Muốn biết cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi không? Hãy vào bếp ngay cùng Mytour để thưởng thức món bún giò heo Quảng Ngãi thơm ngon, đúng chuẩn vị của xứ Quảng ngay thôi!
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nếu đã thử nhiều loại bún mà chưa nếm qua bún giò heo Quảng Ngãi thì thật đáng tiếc. Hãy thay đổi khẩu vị cho cả gia đình với món bún giò heo chuẩn vị Quảng Ngãi qua hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu cho món bún giò heo Quảng Ngãi
- 1kg bún tươi
- 1 cái chân giò heo
- 10 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- 1/2 trái thơm
- 1 trái chanh
- 4 trái ớt
- 3 nhánh sả
- 1 củ tỏi
- 1 ít hành lá, ngò rí
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hữu ích
Để lựa chọn chân giò heo ngon, bạn có thể tham khảo những mẹo sau:
- Hãy mua chân giò heo có thịt giò đặc, thớ thịt đều, đường cắt khô ráo.
- Về màu sắc, chân giò heo ngon sẽ có màu tự nhiên, thịt màu hồng tươi và khi ấn tay vào thì thịt đàn hồi chứ không mềm nhũn.
- Phần móng giò heo cần nguyên vẹn, không bị móp vẹo thì mới là giò heo tươi ngon.
- Khi mua chân giò heo, hãy chọn mua ở các siêu thị, chợ có thịt tươi sống để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ an toàn bạn nhé!
Hướng dẫn cách làm món bún giò heo Quảng Ngãi
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với nguyên liệu chính là giò heo, hãy rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút, sau đó lấy ra để cạo bỏ lông bằng dao cạo. Tiếp theo, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Nhặt lá hư, loại bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, ngò rí. Hành tây và hành tím cần được bóc vỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuThơm cần được gọt, lấy hết mắt rồi rửa sạch, cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1 - 2 lóng tay. Sau đó, bạn hãy loại bỏ rễ, rửa sạch sả. Tiếp theo, cắt hoặc băm nhỏ 1 nhánh sả, 2 nhánh còn lại thì đập dập. Cuối cùng, bóc vỏ tỏi, cắt nhỏ 3 tép tỏi và 2 củ hành tím nhé!
Bước 2 Chuẩn bị hành chua
Để có hành chua, bạn cần sử dụng 4 củ hành tím đã được cắt lát mỏng. Trải qua nước sôi trong khoảng 1 phút. Sau khi lấy hành tím ra, bạn hãy nêm vào đó nước cốt từ 1 trái chanh, 1 muỗng canh đường và một số trái ớt nếu thích ăn cay.
Chuẩn bị hành chuaBước 3 Nấu nước dùng
Đun chảo trên bếp với lửa vừa với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu màu điều trong khoảng 2 phút rồi vớt bỏ hạt điều ra khi chúng chuyển màu. Tiếp theo, bạn cho tỏi, sả, và hành tím đã chuẩn bị vào xào thơm.
Thêm 1.8 lít nước, giò heo, sả đập dập, hành tây, thơm, tỏi vào nồi nấu chung cùng lúc với lửa lớn. Khi nước sôi bùng lên, bạn có thể bắt đầu nêm nếm với gia vị như: 2.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.
Nấu nước dùngTiếp theo, cho toàn bộ hỗn hợp dầu điều đã sẵn sàng vào nấu chung với lửa vừa trong khoảng thời gian 30 - 45 phút để giò heo chín mềm. Bạn có thể thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị và sau đó tắt bếp.
Sau đó, hãy ngâm giò heo đã chín mềm trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút để giảm nhiệt và có thể cắt thành những lát mỏng nếu muốn!
Bước 4 Hoàn thành
Để thưởng thức, bạn chỉ cần đặt bún tươi vào tô, thêm hành lá và ngò rí lên trên, xếp thịt giò heo lên trên và rót nước dùng đã nấu vào tô.
Bây giờ bạn đã có một tô bún giò heo Quảng Ngãi thơm ngon, nóng hổi. Ăn kèm với chút hành chua đã chuẩn bị thì tuyệt vời!
Hoàn thànhThưởng thức
Bún giò heo Quảng Ngãi mang hương vị chua ngọt của thơm và rau củ kèm theo, nước dùng trong suốt, và thịt giò heo mềm mại, béo ngậy đúng điệu.
Thưởng thứcTrên đây là bài viết giới thiệu về cách làm món bún giò heo Quảng Ngãi hấp dẫn, chuẩn vị. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm một món ăn hấp dẫn trong danh sách nấu nướng của mình!
Mua chân giò heo chất lượng tại Mytour: