Hôm nay Mytour sẽ chia sẻ bí quyết nấu xôi ngũ sắc nước cốt dừa thơm ngon, màu sắc độc đáo
Xôi là món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt Nam, hãy cùng Mytour khám phá cách làm xôi ngũ sắc
6 - 8 giờ Thời gian nấu
35 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi ngũ sắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi ngũ sắc- 1kg gạo nếp
- 200g lá cẩm tím (màu đỏ tím)
- 200g lá dứa (màu xanh lá)
- 200g hoa đậu biếc (màu xanh dương)
- 2 quả dành dành (màu vàng)
- 20g bột hồng cúc (màu đỏ)
- 150ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối, rượu.
- Dụng cụ: Xửng hấp, tô, khăn khô, máy xay sinh tố, giấy nến.
Hướng dẫn cách làm xôi ngũ sắc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tạo màu cho xôiMàu đỏ: Hãy ngâm 20g bột hồng cúc trong 100ml rượu trắng để có màu sắc bền đẹp hơn.
Màu vàng: Đập dập quả dành dành, đun sôi với nước và lọc qua rây để có màu vàng.
Màu xanh dương: Đun nước sôi, cho hoa đậu biếc vào đun và vớt ra để có nước cốt màu xanh dương.
Màu xanh lá: Xay nhuyễn lá dứa và lọc qua lưới để có nước cốt màu xanh lá.
Màu đỏ tím: Đun sôi nước, sau đó nấu lá cẩm với lửa nhỏ để có màu đỏ tím.
Về việc chuẩn bị gạo nếp: Vo gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 6 tiếng để gạo nở ra, sau đó vớt gạo ra để ráo.
Vo gạoBước 2 Ngâm gạo
Ngâm gạoBước đầu tiên là chia gạo nếp thành 5 phần bằng nhau.
Tiếp theo, bạn cho từng phần gạo vào từng tô nước cốt đã chuẩn bị trước đó để ngâm trong 8 tiếng, giúp gạo hấp thụ màu sắc.
Tiếp theo, bạn rửa sạch nếp đã ngâm bằng nước cho đến khi nước trong, sau đó để nếp ra khăn khô để ráo.
Cuối cùng, bạn phân phối nếp vào từng tô riêng biệt và thêm ½ muỗng cà phê muối vào mỗi phần nếp, sau đó trộn đều để muối thấm đều vào nếp trước khi hấp.
Bước 3 Hấp xôi ngũ sắc
Đặt nếp vào xửng hấpBắt đầu bằng việc đun sôi 1 lít nước, sau đó đặt từng phần gạo nếp vào xửng hấp và chia thành các phần bằng giấy nến ở giữa.
Tiếp theo, đặt xửng lên bếp hấp trong khoảng 7 phút, sau đó khuấy đều nếp để các màu được trộn đều với nhau.
Trộn đều tất cả màu xôi lại với nhauSau đó, bạn đậy nắp lại và tiếp tục nấu cho đến khi xôi chín hoàn toàn. Sau đó, thêm nước cốt dừa và đường vào trộn đều với xôi và đun thêm 10 phút để xôi thấm đường và nước cốt dừa.
Thành phẩm
Xôi ngũ sắcVới cách làm không quá phức tạp, chỉ cần chút kiên nhẫn là bạn đã có ngay một món xôi ngũ sắc hấp dẫn, mềm mịn với vị béo của nước cốt dừa. Đây thực sự là một món ăn không thể không kể đến khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam.
Đây là những thông tin mà Mytour tổng hợp được về cách làm món xôi ngũ sắc. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn thành công trong việc thực hiện món xôi ngũ sắc thơm ngon và độc đáo.
Mua gạo nếp tại Mytour