Bạn đã biết cách làm xôi Xiêm sầu riêng thơm béo đơn giản tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour chia sẻ cùng bạn nhé.
120 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xôi Xiêm sầu riêng cực đơn giản tại nhà. Hãy cùng khám phá để hiểu thêm về cách làm món ăn này xuất phát từ Thái Lan nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho xôi Xiêm sầu riêng
- 1kg gạo nếp
- 3 quả sầu riêng
- 150g đậu xanh không vỏ
- Sữa đặc, kem tươi
- Bột mì
- Gia vị: Đường, muối
- Dụng cụ: Xửng hấp, nồi, tô, chảo,...
Mẹo hữu ích
Gạo nếp cần có hạt lớn, tròn đều và bóng, không bị vàng, mang hương thơm nhẹ nhàng, khi nhai cảm nhận được hương vị ngọt dịu là dấm chất lượng. Tránh mua những loại gạo nếp hạt bị vỡ, nát vụn, bị sâu bệnh và mang mùi khác thường.
Sầu riêng chín đúng cách sẽ có màu xanh đậm chuyển sang vàng, phần chân mở rộng, các múi phát triển đều và mang hương thơm đặc trưng.
Đậu xanh không vỏ tốt nên chọn loại màu vàng đẹp, hạt đều, không bị sâu bệnh, ẩm mốc và mang hương thơm tự nhiên của đậu xanh.
Whipping cream và các nguyên liệu khác có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng, chợ đến siêu thị lớn. Chọn nơi mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
Cách thực hiện xôi Xiêm sầu riêng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua gạo về, ngâm nước từ 2 - 4 tiếng hoặc qua đêm (nếu có thời gian) để hạt gạo nở rộ và sau đó đảo nước.
Đối với phần sầu riêng, bạn dùng muỗng để lấy phần cơm của sầu riêng, chia làm 2 phần: 2 múi để trộn với xôi, 1 múi dùng để làm sốt sầu riêng.
Sau khi mua đậu xanh, bạn rửa sạch và ngâm với nước từ 1 - 2 tiếng để đậu nở.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Hấp xôi
Trộn gạo nếp với 1 muỗng cà phê muối và 150ml dầu ăn sau đó đem hấp trong nồi nước sôi trong khoảng 30 - 40 phút.
Sau khi xôi chín, thêm vào 50ml dầu ăn và 30g đường, sau đó trộn đều. Hấp thêm khoảng 2 phút nữa là xong.
Hấp xôiMẹo hữu ích
Bạn có thể thêm vài nhánh lá dứa hoặc nước cốt dừa vào khi hấp xôi để tạo thêm hương vị thơm ngon. Sử dụng 1 lớp vải mùng phía dưới nồi để tránh xôi bị dính.
Bước 3 Trộn sầu riêng với xôi
Cho 2 múi sầu riêng vào phần xôi đã nấu, dùng muỗng kỹ để sầu riêng thấm đều vào từng hạt xôi.
Kết hợp sầu riêng với xôiBước 4 Chế biến đậu xanh
Đun sôi 200ml nước với đậu xanh không vỏ, đến khi đậu xanh mềm thì tắt bếp.
Đổ phần đậu đã nấu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc qua rây và đổ vào chảo để sên với lửa nhỏ. Thêm vào 100g đường và 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều.
Hòa tan 10g bột mì với 50ml nước, sau đó thêm vào hỗn hợp đậu xanh trên bếp và sên đều trong khoảng 30 phút. Sên cho đến khi hỗn hợp khô và đặc lại.
Chế biến đậu xanhBước 5 Chuẩn bị sốt kèm
Khuấy tan 60ml sữa đặc với 50ml nước và đun nóng trong chảo. Sau đó, thêm đậu xanh đã sên cùng 15g đường và đun nhỏ lửa.
Khi đậu xanh nóng và hơi bay hơi, tắt bếp và thêm vào 60ml whipping cream, khuấy đều. Cuối cùng, thêm 1 múi sầu riêng còn lại và trộn đều để có sốt sầu riêng hoàn chỉnh.
Chế biến sốt sầu riêngMẹo hữu ích: Nếu không muốn dùng sữa đặc, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi hoặc sữa đậu nành.
Bước 6 Hoàn tất món ăn
Sắp xếp xôi lên đĩa và phủ sốt lên trên, bạn sẽ có ngay món xôi Xiêm sầu riêng thơm ngon và béo mịn.
Hoàn tất món ănKết quả cuối cùng
Xôi Xiêm sầu riêng thơm ngon, béo mịnKhi hoàn thành, đĩa xôi Xiêm sầu riêng sẽ là điểm nhấn không thể bỏ qua. Phần xôi mềm mịn, thơm ngọt hòa quyện với sốt béo ngậy và mùi sầu riêng thơm phức làm say lòng người. Đã đến lúc bạn vào bếp và thực hiện ngay món ăn này cho gia đình.
Bí quyết để xôi thêm đậm đà
Để xôi thêm thơm ngon và đậm đà, bạn có thể ngâm gạo qua đêm và cho ít muối khi nấu. Độ ẩm và lượng nước cũng quyết định đến hương vị của món xôi. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, ngâm gạo từ 2 - 4 tiếng cũng có thể.
Xôi nấu với nước cốt dừa sẽ thêm hương vị đặc trưng và béo ngậy. Bạn cũng có thể thêm một ít sầu riêng tươi hoặc phủ lên một lớp hỗn hợp nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, đường và bột để tạo ra hương vị đặc biệt cho xôi Xiêm.
Xôi Xiêm có nguồn gốc từ cụm từ “Xiêm La”, cách gọi cũ của người Việt để chỉ người Thái sang nước ta sinh sống. Từ khi được giới thiệu, xôi Xiêm đã trở thành một món ăn được ưa chuộng và ngày càng được nhiều người học cách nấu. Tên gọi “xôi Xiêm” cũng là một phần trong văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng Châu Đốc, An Giang... nơi đầu tiên có món này do một người Thái gốc Việt mang về nấu.
Mới đây, Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm món xôi Xiêm sầu riêng ngon lành tại nhà. Mong rằng bạn sẽ thành công trong việc thực hiện món ăn hấp dẫn này.
Mua gạo nếp tại Mytour: