Trứng vịt muối với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng là một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn ngon. Dưới đây là 8 cách làm trứng muối thơm ngon, đơn giản bạn có thể thử.
Trứng vịt muối giàu chất dinh dưỡng và có mùi vị đặc trưng béo ngậy thơm ngon, là một món ưa chuộng của nhiều người. Tại sao bạn không thử làm trứng vịt muối tại nhà, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho gia đình qua hướng dẫn sau đây của Mytour.
Cách làm trứng vịt muối thơm ngon
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm trứng vịt muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trứng vịt muối- 20 trứng vịt tươi
- 200g gừng
- 400g muối
- 4 muỗng canh đường cát
- 4 muỗng canh nước mắm
- 1 xị rượu trắng
Cách lựa chọn trứng vịt tươi và ngon
Khi đi mua ở chợ hoặc siêu thị, hãy chọn những quả có vỏ sáng và cầm nặng tay. Tránh mua những quả vỏ sẫm màu hoặc có mùi khó chịu. Khi lắc thấy có tiếng động là trứng còn tươi, còn không thấy rung là trứng cũ.
Cách làm trứng vịt muối
Trước hết, sau khi mua trứng về, bạn rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bạn cũng rửa sạch gừng, đập dập và cắt miếng vừa phải, để sang một bên.
Bạn lấy một tô lớn, đổ vào 1 lít nước, sau đó thêm 400g muối và gừng vào tô, tiếp theo là 4 muỗng canh đường cát, 4 muỗng canh nước mắm và khuấy đều hỗn hợp.
Nấu nước sốt ngâm trứngĐặt một nồi lên bếp, sau đó đổ hỗn hợp vừa chuẩn bị vào nồi và khuấy đều cho đường, muối tan. Nấu hỗn hợp này trong khoảng 7 phút cho đến khi hỗn hợp sôi ùng ục, sau đó tắt bếp và để nguội.
Đổ 1 xị rượu trắng vào chén, sau đó lần lượt nhẹ nhàng rửa trứng vịt qua rượu. Phương pháp này không chỉ làm cho trứng vịt sau khi ngâm trở nên ngon, mà còn giúp tránh được hôi và nhớt sau khi ngâm.
Ngâm trứngCuối cùng, bạn sắp xếp từng quả trứng muối vào hũ thủy tinh hoặc hũ sạch, sau đó đổ hết phần nước sốt đã nguội vào. Sử dụng một chén hoặc tô để chặn trứng, giúp chúng ngâm đều trong nước mà không bị vỡ. Sau đó, bạn đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo trong 3 tuần.
Sau khi muối trong 3 tuần, bạn sẽ có trứng muối, bạn có thể thử nêm nếm trứng sau khi luộc. Sau khi luộc, trứng muối có màu sắc tươi, đẹp, vị vừa ăn, không có mùi tanh quá nhiều. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng cho các món ăn khác nhau.
Cách làm trứng muối khô
30 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu để làm trứng muối khô
- 40 quả trứng vịt
- 500g muối bọt
- Rượu trắng
- Túi zip
- Gừng
- Dầu mè
Mẹo hữu ích: Để chọn trứng vịt ngon, bạn có thể cầm quả trứng lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng tươi, còn nếu không thì trứng cũ, đã để lâu ngày.
Cách thực hiện
Rửa sạch từng quả trứng đã chuẩn bị rồi lau khô với khăn giấy.
Mẹo hữu ích: Sử dụng bông lau chén sẽ giúp việc làm sạch trứng dễ dàng hơn.
Đổ rượu trắng và muối vào hai chén riêng, sau đó lăn trứng qua rượu trắng rồi lăn tiếp tục qua muối bọt. Sau đó, đặt trứng đã lăn vào túi zip và rải đều muối để trứng có lớp áo muối bảo quản.
Mẹo hữu ích: Một lớp trứng thì cần thêm một lớp muối, và muối cần phải phủ đều trên trứng. Nếu không có túi zip, bạn có thể sử dụng hộp nhựa hoặc nồi. Sử dụng muối i-ốt sẽ giúp việc muối nhanh hơn.
Sau khi lăn trứng xong, đậy kín túi zip và để trong một nơi thoáng mát để ủ trứng khoảng 4 - 6 tuần.
Mẹo hữu ích: Nếu muốn ăn trứng muối mà không cần sử dụng lòng đỏ làm bánh, thì chỉ cần để trong khoảng 4 tuần.
Khi đã đủ thời gian, lấy trứng ra, rửa sạch và tách lòng đỏ trứng ra để tiến hành bước tiếp theo.
Nếu cần, bạn có thể sử dụng cả lòng trắng, không cần phải loại bỏ.
Để loại bỏ mùi hôi của trứng, bạn có thể ngâm lòng đỏ trứng trong một ít gừng và rượu trắng.
Loại bỏ mùi hôi của trứng
Phết đều một lớp dầu mè lên mặt giấy bạc, đặt trứng lên trên và tiếp tục phết thêm một lớp dầu mè lên mỗi lòng đỏ trứng. Đặt vào lò nướng và để khay ở giữa, nướng trong khoảng 7 phút, ở nhiệt độ 180 độ và sử dụng 2 lò có quạt.
Sau khi nướng xong, bạn có thể thưởng thức ngay. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể để nguội và bảo quản trong túi hoặc hộp nhựa trong tủ lạnh.
Nướng trứng muối
Sau khi hoàn thành, mùi thơm của trứng kết hợp với dầu mè tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ăn vào có vị mặn nhẹ nhàng nhưng không quá khô, với độ dẻo nhẹ rất lôi cuốn. Cùng thưởng thức để tạo ra những tác phẩm ẩm thực ngon và độc đáo của riêng bạn nhé.
Thành phẩm của trứng muốiCách làm trứng muối nước
90 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm trứng muối nước
-
10 quả trứng
-
Muối
-
Rượu trắng
-
Hũ thủy tinh
-
Quế
-
Hoa hồi
-
Thảo quả
Cách thực hiện
Rửa sạch vỏ trứng để ráo nước và lau khô trứng bằng khăn giấy. Đổ rượu vào thố rượu để ngâm khoảng 1 giờ.
Mẹo hay: Nên sử dụng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa.
Trước hết, rang sơ các nguyên liệu như hoa hồi, quế, thảo quả trong một nồi với lửa nhỏ để tạo mùi thơm. Tiếp theo, cho 1,5 lít nước vào nồi và thêm muối, sau đó đun sôi. Trong quá trình đun, hãy khuấy đều để muối tan nhanh, sau đó tắt bếp và để nước nguội.
Chuẩn bị phần nước làm trứng muối
Bạn xếp trứng vào lọ thủy tinh sạch sẽ, đổ phần nước muối đã để nguội cùng 80ml rượu vào. Đậy kín nắp và để ở nơi có ánh sáng mặt trời từ 35-45 ngày, và đã hoàn thành sản phẩm. Bắt đầu thử, trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng và chắc nịch, đỏ au có mùi thơm, trong phần lòng trắng trong, không đục, không bị vàng, hôi.
Mẹo hay: Trứng ủ càng lâu thì dầu ở phần lòng đỏ càng tiết ra nhiều, càng thơm ngon hơn. Màu trứng cũng sẽ rất đẹp. Nếu để lâu thì trứng sẽ càng mặn vậy hãy tùy vào khẩu vị để bạn điều chỉnh thời gian ủ cho hợp lý.
Trứng có vị thơm hòa quyện cùng mùi hoa hồi, quế, những nguyên vật liệu ngấm dần vào và cho những quả trứng mùi vị rất đặc trưng, ngon miệng chắc chắn bạn sẽ thích đấy. Chúc các bạn thành công với món trứng ướt này nhá.
Thành phẩm trứng muối ướtCách làm trứng muối siêu tốc
Cách làm món trứng muối siêu tốc vô cùng đơn giản lại không cần phải chờ đợi. Đầu tiên bạn lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng trứng, sau đó ắc một lớp muối mỏng vào bên trong vỏ, rồi cho lòng đỏ trứng vào, rắc thêm một lớp muối lên nữa. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm ủ trứng trong tủ lạnh khoảng 24 - 36 tiếng và lấy ra rồi sử dụng.
Nếu bạn thích ăn trứng muối nhưng không có nhiều thời gian để chế biến thì có thể thử cách làm này nhé
Cách làm trứng muối siêu tốcCách bảo quản trứng vịt muối
Có 2 cách để bảo quản trứng vịt muối
Cách 1: Bảo quản trong tủ lạnh
Lau trứng thật khô rồi bảo quản ở trong tủ lạnh, trứng vịt muối sẽ có thể sử dụng từ 10 - 12 ngày.
Bảo quản trứng muối trong tủ lạnhCách 2: Nướng chín trứng và bảo quản trong tủ lạnh
Bạn tách lấy lòng đỏ trứng vịt muối, đem hấp hoặc nướng chín rồi cho vào hộp kín, cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Với cách này, trứng có thể sử dụng được đến 3 tháng.
Lưu ý: Không để trứng ở nhiệt độ thường vì sẽ khiến trứng bị chảy dầu bên ngoài nhưng lại khô cứng bên trong, chỉ bảo quản được 1-2 ngày.
Lưu ý khi làm trứng vịt muối
Trong quá trình làm trứng muối, hãy lựa chọn trứng cẩn thận và cẩn thận khi rửa và xếp chúng vào lọ. Một vỏ trứng nứt có thể làm hỏng cả quá trình làm trứng muối.
Thời gian ướp trứng muối nên được điều chỉnh phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. Đừng quên lấy trứng ra đúng ngày để tránh trứng quá mặn và không thể ăn được.
Lưu ý khi làm trứng vịt muốiTrên đây là cách làm trứng vịt muối thơm ngon, có thể bảo quản lâu dài mà vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng. Mytour chúc các bạn thành công khi thực hiện món này. Bạn có thể mua trứng vịt muối tại Mytour để thuận tiện nhé!
Mua trứng vịt tươi ngon tại Mytour để làm trứng vịt muối: