Váng sữa là một trong những món ăn phụ cho bé có hương vị thơm ngon. Có nhiều cách làm váng sữa cho bé tại nhà khá đơn giản, mẹ hãy cùng tham khảo trong chuyên mục Chăm sóc bé từ 0 – 3 tuổi để biết thêm về các công thức làm váng sữa.
Váng sữa là một thực phẩm giàu chất béo cho trẻ, giúp bé bổ sung năng lượng và ngăn ngừa tình trạng trẻ suy dinh dưỡng. Ngoài ra, váng sữa còn chứa các khoáng chất như canxi, iot, sắt, kẽm, phosphorus cùng các loại vitamin… giúp bé phát triển toàn diện.
Cách làm váng sữa cho bé thơm ngon
Danh sách nguyên liệu để làm váng sữa:
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Bột custard: 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Sữa bột cho bé: 3 muỗng cà phê
- Whipping cream: 90ml
- Đường: 25g
- Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc
Hướng dẫn làm váng sữa vani cho bé:
- Cho sữa tươi không đường, whipping cream, sữa bột, bột custard, đường và tinh chất vani vào nồi rồi khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi nguyên liệu hòa quyện, hỗn hợp ấm nóng.
- Pha loãng bột bắp cùng 2 muỗng canh nước rồi đổ vào nồi sữa trên bếp và khuấy liên tục đến khi đạt được độ sánh thì tắt lửa.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mẹ chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau khi đủ 6 tháng tuổi và với một lượng vừa phải nhằm tránh gặp phải tình trạng chướng bụng đầy hơi ở trẻ em.
Thành phần chính của món váng sữa vani
Hướng dẫn làm váng sữa phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món váng sữa phô mai:
- Lòng đỏ trứng gà
- Bột bắp: 2 muỗng cà phê
- Phô mai hữu cơ tách muối Seoul Milk bước 1: 1 miếng
- Sữa tươi không đường: 200ml
Bí quyết làm váng sữa phô mai cho bé:
- Bước đầu, đun sữa tươi không đường trong nồi cho đến khi nhiệt độ đạt khoảng 50 độ C, sau đó tắt bếp.
- Thêm phô mai vào sữa và khuấy đều cho tan.
- Đánh tan lòng đỏ trứng và từ từ đổ hỗn hợp sữa vào, khuấy đều để trứng và sữa hòa quyện.
- Thêm bột bắp vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều.
- Bật lửa lại, đun hỗn hợp sữa trứng trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại rồi tắt bếp.
- Đổ váng sữa vào hũ thủy tinh và đậy kín. Có thể bảo quản váng sữa trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày.
Phô mai là một trong những thực phẩm giàu canxi cho bé tốt. Vì vậy, hãy thường xuyên thêm món này vào thực đơn bổ sung cho bé 8 tháng nhé, mẹ!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món váng sữa kết hợp phô mai béo ngậy cho bé
Làm váng sữa thanh long cho bé (công thức được chia sẻ bởi người dùng)
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm váng sữa thanh long:
- Bột bắp: 2 muỗng cà phê
- Phô mai: 2 miếng nhỏ
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa công thức: 90ml
- Thanh long ruột đỏ: ¼ quả
Cách thực hiện phương pháp nấu váng sữa thanh long:
- Đầu tiên, hãy hòa sữa công thức và đợi đến khi sữa ấm, sau đó ngâm phô mai vào để nó mềm.
- Sau đó, hãy tách lòng đỏ trứng ra và thêm bột bắp vào, trộn đều. Ghi nhớ: Đối với cách làm váng sữa cho bé này, nếu bé đã tròn 1 tuổi, bạn có thể sử dụng cả lòng trắng trứng.
- Dần dần đổ hỗn hợp sữa và phô mai vào trứng và chơi xổ sốu lên.
- Lọc kỹ hỗn hợp để tránh tình trạng cục bông.
- Cắt và nghiền nhỏ thanh long để lấy nước (khoảng 30ml). Sau đó, đổ nước thanh long vào hỗn hợp trứng sữa và chơi xổ sốu lên.
- Sau đó, hãy đổ hỗn hợp vào nồi và đun trên lửa nhỏ. Hãy khuấy đều để tránh hỗn hợp bám đáy nồi.
- Khi hỗn hợp sệt lại, hãy tắt bếp và đổ vào hũ thủy tinh. Chờ cho váng sữa nguội, bé có thể thưởng thức.
Với công thức làm váng sữa kết hợp trái cây này, mẹ có thể bổ sung vào bữa phụ cho bé 6 tháng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm váng sữa cho bé kết hợp với thanh long
Cách làm váng sữa cho bé sử dụng chuối
Danh sách nguyên liệu để thực hiện phương pháp làm váng sữa chuối cho bé:
- Chuối chín: 1 quả
- Sữa tươi: 300ml
- Sữa công thức: 3 muỗng
- Whipping cream: 120ml
- Bột bắp: 10g
Hướng dẫn làm váng sữa cho bé:
- Lột vỏ chuối và thái nhỏ.
- Cho chuối, whipping cream và bột bắp vào máy xay và xay nhuyễn.
- Đổ dần sữa công thức vào sữa tươi, khuấy đều và đun nhẹ lửa.
- Khi sữa ấm, thêm hỗn hợp chuối và whipping cream đã xay vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, sau đó tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh và để nguội. Sau khoảng 4 tiếng trong tủ lạnh, váng sữa sẽ đông lại và bé có thể thưởng thức.
- Với cách làm váng sữa cho bé này, có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 2 ngày.
Chuối chứa nhiều kali, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của trẻ. Bằng cách kết hợp chuối với các nguyên liệu đơn giản, mẹ có thể tạo ra một món ăn vặt dinh dưỡng cho bé.
Mẹ hãy thử làm váng sữa từ chuối cho bé với công thức ngon này
Chú ý khi tự làm váng sữa cho bé
Khi làm váng sữa cho bé tại nhà, mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
- Chỉ nên bảo quản váng sữa trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.
- Không sử dụng whipping cream cho trẻ dưới 1 tuổi.
- Đối với bé dưới 1 tuổi, nên sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức thay thế cho sữa tươi.
Đó là 4 cách làm váng sữa cho bé dễ thực hiện. Hy vọng mẹ sẽ nấu ăn thành công và thường xuyên ghé thăm Mytour để lưu lại các công thức mâm cơm ngon lành cho bé yêu nhé!
Ngọc Hà biên soạn