Để biết cách luộc khoai từ bở bung sao cho ngọt béo, mềm mịn mà không bị cứng, hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé.
Khoai từ được biết đến là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Một trong những cách đơn giản và dễ thực hiện nhất là món khoai từ luộc. Hãy cùng Mytour học cách luộc khoai từ bở bung, ngọt béo, mềm mịn mà không bị cứng.
Cách chọn khoai từ ngon, ngọt béo không bị sượng
Cách chọn khoai từ ngon, ngọt béo không bị sượngĐể chọn được củ khoai từ ngon, ngọt béo và không bị sượng, bạn nên lựa chọn những củ khoai còn nguyên vẹn, cầm lên thấy chắc tay. Ngoài ra, khi nhẹ nhàng nhấn vào khoai, bạn sẽ cảm nhận được khoai vẫn còn cứng là khoai ngon.
Hơn nữa, tránh chọn những củ khoai từ có vết bầm hoặc dập và hạn chế mua những củ khoai quá to vì chúng thường có nhiều xơ và không ngon khi chế biến.
Bí quyết nấu khoai từ bung bở
Bí quyết nấu khoai từĐể nấu khoai từ bung bở, hãy ghi nhớ những mẹo dưới đây:
- Đổ nước chỉ vừa ngập khoai trước khi bật bếp. Khoai luộc đủ nước giúp khoai chín mềm và giữ ngọt tự nhiên, không bị sượng. Đừng để nhiều nước, vì sẽ làm mất nước của khoai và làm cho khoai trở nên nhạt.
- Khi luộc, sử dụng đũa để nhấn vào khoai. Nếu đũa thấm vào được, khoai đã chín. Tránh luộc quá lâu để tránh khoai không còn bở và ngọt nữa.
Công dụng của khoai từ
Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, chuyên khoa nội tổng quát tại Bệnh viện Ung bướu, bí đỏ có những công dụng sau:
Có tác dụng trị ốm nghén
Trị ốm nghénKhoai từ giàu vitamin B6, giúp giảm buồn nôn và nghén trong thai kỳ. Do đó, khoai từ thường được sử dụng trong các bữa ăn của phụ nữ mang thai.
Kiểm soát huyết áp
Kiểm soát huyết ápKhoai từ chứa nhiều kali giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả, đặc biệt là hỗ trợ trong trường hợp huyết áp cao thai kỳ.
Chống oxy hóa mạnh mẽ
Chống oxy hóa mạnh mẽNgoài kali và vitamin B6, khoai từ còn cung cấp chất chống oxy hóa, beta-carotene và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và phòng tránh các bệnh như cảm lạnh, sốt,...
Tốt cho hệ tiêu hóa
Tốt cho hệ tiêu hóaKhoai từ chứa tinh bột dễ tiêu và nhiều chất xơ, giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu và táo bón,...
Cách nấu khoai từ bung bở ngon ngọt bùi không bị cứng
20 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm khoai từ luộc
- 1kg khoai từ
- Muối
Mẹo hữu ích: Để chọn được khoai ngon, bạn nên lựa chọn những củ khoai từ có kích thước vừa vì chúng ít xơ và thường ngon hơn. Khi chọn, hãy nhấn nhẹ vào củ khoai, nếu cảm thấy cứng thì đó là khoai ngon. Nên chọn những củ khoai nguyên vẹn, không bị tổn thương.
Cách nấu khoai từ luộc
Sau khi mua khoai về, hãy ngâm chúng trong nước để làm sạch và rửa kỹ, sau đó để khoai ráo nước.
Bạn cho khoai vào nồi và đổ nước ngập củ khoai, sau đó đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi lăn tăn, bạn cho ½ muỗng muối vào nồi. Tiếp tục đậy nắp và đun sôi khoảng 20 phút cho đến khi khoai mềm, sau đó có thể tắt bếp và thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Thành phẩmKhoai từ luộc nóng hổi, thơm ngon, vị ngọt bùi tự nhiên đầy hấp dẫn. Phần khoai vừa chín tới nơi không bị mềm, có vị béo. Đây là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện và được nhiều người yêu thích.
Mytour đã gửi đến bạn thông tin về cách luộc khoai từ bở bung, ngon ngọt béo bùi không bị cứng
Mua củ quả tươi ngon, giá tốt tại Mytour: