Bạn đang muốn biết cách nấu canh cà đắng theo phong cách người Ê Đê? Hãy tham gia Mytour để học ngay cách làm nhé!
Canh cà đắng là một món ăn đặc sản của người dân vùng núi, đặc biệt là người Ê Đê. Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh cà đắng theo phong cách người Ê Đê, đảm bảo thơm ngon và đậm đà.
Chuẩn bị: 20 phút
Chế biến: 30 phút
Dành cho: 3 - 4 người ăn
Nguyên liệu làm canh cà đắng theo phong cách người Ê Đê
- 1kg cà đắng
- 300g sườn heo
- 200g thịt bò
- 3 nhánh ngò gai
- 10 - 15 trái ớt
- 10g hành tăm (củ nén)
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường
Mẹo hay khi làm canh cà đắng theo phong cách người Ê Đê
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu chất lượngCà đắng thường được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi và ít phổ biến ở đồng bằng. Tuy nhiên, bạn có thể mua cà đắng tại các cửa hàng siêu thị của Mytour.
Khi mua thịt heo, bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm, không có vết đen hoặc mảng màu xám, không có mùi khó chịu, mềm nhẹ nhàng. Đối với thịt bò, bạn cần lựa chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng hoặc vàng nhạt, thớ thịt mềm mịn.
Cách thực hiện món canh cà đắng theo phong cách người Ê Đê
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà đắng sau khi được rửa sạch, bạn cắt bỏ cuống và ngâm trong nước muối loãng. Sau khoảng 5 - 7 phút, bạn vớt cà đắng ra, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Thịt sườn heo sau khi được rửa sạch với nước muối, bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn ướp sườn heo với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê đường. Sau đó, bạn trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt sườn heo.
Chuẩn bị nguyên liệuTương tự, thịt bò sau khi được rửa sạch với nước muối, để ráo nước và cắt nhỏ. Bạn ướp thịt bò với 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và 1/2 muỗng cà phê đường, sau đó trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt bò.
Đối với ngò gai, ớt, và hành tăm, bạn rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Chế biến canh
Bạn đặt nồi lên bếp, sau đó cho vào nồi tất cả cà đắng, sườn heo, và thịt bò đã được sơ chế. Tiếp theo, bạn thêm vào nồi khoảng từ 4 đến 10 trái ớt đỏ, tùy vào khẩu vị của bạn.
Chế biến canhBạn tiếp tục thêm một ít nước lọc vào nồi, sao cho nước vừa đủ để ngập qua các nguyên liệu.
Tiếp theo, bạn bật lửa và đun sôi canh, sau đó mở nắp. Tiếp tục nấu trong khoảng 7 - 10 phút để thịt chín mềm.
Bước 3: Nghiền gia vị
Bạn nghiền nhuyễn hỗn hợp gồm 10g hành tăm, 5 trái ớt đỏ, 3 nhánh ngò gai và 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt.
Nghiền gia vịLưu ý: Để tăng thêm hương vị, bạn cũng có thể sử dụng thêm các gia vị khác như củ riềng, quế trắng,...
Bước 4: Hoàn thành món canh cà đắng
Sau khoảng 7 - 10 phút, thịt đã chín mềm. Bạn cho phần gia vị đã nghiền nhuyễn vào nồi canh và đảo đều, sau đó nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Hoàn thành món canh cà đắngTiếp theo, bạn tắt bếp và lấy phần nước ra riêng, sau đó nghiền nhuyễn ớt và cà đắng. Bạn đổ nước đã lấy ra vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp, sau đó cho canh ra tô.
Thành phẩm
Món canh cà đắng thơm ngon, theo phong cách người Ê ĐêMón canh cà đắng thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đậm đà, đúng chuẩn người Ê Đê. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của sườn heo, thịt bò, vị đắng của cà và vị cay của ớt, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon khó cưỡng, khiến bạn càng ăn càng thích.
Với công thức đơn giản mà Mytour hướng dẫn, hy vọng bạn đã có thể nấu món canh cà đắng đậm đà, ngon miệng này cho gia đình mình rồi nhé!
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon tại Mytour: