Cá trôi kho riềng là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Hôm nay Mytour sẽ chia sẻ cách nấu cá trôi kho riềng thơm ngon, đậm đà để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Vào những ngày trời mưa gió, món cá trôi kho riêng sẽ làm cho bữa cơm của gia đình trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Hãy thử làm món này theo công thức dưới đây, đảm bảo sẽ ngon miệng và hấp dẫn!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá trôi kho riềng
Các nguyên liệu cần có để làm món cá trôi kho riềng- 1 con cá trôi khoảng 2,5kg
- 300g riềng
- 3 quả chuối tiêu xanh (chuối già xanh)
- 10g rau mùi tàu (ngò gai)
- Nước màu
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hay
Để món cá trôi kho riềng thêm ngon, khi chọn cá trôi, bạn nên chọn cá còn sống, thân hình nguyên vẹn, mắt cá trong veo, sáng, mang cá đỏ tươi. Ngoài ra, quan trọng là vảy cá không bị rụng, thịt cá đàn hồi khi ấn. Khi mua riềng, bạn nên chọn củ tươi để giữ được độ giòn, chất dinh dưỡng và nước bên trong. Không nên chọn riềng già vì sẽ ít chất dinh dưỡng và không ngon.
Cách làm món cá trôi kho riềng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá trôi kho riềngCá trôi sau khi mua về, bạn rửa sạch vảy, lấy ruột, cắt bỏ vây, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-7 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt khúc để ráo.
Chuối xanh sau khi gọt vỏ, bạn cắt thành miếng vừa ăn; Củ riềng sau khi cắt lát mỏng; rau mùi tàu (ngò gai) sau khi cắt khúc.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cá trong khoảng 15 phút để cá hấp thụ gia vịBạn cho riềng, chuối cắt lát, rau ngò gai, cá vào nồi áp suất. Sau đó bạn thêm các gia vị như: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1,5 muỗng canh nước màu.
Sau đó bạn trộn đều, ướp cá khoảng 15 phút để cá hấp thụ gia vị.
Bước 3 Kho cá
Kho cá trôi với riềngBạn đổ 500ml nước sôi vào nồi, đậy nắp nồi rồi đặt nồi cá lên bếp để kho. Nấu cho đến khi nồi cá sôi, đun thêm khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp. Để cá trong nồi ủ khoảng 15 phút nữa là cá sẽ chín mềm.
Nếu nhà bạn không có nồi áp suất, bạn có thể kho cá trong nồi thông thường cũng được. Ban đầu đun lửa lớn cho nồi sôi, sau đó giảm lửa nhỏ để kho cá, khoảng 1 tiếng là nồi cá sẽ cạn nước, cá cũng chín mềm và thấm gia vị.
Thành phẩm
Cá trôi kho riềng thơm ngon, béo mềmBạn mang cá ra đĩa và ăn kèm cơm nóng sẽ rất tuyệt vời. Thịt cá trôi kho mềm mịn, không tanh tí nào mà lại thơm mùi riềng, còn chuối xanh thì càng ngon bùi bùi.
Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và vài bước chế biến đơn giản là bạn đã có ngay món cá trôi kho riềng đậm đà thơm ngon để cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Mua nước mắm các loại tại Mytour: