Nồi thịt ba rọi kho dừa sau khi nấu xong vẫn lan tỏa mùi thơm hấp dẫn, miếng thịt ba rọi đậm đà, phần cơm dừa thơm phức beo béo, ngon tuyệt vời. Đừng chần chừ mà hãy vào bếp và thực hiện ngay món này thôi.
Cùi dừa, nằm giữa lớp vỏ và nước dừa, không chỉ ngon mà còn giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe và não bộ.
Thịt ba rọi kho dừa không chỉ ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe.
35 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm thịt ba rọi kho dừa
- 400g thịt heo ba chỉ
- 500ml nước dừa
- 2 miếng cơm dừa già
- 2 củ hành tím
- 1 trái ớt
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm thịt ba rọi kho dừa
Bước 1 Chuẩn bị cơm dừa
Sau khi mua cùi dừa về, lột lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài, rửa sạch và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Nếu bạn có cùi dừa khô, hãy đun nóng và đập quanh vỏ bằng búa để lớp vỏ tự bung ra khỏi cùi dừa.
Chuẩn bị cơm dừaBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chọn mua thịt heo tươi ngon, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Lột vỏ hành tím, sau đó băm nhỏ. Ớt cắt bỏ hạt bên trong, cũng băm nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp thịt và dừa
Đặt thịt heo và cùi dừa vào tô, thêm 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, sau đó trộn đều và ướp trong 20 phút để gia vị thấm đều vào thịt heo và dừa.
Ướp thịt và dừaBước 4 Làm nước màu
Trên bếp, sử dụng một nồi ở lửa nhỏ, cho vào 2 muỗng đường và 2 muỗng canh dầu ăn để thắng nước màu. Hãy đảo đều để đường tan chảy, khi đường chuyển sang màu nâu là được.
Khi nước màu đã thắng xong, thêm phần hành tím còn lại vào, phi thơm vàng.
Thực hiện nước màuBước 5 Kho thịt và nước dừa
Sau đó, đưa phần thịt heo và dừa đã ướp vào nồi, đảo đều cho thịt săn lại, sau đó cho nước dừa vào, đậy nắp, nấu ở lửa lớn cho đến khi sôi.
Sau khi nồi kho đã sôi, giảm lửa nhỏ, tiếp tục kho thêm 30 phút nữa cho thịt và dừa thấm đều và mềm, sau đó tắt bếp.
Kho thịt và nước dừaBước 6 Thành phẩm
Thịt ba rọi kho dừa đã sẵn sàng để thưởng thức. Thịt có màu nâu vàng đẹp mắt, thơm ngậy mùi dừa. Bạn có thể rắc thêm ớt hoặc tiêu theo ý thích nhé!
Thịt ba rọi kho dừaThưởng thức
Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu món thịt kho dừa theo kiểu miền Bắc để thưởng thức cùng gia đình. Món thịt kho dừa miền Bắc rất giống với cách làm thịt kho tàu miền Nam nhưng sử dụng nước dừa tươi, tạo ra hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Thưởng thứcThịt ba rọi kho dừa kèm dưa leo, rau sống và cơm trắng thì ngon tuyệt vời. Vào bếp và làm món này cho gia đình thưởng thức ngay thôi nào.