Một món ăn không quá phức tạp từ chuẩn bị đến chế biến, nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng của bò kho sả nghệ. Chỉ trong vài chục phút, bạn có thể thưởng thức món ăn này đến miếng cuối cùng. Với công thức đơn giản mà Mytour chia sẻ, món ăn của bạn sẽ khiến ai cũng nghiền ngẫm.
1. Thịt bò kho sả nghệ bổ dưỡng thế nào?
Nghệ, còn được gọi là uất kim và khương hoàng trong y học cổ truyền Đông Y, là một bài thuốc quen thuộc cho những người thường xuyên gặp vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, nghệ cũng có tác dụng đối với các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Củ nghệ vàng tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích chính từ củ nghệ vàng:
Hình ảnh: Tổng hợp
- Đặc tính cay nồng của nghệ có thể loại bỏ các vi khuẩn có hại trong dạ dày, giảm tình trạng viêm đau dạ dày.
- Curcumin, hoạt chất trong củ nghệ tươi, có tác dụng đảo ngược quá trình gây bệnh tim, bảo vệ tim mạch vững mạnh.
- Nghệ, chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp.
- Sử dụng thường xuyên nghệ vàng có thể ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư gốc tự do gây hại.
Hình ảnh: Tổng hợp
Món bò kho sả nghệ là một món ăn truyền thống được chế biến từ những bài thuốc cổ truyền của người Việt Nam. Món ăn đậm đà và thơm ngon, hương thơm của sả và nghệ tạo nên hương vị đặc trưng. Bò kho sả nghệ được làm từ những nguyên liệu phổ biến, nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Với những lợi ích trên, hãy bắt tay vào bếp và nấu ngay món bò kho sả nghệ cho gia đình của bạn!
2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu bò kho sả nghệ
Có nhiều cách nấu bò kho ngon khác nhau, nhưng món ngon bò kho sả nghệ chắc chắn sẽ làm bạn thành công với những công thức đảm bảo 3 tiêu chí: nhanh – tiện – dễ dưới đây:
Nguyên liệu làm món thịt bò kho sả nghệ
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị |
|
Tổng thời gian |
3-4 người | 30 phút | 30 – 40 phút | 60 – 70 phút |
- 500 gram thịt bò
- 3 muỗng cà phê bột nghệ khô
- 5 cây sả
- 3 quả ớt
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- 150ml dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Rửa sạch thịt bò dưới vòi nước. Sau đó, sử dụng rượu trắng hoặc gừng giã nát để massage thịt, khử mùi hôi.
Bước 2: Thái thịt thành từng miếng vừa ăn, kích cỡ 1,5 x 2cm.
Bước 3: Bóc vỏ ngoài của sả và băm nhỏ. Băm nhuyễn ớt.
Ảnh: Sưu tầm
Bí quyết nấu bò kho sả nghệ với các bước đơn giản
Bước 1: Thịt bò sau khi thái miếng đặt vào tô. Ướp thịt với 3 muỗng canh mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều gia vị với thịt trong khoảng 15-20 phút.
Lưu ý: Hạn chế sử dụng muối để ướp thịt bò, vì muối có thể làm cho thịt khi nấu trở nên khô cứng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Trên bếp, đặt nồi và thêm 1 muỗng canh dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng. Tiếp theo, thêm sả băm và ớt băm vào phi thơm. Sau đó, thêm 3 muỗng cà phê nghệ khô và đảo đều tay.
Bước 3: Cho phần thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn đến khi săn lại. Đổ thêm 2-3 muỗng canh nước lọc vào và đun sôi trong khoảng 30-40 phút cho thịt mềm. Sau đó, thêm ớt sừng băm để tạo vị cay nhẹ. Nêm nếm gia vị, sau cùng tắt bếp là bạn đã hoàn thành món bò kho sả nghệ.
Ảnh: sưu tầm
Lưu ý:
- Nếu có nước dừa tươi, hãy thay thế nước lọc bằng dừa tươi để làm tăng vị ngọt cho món ăn.
- Thời gian kho bò sẽ dao động từ 30-40 phút tùy thuộc vào loại thịt bò bạn sử dụng.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi kho xong, hãy múc bò kho ra đĩa và trang trí thêm chút hành để tạo điểm nhấn cho món ăn. Thịt bò kho sả nghệ sẽ có độ mềm vừa phải, không quá dai, thấm đều gia vị và có màu vàng tươi tắn đẹp mắt. Mùi sả nghệ đặc trưng sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Đây thực sự là một món ngon từ thịt bò, phù hợp để thưởng thức cùng cơm hoặc bánh mỳ.
3. Điều cần lưu ý khi nấu thịt bò kho sả nghệ
- Khi chọn mua thịt bò để nấu bò kho sả nghệ, nên ưu tiên chọn nạm bò vì đây là phần thịt nhiều gân và ít mỡ, giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn.
- Chọn những phần thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ bò có màu vàng nhạt và thớ thịt nhỏ.
- Nếu có sẵn nước dừa tươi, hãy thay thế nước lọc bằng nước dừa tươi để làm tăng vị ngọt và thơm cho món ăn.
- Tránh sử dụng lửa lớn khi kho thịt để tránh tình trạng thịt bò cạn nước và trở nên khô quắt.
Món bò kho sả nghệ không chỉ dễ làm mà còn mang lại sự đổi mới cho bữa ăn gia đình. Với những giá trị dinh dưỡng từ thịt bò và hương vị đặc trưng của sả nghệ, món ăn sẽ khiến mọi người đều thích thú. Hãy thử nghiệm cùng Blog Mytour vào cuối tuần này nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:
- Bò hầm sả
- Bò kho mật mía
- Cách nấu bò kho nước dừa
- Bò kho tiêu