Nếu bạn muốn tìm hiểu cách nấu bánh canh từ bột xắt thịt vịt thì đây là nguồn thông tin hữu ích!
Bánh canh bột xắt thịt vịt là một trong những món đặc biệt không thể bỏ qua. Hãy cùng Mytour khám phá cách nấu bánh canh ngon ngọt tại nhà!
40 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh canh bột xắt thịt vịt
- 1kg thịt vịt xiêm
- 400g bột gạo lọc
- 50g bột năng
- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt
- ½ muỗng canh muối
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh bột ngọt
- Tiêu, nước mắm, dầu ăn
- 1,5l nước cốt dừa loãng
- 200ml nước cốt dừa đặc
- Dụng cụ: Nồi, khay đựng, rổ, cây cán bột, vá múc canh
Mẹo hay
- Đối với món năn này, bạn nên chọn vịt xiêm vì thịt sẽ ngon thơm hơn vịt trắng.
- Để giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn bạn nên tự tay chọn gạo, ngâm gạo rồi xay gạo thành bột. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào túi vải để lọc bỏ phần nước đi, chỉ lấy phần bột khô ráo sau khi vắt.
Hướng dẫn làm bánh canh thịt vịt từ bột xắt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hành lá cắt nhỏ, tỏi và hành tím băm nhuyễn. Thịt vịt được chặt thành miếng vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp thịt vịt
Thịt vịt được ướp với hành tỏi phi, bột ngọt, muối, đường, hạt nêm. Để thịt vịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Ướp thịt vịtBước 3 Làm bột bánh canh
Tạo bột cho bánh canhCho 400g bột gạo lọc vào tô cùng với ⅓ muỗng canh muối, sau đó trộn đều. Tiếp theo, múc từng vá nước cốt dừa loãng đã đun sôi vào bột. Sau đó, trải bột năng lên mặt bàn để nhàu bột. Nhàu cho đến khi bột mịn lại. Nếu cần, thêm nước để bột không khô.
Sau khi nhàu xong, lăn bột thành dải dài, sau đó cắt thành khúc và dùng cây cán bột để làm mỏng.
Lưu ý: Trong quá trình trộn bột, hãy thêm nước cốt dừa loãng.
Tiếp tục cắt bột thành sợi. Khi cắt xong, đặt vào khay. Nhớ rắc bột năng lên sợi bột để tránh dính nhé!
Để bột nghỉ khoảng 20 phút, sau đó lắc nhẹ rổ để loại bỏ bột dư trước khi luộc. Đun nước sôi trong nồi và thêm một ít dầu ăn vào. Khi luộc bột, hãy đảo nhẹ để tránh dính. Luộc bột khoảng 2 phút rồi vớt ra và cho vào tô nước lạnh.
Cắt và luộc bộtBước 4 Nấu nước dùng
Khi chảo nóng, thêm dầu, hành tím, tỏi băm và xào cho thơm. Thêm thịt vịt và đổ nước cốt loãng còn lại vào nấu khoảng 30 phút cho thịt chín mềm. Tiếp theo, thêm gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm, muối và cho bánh canh vào nấu đến khi nước sôi lại.
Nấu nước dùngTrong một chén, khuấy đều bột gạo lọc vào nước cốt dừa đặc rồi đổ vào nồi nước dùng. Tắt bếp khi nước sôi lại.
Bước 5 Thành phẩm
Món bánh canh bột xắt thịt vịt đã hoàn chỉnh. Thêm tiêu, hành lá, hành tím phi và dùng kèm nước mắm ớt để tăng hương vị.
Thành phẩmThưởng thức
Bánh canh thịt vịt bột xắtNước dùng ngọt thanh, thịt vịt mềm thấm gia vị và bánh canh dai ngon không bị nát. Một món ăn dễ làm mà lại ngon miệng đúng không mọi người!
Với bài viết này, Mytour hy vọng các bạn có thể tự tin thực hiện thành công món bánh canh vịt bột xắt ngon tại nhà cho gia đình!