở hay nuốt khó khăn cũng có thể thưởng thức món này để điều hòa cơ thể và giảm bớt các triệu chứng khó chịu.
Một món ăn đơn giản nhưng lại mang lại những công dụng không hề đơn giản
Chúc mọi người thưởng thức mực xào dinh dưỡng tuyệt vời này.
Hãy theo dõi trang Blog PasGo/ Món ngon – Công thức để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và những mẹo vặt nấu nướng hữu ích nhé.
Thân.
Ngọc Hà - Phương Thùy & PasGo Team.
---
>> Trải nghiệm ẩm thực độc đáo tại chuỗi nhà hàng Hải Cảng, sự pha trộn tuyệt vời giữa ẩm thực Hoa - Việt ở Hà Nội.
>> Khám phá những địa điểm BUFFET HẢI SẢN nổi tiếng, ưu đãi hấp dẫn tại Hà Nội
>> Đến ngay những địa chỉ ăn buffet ngon, giá rẻ dưới 199K ở Quận Ba Đình Hà Nội