Buổi sáng không gì tuyệt vời hơn được thưởng thức một tô súp cua óc heo nóng hổi, các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên một chén súp không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng nữa. Để biết cách làm món này thì bạn hãy đọc tiếp bài viết dưới đây nhé.
Óc heo và cua là những thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không mất quá nhiều thời gian là bạn đã có ngay một chén súp cua óc heo thơm ngon, giúp bạn bổ sung đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho một ngày mới rồi.
Cách thực hiện món súp cua óc heo
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 100g thịt cua đã tách sẵn (có thể mua trong siêu thị)
- 1 bộ óc heo
- 500g xương heo
- 1 quả trứng gà
- 15 quả trứng cút
- 1 củ cà rốt
- 1 củ gừng
- 100g nấm đông cô
- 100g nấm tuyết
- Hành lá, ngò rí, tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột bắp
Bước 1
Chọn một bộ óc heo tươi ngon, ngâm óc heo trong nước muối loãng trong 3 phút, sau đó sử dụng tăm để lấy hết phần chỉ đỏ trên óc heo, điều này giúp giảm mùi tanh của óc heo.
Xương heo sau khi mua về, rửa sạch để loại bỏ lớp bẩn bên ngoài, sau đó để ráo nước.
Nấm đông cô và nấm tuyết được rửa sạch, ngâm vào nước ấm để nấm nở mềm, sau đó thái thành từng miếng nhỏ.
Cà rốt được gọt vỏ, sau đó rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
Gừng được cạo sạch vỏ, sau đó thái thành từng sợi nhỏ. Hành lá và ngò rí được rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Đổ trứng và nước vào nồi, luộc trong 5 phút rồi tắt bếp.
Giữ trứng cút trong nước lạnh, khi nguội bớt thì gỡ vỏ, đặt vào đĩa.
Đặt óc heo và gừng vào xửng hấp với chút tiêu, hấp trong 5 phút. Sau đó, ngâm vào nước lạnh để óc heo không đen, cắt thành từng miếng nhỏ.
Đổ dầu vào chảo, thêm tỏi băm, cho thịt cua vào, nêm gia vị, xào đều rồi tắt bếp.
Đặt nồi lên bếp, cho xương heo và 1,5 lít nước vào, hầm xương trong 45 phút để nước súp ngọt.
Sau đó, thêm nấm đông cô, nấm tuyết và cà rốt vào, nấu cho chín mềm.
Đánh trứng gà, cho vào nồi súp, khuấy đều để trứng tan đều.
Thêm trứng cút, cua và óc heo vào nồi, nêm gia vị, nấu thêm 5 phút cho chín.
Pha bột bắp với nước, khuấy tan, sau đó đổ vào nồi, khuấy đều cho súp sệt lại.
Múc súp ra chén, rắc tiêu, thêm hành lá và ngò rí, món súp cua óc heo hoàn thành.
Cách làm món súp cua óc heo trứng bắc thảo
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món súp cua óc heo trứng bắc thảo
- 150gr thịt cua
- 1 trái bắp mỹ
- 100gr thịt ức gà
- 50gr nấm đông cô
- 1 quả trứng gà
- ½ chén bột năng
- 12 quả trứng cút
- 2 quả trứng bắc thảo
- 10gr rau ngò
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, nước tương,...
Mẹo hay
- Để có thịt cua ngon, bạn nên chọn những con có phần mai có màu sẫm đậm, phần yếm cứng. Chọn những con có phần gai trên mai to, dài và cứng thì sẽ được nhiều gạch, chắc thịt.
Cách làm món súp cua óc heo trứng bắc thảo
Trụng ức gà với nước sôi để làm sạch, sau đó luộc với 1,3 lít nước khoảng 20 phút. Sau đó, xé nhỏ và sử dụng nước luộc gà đó làm nước nấu súp.
Tiếp theo, bạn rửa sạch rau ngò và bắp mỹ, riêng bắp sau khi rửa cần tách hạt ra.
Với nấm đông cô, bạn ngâm nở và sau đó cắt sợi.
Sau đó, bạn luộc trứng cút trong khoảng 20 phút. Khi chín, bóc vỏ.
Pha 4 muỗng canh nước với bột năng đã chuẩn bị là đã hoàn tất việc chuẩn bị nguyên liệu.
Chuẩn bị nguyên liệuKhi nước sôi, đưa bắp mỹ và nấm đông cô vào nấu chín. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị của bạn.
Tiếp theo, cho gà xé, thịt cua, trứng cút vào nồi. Khi sôi, vớt bọt để giữ cho nước dùng trong suốt quá trình nấu.
Đổ từ từ phần trứng đã đánh tan vào nồi, khuấy theo một hướng để tạo vân thêm đẹp. Bạn có thể lọc chỉ lấy lòng trắng trứng qua rây để có vân trắng đẹp hơn.
Các bước nấu súp cua óc heo bắc thảoSau đó, cho bột năng pha với nước từ từ vào nồi cho đến khi súp sánh lại. Lưu ý không nên đổ hết vào cùng một lúc vì súp sẽ trở nên quá đặc.
Nấu cho đến khi nồi súp chuyển màu và sánh lại, sau đó tắt bếp. Múc ra chén, thêm trứng bắc thảo và một phần óc heo đã được sơ chế sạch và hấp riêng. Cuối cùng, rắc ngò, tiêu, thêm nước tương theo khẩu vị và thưởng thức.
Đặt ra bát và thêm óc heo, rau ngò, tiêu, nước tương theo sở thíchSúp cua óc heo trứng bắc thảo với nhiều nguyên liệu đa dạng màu sắc không chỉ bắt mắt mà còn giàu chất dinh dưỡng và canxi, rất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần vài bước đơn giản tại nhà, bạn sẽ có ngay một tô súp cua hấp dẫn, thơm nồng, khó cưỡng.
Kết quảThưởng thức
Súp cua óc heo trứng bắc thảo có thể phục vụ làm món sáng, trưa, tối hoặc món khai vị trong các bữa tiệc đều rất phù hợp. Nấu một nồi súp lớn cho cả nhà, cùng nhau thưởng thức trong những ngày se lạnh thì thật tuyệt vời!
Thưởng thứcĐã có Mytour chia sẻ công thức làm súp cua óc heo trứng bắc thảo cho bạn rồi đấy. Nếu thấy thú vị, hãy vào bếp ngay và chia sẻ cảm nhận của bạn với Mytour nhé!
Chọn mua cua chất lượng tại Mytour để nấu súp cua nhé :