Xôi gà đậu xanh, hay còn được gọi là xôi xéo, là một món ăn ngon phổ biến mang đậm hương vị của miền Bắc. Dù nhiều người nghĩ rằng món này khó làm, nhưng thực tế lại không hề khó đâu nhé! Dưới đây là cách làm xôi gà đậu xanh thơm dẻo đơn giản tại nhà, vừa thơm ngon vừa bắt mắt.
Xôi gà đậu xanh kết hợp giữa thịt gà và xôi xéo, mang lại hương vị mới lạ nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống của xôi. Để có món xôi gà thơm ngon, dẻo mềm, hấp dẫn để cả nhà thưởng thức, bạn hãy bỏ ra một chút thời gian thực hiện theo những bước đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho xôi gà đậu xanh
- 1/2 con gà ta
- 2 muỗng canh nước mỡ gà
- 500g nếp (bạn có thể chọn nếp Bắc hoặc nếp cái hoa vàng để xôi dẻo ngon)
- 100g đậu xanh không vỏ
- 70g hành tím phi
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 2 cây lá dứa
- 5 đầu hành lá
- Gia vị: Muối, tiêu, tương ớt, hạt nêm, nước tương
Cách thực hiện xôi gà đậu xanh thơm dẻo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gà được rửa sạch và ướp gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, ½ canh nước tương cùng phần đầu hành đập dập, ướp trong khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.
Gạo nếp được ngâm với nước lạnh trong khoảng 6 tiếng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Sau 6 tiếng, gạo nếp được vớt ra để ráo và trộn với ½ muỗng cà phê hạt nêm.
Lá dứa được rửa sạch và để ráo.
Đậu xanh không vỏ được sạch và nhặt bỏ hạt bị sâu, sau đó để ráo.
Bước 2: Hấp gà
Gà được hấp trong khoảng 30 phút cho đến khi chín. Sau đó, thịt gà được lấy ra để nguội và xé to, sau đó thêm hành phi để tăng thêm hương vị.
Thịt gà sau khi hấp được lấy ra để nguội và xé to, đồng thời thêm hành phi để tăng thêm hương vị.
Bước 3: Hấp nếp và đậu xanh
Bạn phải đổ nếp vào tấm vải mùng và gói lại để đặt vào xửng hấp.
Đậu xanh cũng được cho vào tấm vải mùng và đặt vào xửng hấp cùng nếp.
Trong lúc hấp, bạn cần bỏ phần lá dứa vào nồi nước hấp để làm cho xôi thêm thơm. Đồng thời, khi xôi gần chín, bạn cũng nên rưới thêm mỡ gà vào để tăng độ béo.
Khi xôi và đậu xanh đã chín, bạn tắt bếp và lấy ra ngoài. Phần đậu xanh cần được túm lại để nguội.
Thành phẩm
Sau khi xôi đã chín, bạn trộn thịt gà xé lên xôi, thêm đậu xanh cắt miếng, vài trái trứng non, hành phi, và vài cọng hành lá để trang trí. Món xôi gà đậu xanh trông thật hấp dẫn với xôi bùi, thịt ngọt, hành phi thơm, và hương vị đặc biệt. Chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà bạn!
Mẹo nhỏ:
Khi hấp xôi, đừng quên rưới mỡ gà để làm cho xôi bóng và thêm béo.
Thịt gà cần phải nguội trước khi xé để giữ độ ngọt của nó.
Trước khi nấu, ngâm nếp với muối và bột nghệ sẽ làm cho xôi có hương vị ngon và màu sắc đẹp hơn.
Qua bài viết này, bạn đã thấy cách làm xôi gà đậu xanh thực sự rất đơn giản đúng không? Hãy thử làm món này vào dịp cuối tuần hoặc dịp lễ, tết để chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn thành công.
Mua thịt gà tươi ngon tại Mytour để nấu xôi gà nhé!