Siro xoài là một lựa chọn tuyệt vời để giải khát trong những ngày hè nóng bức. Hãy cùng Bách hóa vào bếp thực hiện món siro xoài tại nhà để thưởng thức một hương vị ngon và đảm bảo an toàn nhé!
10 phút Chế biến
280 phút Dành cho
4 - 5 người
Xoài không chỉ là một loại trái cây phổ biến dùng để làm món tráng miệng mà còn có thể biến thành nhiều món ăn ngon khác. Món siro xoài là một trong những lựa chọn tuyệt vời để tận dụng những trái xoài không ăn hết. Hãy áp dụng công thức trong bài viết này để làm một món ngon tuyệt vời từ xoài nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm siro xoài
- 1kg xoài
- Chanh, bột vani
- Gia vị: Đường, muối
- Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, rây lọc
Mẹo hay: Để chọn xoài ngon làm siro, bạn nên chọn xoài vừa chín tới, không quá chín vì sẽ có mùi hôi khi làm siro. Chọn xoài có vỏ ngoài đẹp, màu vàng đều, da trơn láng, không có vết thâm trên bề mặt, cầm chắc tay và có mùi thơm nhẹ.
Cách thực hiện siro xoài
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi xoài đã về mùa, bạn nên rửa sạch lớp bụi bẩn trên bề mặt vỏ. Tiếp theo, sử dụng dao để lột vỏ xoài sạch sẽ.
Sau khi lột vỏ xoài, bạn hãy thái nhỏ thịt xoài thành từng miếng nhỏ để chuẩn bị ướp đường.
Chuẩn bị xoài để làm siroBước 2 Ướp xoài với đường
Đổ ½ kg đường vào thau chứa xoài, sau đó khuấy đều và để ngâm từ 3-4 tiếng để đường tan và thấm vào thịt xoài.
Mẹo hay: Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm để phủ lên thau chứa xoài trong quá trình ngâm.
Bước 3 Nấu siro xoài
Sau khi ngâm xoài với đường trong 3-4 tiếng, bạn cho chúng vào nồi cùng 300ml nước lọc, khuấy đều, sau đó đun sôi trên lửa lớn. Tiếp tục khuấy nhẹ cho đường tan hết.
Khi nồi siro đã sôi, thêm ⅔ muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều và hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ từ 15-20 phút cho đến khi xoài ra siro màu vàng, sau đó tắt bếp.
Mẹo hay:
- Khi nồi siro sôi sẽ có bọt, bạn có thể dùng vá vớt bọt để nước siro trong và ngon hơn.
- Để siro có màu vàng đẹp hơn, bạn có thể cho vài lát khóm vào nồi nấu cùng với xoài.
Bước 4 Lọc mứt xoài
Chuẩn bị 1 thau và đặt 1 cái rây lên trên, sau đó đổ nước mứt xoài từ nồi qua rây để lọc phần thịt xoài và nước mứt. Dùng vá tán nhẹ lên phần thịt xoài để lấy ra hết nước mứt.
Dùng một cái rây và một tô khác để lọc lại nước mứt một lần nữa. Bạn có thể đặt thêm một tấm vải mỏng lên rây để lọc nước mứt sạch hơn.
Lọc mứt xoàiBước 5 Sôi mứt xoài
Với phần thịt xoài, bạn đưa lại vào nồi và dùng vá để tán nhẹ nhàng để nhuyễn ra. Sau đó, thêm 150g đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào, khuấy đều và đun sôi ở lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ nhất và nấu cho mứt sệt lại.
Sôi từ 5-7 phút cho đến khi mứt xoài dẻo và sệt lại, sau đó thêm 1 ống hương vani và tắt bếp để nguội.
Sôi mứt xoàiThành phẩm
Siro xoài có màu vàng nổi bật, hương thơm hấp dẫnSau khi hoàn thành, bạn có thể đổ siro vào chai, mứt vào lọ và đậy kín để bảo quản lâu dài.
Nước siro đã hoàn chỉnh có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt ngào cùng với hương thơm của xoài lan tỏa. Mứt xoài thơm ngon, ngọt lịm. Khi thưởng thức siro xoài, bạn đặt một phần mứt xoài ở đáy cốc, rót siro xoài và thêm đá lên trên để thưởng thức.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm siro xoài tại nhà, vừa ngon vừa an toàn để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng hoàn hảo những quả xoài để tạo ra một loại đồ uống thơm ngon.