Bạn đã biết cách làm sữa chua phô mai chưa? Nếu chưa, hãy để chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour chia sẻ cách làm món tráng miệng thơm ngon này, kết hợp từ vị chua thanh của sữa chua và vị phô mai béo ngậy ngay nhé!
Nguyên liệu làm sữa chua phô mai
Nguyên liệu để làm sữa chua phô mai rất đơn giản và dễ mua. Dưới đây là khẩu phần dành cho 4 người ăn:
- Phô mai con bò cười: 6 miếng, Sữa chua không đường: 2 hộp, Sữa đặc: 1 hộp, Sữa tươi Vinamilk không đường: 440 ml, Nước lọc: 400 ml, Dụng cụ: Nồi nấu, rây lọc, hũ đựng sữa chua
Quy trình làm sữa chua phô mai
Bước 1: Chuẩn bị phô mai
Sử dụng 400ml nước lọc và 100gr phô mai để đun sôi trong nồi. Khuấy đều trong quá trình đun để phô mai tan hết. Sau khi phô mai tan, tắt bếp và sử dụng rây lọc để lọc phô mai cho mịn.
Nấu tan phô mai và sử dụng rây lọc để lọc mịn. Hình ảnh: Internet
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp sữa chua phô mai
Lần lượt thêm các nguyên liệu sau vào nồi phô mai đã nấu: 1 lon sữa đặc, 440ml sữa tươi không đường, 2 hộp sữa chua. Sau đó khuấy đều để hỗn hợp hòa tan với nhau, và lọc qua rây để hỗn hợp mịn hơn.
Nhanh chóng đổ hỗn hợp sữa chua phô mai sau khi đã được lọc mịn vào các hũ đã chuẩn bị sẵn.
Trộn đều hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi, sữa chua và lọc mịn. Hình ảnh: Internet
Bước 3: Ướt sữa chua
Bọc một tấm khăn lớn xung quanh nồi, sau đó đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào.
Lưu ý: Hãy tránh đổ nước ngập hết phần hũ sữa chua. Đặt nhẹ nhàng từng hũ sữa chua vào. Sữa chua ướt trong khoảng 6 – 8 tiếng.
Ướt sữa chua phô mai trong nước ấm. Hình ảnh: Internet
Ngoài ra, có thể sử dụng lò nướng và nồi cơm điện để ủ sữa chua phô mai.
- Đối với lò nướng: bật lò ở nhiệt độ 100 độ C trước 10 phút, sau đó tắt lò nướng. Đặt hũ sữa chua vào khay chứa nước ấm khoảng 80 độ C. Nướng trong lò ủ trong vòng 6 - 8 tiếng là có thể ăn được.
- Đối với nồi cơm điện: đổ nước ấm vào khoảng 2/3 nồi. Bật chế độ warm để giữ ấm nồi, ủ trong khoảng 2 giờ/lần. Sữa chua phô mai ủ trong nồi cơm điện từ 6 – 7 tiếng. Lưu ý: Để tránh tình trạng men dễ bị vữa và tách nước, không nên di chuyển nồi cơm điện nhiều lần khi ủ.
4.Thành phẩm
Sữa chua phô mai mềm mịn, bề mặt không bị rỗ, không bị tách nước. Khi ăn, cảm nhận ngay vị chua nhẹ, ngọt dịu và vị béo của phô mai, ngon hơn khi dùng lạnh.
Sữa chua phô mai mềm mịn, béo ngậy thơm ngon. Hình ảnh: Internet
Lưu ý khi làm sữa chua phô mai
Cách làm sữa chua phô mai đúng chuẩn:
- Nên chỉ đun ấm, không để hỗn hợp sôi để tránh làm chết men và giảm vị béo của phô mai.
- Chờ cho hỗn hợp nguội hẳn trước khi đổ vào hũ đựng.
- Nên để sữa chua cái ở nhiệt độ phòng để men dễ hơn. Nếu để sữa chua cái trong tủ lạnh, hãy lấy ra ngoài để hết lạnh trước khi bắt đầu làm sữa chua phô mai.
Cách bảo quản sữa chua phô mai
- Thời gian bảo quản sữa chua phô mai trong tủ lạnh khoảng 2 tuần ở ngăn đông, từ 4 - 5 ngày ở ngăn mát.
- Sau khi ủ, sữa chua có thể dùng sau khoảng 2 tiếng bảo quản trong tủ lạnh.
- Đậy kín nắp để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào sữa chua.
- Thời gian bảo quản sữa chua phô mai ngắn hơn so với sữa chua thông thường.
Hy vọng bài viết trên đây của Mytour có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm sữa chua phô mai thơm ngon và tự tin hơn khi làm bếp cho bé thưởng thức!
Nguyệt Hồng tổng hợp