Nếu bạn là người ưa thích ăn chay và muốn đổi khẩu vị, hãy xem qua 3 cách làm pizza chay ngon và độc đáo trong bài viết dưới đây nhé!
Pizza là một món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích, bạn đã từng thử pizza mặn chưa? Còn pizza chay thì sao? Pizza chay không chỉ ngon miệng như pizza mặn mà còn tốt cho sức khỏe nữa đấy. Hãy xem ngay cách làm dưới đây nhé!
Bánh pizza nấm chay
60 phútChế biến
45 phútDành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh pizza nấm chay
- Bột mì: 150gr
- Bột áo: 15 gr
- Siro mật lá phong: 2 thìa
- Men nở: 3 gr
- Gia vị: muối, đường, dầu oliu
- Nước ấm
- Ớt chuông: 2 quả (màu tùy thích)
- Cà chua: 1 quả
- Sốt cà chua: 2 thìa canh
- Hành tây: 1 củ
- Nấm: tùy thích
- Rau mùi
- Phô mai chay: 70 gr
- Dụng cụ: Cây lăn bột, tô, chảo
Mẹo hay:
Cách lựa chọn nấm ngon: Hãy chọn những cây nấm có màu sắc tươi mới, hương thơm đặc trưng. Tránh chọn nấm bị nát vỏ, có mùi khó chịu. Khi cắt, nấm phải rỉ ra chất trắng sữa là tín hiệu của nấm độc, nhất định phải tránh. Bạn có thể bấm nhẹ vào thân nấm và ngửi mùi. Nấm sạch thường có mùi đặc trưng và màu trắng ngà, không có vẻ bẩn bẩn, hình dáng đồng đều, màu trắng tinh khiết.
Hướng dẫn làm bánh pizza nấm chay
Hòa men nở vào 20ml nước ấm và khuấy đều. Đổ bột mì vào tô, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu oliu, sử dụng găng tay và trộn đều hỗn hợp.
Gạt bột sang hai bên và tạo ra một lỗ ở giữa, đổ men nở đã pha vào rồi tiếp tục trộn. Nếu hỗn hợp quá khô, bạn có thể thêm nước từ từ hoặc thêm bột mì nếu hỗn hợp quá nhão.
Trộn đều cho đến khi bột kết dính hoàn toàn và hình thành thành một khối, nếu bạn cầm bột bằng tay trần mà bột không ướt hoặc dính tay thì có nghĩa là đã thành công. Thoa một ít dầu oliu lên khối bột, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong vòng 1 tiếng.
Lưu ý: ủ bột càng lâu thì bánh sẽ càng ngon.
Rải bột áo lên mặt bàn, lấy khối bột đã nghỉ sau 1 tiếng ra và chia thành 2 phần. Lăn 2 phần của khối bột trên bột áo và tiếp tục nhào nặn thêm một chút.
Sau khi nhào khoảng 5 phút, sử dụng cây lăn bột để cán khối bột, chú ý cán từ từ và nhẹ nhàng cho đến khi đạt được độ dày mong muốn.
Sau đó, sử dụng tay làm dày viền bánh để khi đặt nhân vào bánh sẽ không rơi ra ngoài và để bột nghỉ trong 15 - 20 phút. Sử dụng tăm để đâm lên mặt trên của đế bánh để khi nướng bánh không bị phồng lên.
Hành tây sau khi mua về, bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát. Ớt chuông sau khi rửa sạch, bạn cắt bỏ cuống và hạt, sau đó cắt thành miếng theo hình dạng mong muốn.
Khi mua nấm về, bạn cắt bỏ phần chân của nấm, ngâm nấm trong nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
Bạn cho một ít dầu oliu vào chảo và xào hành tây, ớt chuông, nấm. Thêm 1 thìa hạt nêm chay vào và đảo đều để nhân thêm đậm đà.
Đặt chảo lên bếp, thoa một lớp mỏng dầu oliu vào chảo, đợi cho dầu nóng rồi đặt phần đế bánh vào chảo. Hạ lửa nhỏ để bánh chín từ từ.
Khi mặt dưới của bánh đã có màu vàng, lật bánh lại và đợi khoảng 5 phút. Sau đó, thoa phần sốt cà chua lên mặt trên của bánh.
Rải một lớp phô mai, sau đó là lớp nhân, và tiếp tục một lớp phô mai trên cùng. Đậy nắp và giảm lửa nhỏ nhất để nấu khoảng 4-5 phút để phô mai tan chảy. Sau đó, mở nắp để cho đế bánh chín giòn đều.
Mẹo hay:
- Nếu sử dụng lò nướng: nên nướng ở nhiệt độ 400 độ C trong khoảng 10 phút. Trong quá trình nướng, kiểm tra thường xuyên để tránh bánh cháy.
- Nếu dùng nồi chiên không dầu: Đặt bánh vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15-20 phút.
Thành phẩm
Bánh pizza sau khi hoàn thành có thể được trình bày trên đĩa và trang trí bằng vài cọng rau mùi để thêm phần bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của vỏ bánh, vị béo ngậy của phô mai, vị ngọt của nấm và các loại rau củ, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị hấp dẫn.
Bánh pizza nấm chay thơm ngon và hấp dẫnBánh pizza rau củ chay
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh pizza rau củ chay
- Sốt cà chua
- Cà chua
- Đậu hũ non: 1 thanh
- Nấm đùi gà
- Ớt chuông: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Bắp đã tách hạt: 1 chén
- Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, lò nướng
Cách làm bánh pizza rau củ chay
Cà chua bi sau khi mua về, bạn rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Ớt chuông, bạn loại bỏ cuống và hạt. Hành tây, sau khi lột vỏ và rửa sạch, bạn cắt thành những lát mỏng.
Nấm được rửa sạch, loại bỏ chân và sau đó chia thành hai phần. Một phần bạn cắt thành lát mỏng, phần còn lại được băm nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, thêm dầu vào chảo và đợi cho dầu nóng. Sau đó, thêm hành tây đã xắt vào chảo và chờ cho hành tây thơm và mềm.
Tiếp theo, thêm phần nấm đã băm nhỏ vào chảo. Khi nấm đã chín và hỗn hợp thơm lừng, thêm cả phần nấm cắt lát, ớt chuông, sốt cà chua, hạt nêm chay, và tiêu vào chảo. Đảo đều và tắt bếp.
Bạn lấy đế bánh đã chuẩn bị sẵn sau đó phết đều sốt cà chua lên mặt bánh, sau đó cho nhân đã được xào, phô mai, bắp, cà chua, và đậu hũ non lên bánh.
Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C, sau đó đặt bánh vào nướng. Điều chỉnh nhiệt độ lò lên 250 độ C và nướng bánh trong vòng 10 phút.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bạn có thể trình bày bánh pizza lên đĩa và ăn kèm với tương ớt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt của phô mai và đậu hũ, vị chua của cà chua, tạo nên một hương vị hấp dẫn không thua kém gì pizza mặn.
Bánh pizza màu vàng ươm trông rất đẹp mắtBánh pizza hoa quả
60 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh pizza hoa quả
- Bột mì: 200gr
- Men nở: 2gr
- Nước ấm: 120gr
- Mật ong: 20gr (có thể thay bằng đường)
- Muối: 10g
- Nhân bánh
- Mứt trái cây
- Chuối
- Hạnh nhân lát
- Dụng cụ: Tô, lò nướng, cây lăn bột, tăm
Cách làm bánh pizza hoa quả
Cho men nở vào 100ml nước ấm và quấy đều, để men nghỉ trong 10 phút. Đổ bột mì vào tô, cho mật ong, 1 xíu muối, hỗn hợp men nở và trộn đều. Bạn có thể cho thêm nước vào từ từ nếu hỗn hợp quá khô hoặc cho thêm bột mì nếu hỗn hợp quá nhão.
Nhồi bột cho tới khi bột kết dính hoàn toàn và tạo thành một khối, nếu bạn cầm bột bằng tay trần mà bột không bị ướt hay dính tay nghĩa là đã thành công. Dùng một ít dầu ăn phết lên khối bột, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong 1 tiếng.
Rắc bột áo lên thớt, lấy khối bột đã nghỉ sau 1 tiếng ra và chia thành những phần vừa ăn. Lăn khối bột trên bột áo và tiếp tục nhào nặn thêm một chút.
Sau khi nhào khoảng 5 phút, bạn sử dụng 1 cây lăn bột để cán khối bột, chú ý cán từ từ và nhẹ nhàng cho tới khi đạt được độ dày bạn mong muốn.
Sau đó, sử dụng tay làm đậm viền bánh để tránh nhân bánh rơi ra ngoài và để bột nghỉ trong 15 - 20 phút. Sử dụng tăm đâm lên mặt trên của đế bánh để tránh bánh nướng phồng lên.
Phết mứt trái cây lên mặt bánh, sau đó thêm các loại trái cây ưa thích của bạn, cuối cùng là hạnh nhân lát. Làm nóng lò trước khoảng 10 phút, sau đó đặt bánh vào nướng ở 250 độ trong vòng 10 - 12 phút.
Thành phẩm
Bánh pizza mới từ lò nướng ra, giòn rụm, mứt và trái cây ngọt ngào, hạnh nhân thơm ngậy, chắc chắn sẽ là món ngọt được mọi người yêu thích.
Bánh pizza hoa quả ngọt ngàoTrên đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách làm pizza chay thơm ngon, hấp dẫn. Với những món ăn này, thực đơn chay của bạn sẽ phong phú hơn. Hãy tham khảo tổng hợp các cách làm bánh pizza tại nhà để chiêu đãi người thân ngay nhé! Chúc bạn thành công!