Trong bài viết này, Mytour sẽ chỉ cho bạn cách nấu cá lóc kho chuối xanh theo phong cách dân dã đậm đà vị quê hương nhé.
40 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
Cá lóc thường được sử dụng rộng rãi trong bếp gia đình. Hôm nay, hãy cùng Mytour làm món cá lóc kho chuối xanh theo cách truyền thống đậm đà vị quê hương nhé.
Nguyên liệu làm món cá lóc kho chuối xanh
Nguyên liệu làm món cá lóc kho chuối xanh- 400g cá lóc
- 3 quả chuối xanh
- Tỏi, ớt, hành tím, chanh
- Gia vị: Đường vàng, muối, giấm, tương ớt, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn
- Dụng cụ: Tô, chảo, dĩa.
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon:
- Đối với cá lóc ngon, hãy chọn những con có thân dài mảnh mai, không quá tròn và thịt cá đàn hồi, không mềm nhão. Bạn có thể kiểm tra sự tươi mới của cá bằng cách nhìn vào phần hậu môn của nó. Nếu phần này nhỏ thì cá còn tươi, còn phần to thì cá đã chết và sắp ươn.
- Đối với chuối xanh ngon, hãy chọn những quả có
Nguyên liệu làm cá lóc kho chuối xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua cá lóc về, hãy làm sạch vảy và loại bỏ phần ruột, cắt đuôi, vây và màng của cá.
Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn, sau đó để cá trong 2 muỗng cà phê muối và bóp nhẹ bằng tay đã đeo găng.
Sau đó, thêm vào 2 muỗng canh giấm và ngâm cá khoảng 10 phút để làm tan chất nhớt. Sau đó, rửa sạch cá với nước.
Để chuối xanh không bị đen, bạn dùng dao xước lớp vỏ bên ngoài của chuối, sau đó ngâm chuối trong dung dịch nước muối và chanh pha loãng.
Hành tím được bóc vỏ và cắt lát, tỏi được băm nhỏ, ớt được cắt lát.
Bước 2 Ướp cá lóc
Ướp cá lócBạn cho cá đã sơ chế vào tô ướp cá với 1 muỗng canh đường vàng, 3 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt và một ít tiêu, cùng với ½ số tỏi băm và ớt, sau đó trộn đều và ướp trong 30 phút.
Bước 3 Kho cá lóc chuối xanh
Kho cá lóc chuối xanhBạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho vào 2 muỗng canh đường vàng và 4-6 muỗng canh nước để đun sôi tạo nước màu.
Trong lúc chờ đợi, bạn cắt chuối xanh thành từng lát. Khi nước màu chuyển sang màu nâu sậm và sệt lại, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun ở lửa nhỏ.
Tiếp theo, bạn phi thơm hành tím, sau đó cho cá lóc vào áp chảo để cá săn lại. Bạn đảo đều cá và khi cá đã săn lại thì cho chuối xanh vào kho ở lửa nhỏ để cá rút hết nước.
Sau đó, bạn cho vào thêm 4 muỗng canh nước, và kho cho đến khi cá rút hết nước thấm gia vị và chuối xanh mềm. Sau đó, tắt bếp và cho ra dĩa để thưởng thức.
Mẹo hay:
- Trong quá trình kho cá, bạn không nên đảo cá quá nhiều, để tránh cá bị nát. Đậy nắp lại khi kho cá để cá thấm gia vị đều. Bạn cũng có thể thêm một ít mỡ heo khi kho cá sẽ ngon hơn.
- Cá sau khi kho xong nên ăn trong ngày, để tránh thịt cá không còn ngon nữa.
Thành phẩm
Cá lóc kho chuối xanhKhi hoàn thành, món cá lóc kho chuối xanh sẽ có màu sắc hấp dẫn, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá kết hợp với vị chát đặc trưng của chuối xanh thấm đều gia vị. Đây chắc chắn sẽ là một món ngon mà gia đình bạn yêu thích!
Đó là cách làm món cá lóc kho chuối xanh dân dã đậm vị quê hương mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bạn có thể thành công trong việc thực hiện món này theo hướng dẫn trên.
Mua nước mắm để kho cá tại Mytour: