Món ăn chay ngày nay được chế biến đa dạng, vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Hãy học ngay cách nấu bún riêu chay thanh đạm từ sữa đậu nành cho bữa ăn chay ngon lành nhé.
60 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Bún riêu chay là một trong những món ăn được yêu thích trong những ngày ăn chay với hương vị đặc trưng. Hãy thử làm món ăn chay ngon này ngay thôi bạn ơi!
Nguyên liệu làm bún riêu chay thanh đạm từ sữa đậu nành
- 1 lít sữa đậu nành
- 60ml nước cốt tắc
- 400g bún tươi
- 100g đậu hũ bi (hoặc đậu hũ khác)
- 100g tàu hủ ky tươi (hoặc tàu hủ ky đóng hộp)
- 80g nấm hương tươi (hoặc các loại nấm khác)
- 5g củ kiệu tươi
- 2 trái cà chua
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, đường cát, muối tinh, dầu ăn, màu hạt điều
Mẹo hay
- Đậu hũ ngon thường có màu trắng đục, nếu đậu hũ càng vàng thì chứng tỏ là càng chứa nhiều thạch cao.
- Đậu hũ ngon thường tơi xốp, mềm, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Bạn cũng nên lưu ý về hình dạng của đậu hũ không quá vuông, nếu quá vuông thì do chứa nhiều thạch cao.
Cách mua nấm hương tươi ngon
- Nấm hương tươi ngon có chân nấm dài, mũ nấm xòe rộng, mặt trên của dù có màu vàng hoặc trắng và mùi thơm tự nhiên.
- Bạn đặc biệt lưu ý không nên chọn những nấm có xuất hiện đốm đen, mốc trắng, ẩm ướt và có mùi lạ vì đó là các nấm để lâu ngày hoặc không được bảo quản tốt.
Hướng dẫn cách làm món bún riêu chay từ sữa đậu nành
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn hãy rửa sạch các nguyên liệu và để ráo nước.
Tiếp theo, bạn cắt múi cau cà chua, loại bỏ chân nấm hương và cắt mũ nấm thành từng miếng vừa ăn. Củ kiệu tươi cũng cần được cắt nhỏ sau khi đã lột lớp màng mỏng bên ngoài. Sau đó, bạn hãy chiên đậu hũ bi và tàu hủ ky cho đến khi chín vàng.
Lưu ý
- Bạn có thể thay thế các loại nấm tươi bằng nấm khô. Chỉ cần ngâm nước rồi chế biến như nấm tươi.
- Đậu hũ bi có thể mua sẵn đậu hũ bi đã chiên để tiết kiệm thời gian.
Bước 2 Chế biến riêu từ sữa đậu nành
Hãy đun sôi 1 lít sữa đậu nành ở lửa nhỏ cho đến khi sôi lên, sau đó thêm 60ml nước cốt tắc vào. Nấu đến khi sữa đậu nành xuất hiện kết tủa màu trắng, sau đó dùng rây để lọc vớt ra. Kết tủa màu trắng thu được chính là riêu cua.
Lưu ý
Đừng quên giữ lại nước nấu riêu cua để dùng trong bước 3 nhé!
Bước 3 Nấu nước dùng
Bắt đầu bằng việc đun nóng 1 thìa canh dầu ăn và 2 thìa canh màu hạt điều trong chảo, khi hỗn hợp sôi lên hãy phi thơm củ kiệu tươi và cho cà chua cắt múi cau vào, sau đó khuấy đều.
Khi cà chua mềm, bạn nêm gia vị theo tỉ lệ sau: ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay và 1 thìa canh nước mắm chay. Khuấy đều để các gia vị hòa quện vào nguyên liệu.
Chiên thơm củ kiệu tươi sau đó xào cà chua và nêm gia vịTiếp theo, cho hỗn hợp cà chua đã xào vào nước nấu riêu đã lọc, đổ thêm 1 lít nước sạch, đợi cho nước trong nồi sôi rồi thêm riêu đã lọc vào và tiếp tục nấu. Giảm lửa và thêm nấm hương, đậu hũ bi và tàu hủ ky vào. Nấu thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Các bước chế biến nước dùngCuối cùng, hãy pha bún và rau, rồi đổ nước dùng và thưởng thức ngay!
Rót nước dùng vào tô và thưởng thứcHoàn thiện
Sợi bún mềm dai, rau tươi xanh mướt, nước dùng đậm đà kết hợp với sự giòn tan của đậu hũ bi và tàu hủ ky cùng với hương vị thanh ngọt của riêu cua chay đã tạo nên một món chay không chỉ ngon lành mà còn bắt mắt nữa đấy nhé!
Bún riêu chay từ sữa đậu nành thanh đạmMytour đã hoàn thiện món bún riêu chay từ sữa đậu nành này một cách xuất sắc, bạn hãy thể hiện khả năng của mình ngay bây giờ. Chúc bạn thành công!
Mua sắm rau cải tươi ngon từ Mytour: