Sữa chua nếp cẩm là món ăn được giới trẻ yêu thích với sự kết hợp của vị chua của sữa chua và hương vị nếp cẩm. Cuối tuần cùng thử làm món này nhé!
Nhắc đến Đà Lạt, người ta sẽ nhớ ngay đến sữa chua nếp cẩm. Nếu không đến được Đà Lạt, hãy tự làm món này tại nhà!
Thành phần làm sữa chua nếp cẩm mềm dẻo ngon
-
1 lít sữa tươi không đường
-
1/2 lon sữa đặc
-
1 hộp sữa chua
-
200g nếp cẩm
-
1 bó lá dứa
-
100ml nước cốt dừa
-
100g đường nâu (có thể thay bằng đường cát trắng)
-
Nồi cơm điện, 6 hũ đựng sữa chua
Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon, dẻo mịn
Bước 1 Chuẩn bị hỗn hợp sữa chua
Đun 1 lít sữa tươi không đường cùng 1/2 lon sữa đặc cho đến khi gần sôi rồi tắt bếp.
Không để sữa sôi để tránh mất hương vị béo, loại bỏ bọt trong quá trình đun.
Đổ sữa ra tô để nguội rồi thêm 1 hộp sữa chua vào và khuấy đều.
Lưu ý: Để sữa chua ở nhiệt độ phòng trước khi thêm vào sữa tươi.
Bước 2 Cho hỗn hợp sữa chua vào hũ
Sau khi trộn đều sữa chua, bạn có thể lọc qua rây để sữa mịn hơn.
Sau đó, chia sữa chua vào từng hũ nhỏ và đậy kín nắp.
Tiếp theo đặt các hũ sữa chua vào nồi cơm điện.
Chia sữa chua vào hũ rồi đặt trong nồi cơm điện.Đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào nồi, đảm bảo ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua, đậy nắp nồi và giữ chế độ ấm trong 15-20 phút rồi ngắt nguồn điện.
Ủ sữa chua trong khoảng 6 - 8 giờ.
Đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa chua, đậy nắp nồi và bật chế độ giữ ấm
Bước 3 Nấu nếp cẩm
Rửa sạch nếp cẩm, ngâm với 500ml nước ấm trong 4-6 tiếng rồi chắt bỏ nước ngâm.
Cho nếp vào nồi cùng 600ml nước lọc, đun sôi rồi thêm lá dứa để nấu cùng.
Khi nước gần cạn, bỏ lá dứa đi rồi thêm 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu, nấu tiếp khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nếu thích nếp cẩm hạt rời, giảm lượng nước; muốn nếp cẩm mềm sệt, nấu xong đậy nắp kín và ủ thêm 15 phút.
Bước 4 Hoàn thành
Sữa chua nếp cẩm chuẩn vị sẽ có độ dẻo thơm đặc trưng, không bị nhão và có mùi nếp thanh mát hòa quyện với sữa chua chua ngọt lạ miệng.
Sữa chua nếp cẩmThưởng thức
Cách chế biến sữa chua với nếp cẩmSau khi nếp đã nguội, cho vào ly, thêm sữa chua và đá tùy thích. Thêm nước cốt dừa nếu muốn hương vị đậm đà hơn.
Dù quy trình làm sữa chua với nếp cẩm không quá phức tạp, thời gian ngâm và ủ hơi lâu nhưng kết quả sẽ đáng công sức bạn bỏ ra. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng món sữa chua nếp cẩm!
Mua nguyên liệu tại Mytour: