Bánh canh cá lóc là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Mytour sẽ chỉ cho bạn cách nấu bánh canh cá lóc từ bột gạo thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho cả nhà đều hài lòng nhé!
Nếu nói về món bánh canh 'đặc trưng' thì không thể không nhắc đến bánh canh cá lóc. Sự kết hợp giữa bánh canh và cá lóc đã tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy vào bếp cùng Mytour để thực hiện cách nấu bánh canh cá lóc từ bột gạo nhé!
90 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh canh cá lóc
Nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc-
100gr bánh canh từ bột gạo
-
500gr xương heo
-
1kg cá lóc
-
5 cái rễ và gốc ngò
-
Ớt băm, tỏi băm, hành tím băm và cắt lát, hành lá cắt nhỏ, củ nén băm
-
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều
-
Dụng cụ: Nồi, chảo, dao, thớt, tô
Mẹo hay
Cách lựa chọn xương heo tươi ngon
Để chọn xương heo tươi ngon, bạn nên chọn xương ít mỡ, màu sắc tươi sáng, không có vết tái, không có mùi lạ, tránh những chiếc xương đã đông lạnh có thể đã được bảo quản trong thời gian dài và sẽ không còn tươi ngon.
Cách lựa chọn cá lóc tươi ngon
Bạn nên chọn những con cá lóc có kích thước vừa phải, thân hình dài, khi chạm vào cảm giác đều tay, không trơn.
Hướng dẫn cách làm món bánh canh cá lóc từ bột gạo
Bước 1 Chuẩn bị và hầm xương
Hầm xươngXương heo sau khi mua về, bạn nên rửa sạch bằng nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, đặt xương heo vào nồi luộc sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để lấy đi phần mùi tanh, sau đó để ráo nước.
Tiếp theo, bạn cho xương heo vào nồi, thêm 4-5 củ hành tím nghiền và 5-7 phần thân rễ ngò tươi để nước sẽ có hương vị ngọt và thơm hơn. Nên đặt lửa ở mức vừa và ninh trong khoảng 45-50 phút.
Bước 2 Chuẩn bị và ướp cá lóc
Ướp cá lócKhi mua cá lóc ở chợ hoặc siêu thị, thường đã được chuẩn bị sẵn, bạn chỉ cần dùng muối để chà lên thân cá để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng nước sạch.
Tiếp theo, dùng dao để cắt từ phần đuôi lên phần đầu của cá để tách thịt và xương. Xương cá nên cắt thành từ 2 đến 3 phần, thịt cá nên cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sau đó, đặt xương cá và thịt cá vào một tô, sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh củ nén nghiền nhỏ, ½ muỗng canh tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh ớt băm và 2 muỗng canh dầu điều vào và trộn đều để cá thấm gia vị, sau đó để trong vòng 20 phút.
Bước 3 Chuẩn bị nước lèo
Nước lèoBạn cho phần đầu và xương cá vào nồi hầm trong khoảng 15-20 phút cùng với nồi hầm xương ở bước 1. Tiếp theo, thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy nhẹ.
Bước 4 Kho cá
Kho cáĐặt một chiếc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn thêm củ nén nhuyễn, tỏi băm nhỏ, hành tím băm và ớt băm vào chảo phi thơm.
Tiếp theo, đặt cá đã ướp vào chảo và xào cho đến khi cá săn lại. Sau đó, thêm vào chảo khoảng 200ml nước, hạ lửa về mức nhỏ để nước cá sền sệt, gia vị ngấm vào thịt cá, đây là bước 4 đã hoàn thành.
Bước 5 Nấu bánh canh
Nấu bánh canhĐun sôi nước lèo trong nồi, sau đó thêm bánh canh vào và nấu trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bánh canh nở và mềm vừa phải, lúc này bánh canh đã chín.
Bước 6 Thành phẩm
Sau đó, bạn tắt bếp và múc bánh canh ra tô, rồi thêm một ít cá lóc kho lên trên bề mặt bánh canh, sau đó cho thêm chút hành lá cắt nhỏ vào tô là hoàn thành.
Múc bánh canh ra tô, thêm một ít cá lóc kho và hànhThưởng thức
Bánh canh cá lóc bột gạoTô bánh canh sẽ rất bắt mắt, làm bạn muốn thưởng thức ngay. Bánh canh mềm mịn, miếng cá lóc vừa ăn, gia vị thấm đều và có độ dẻo dài, cùng với hương thơm của hành lá, đây thực sự là một món ngon và bổ dưỡng.
Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm cách làm món bánh canh cá lóc, và món này sẽ được thêm vào thực đơn gia đình để thay đổi khẩu vị.
Mua cá lóc tươi ngon tại Mytour để làm bánh canh nhé: