Canh chua cá linh bông so đũa là một món ăn dân dã, đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, đậm đà hương vị miền Tây. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện ngay nhé!
Nếu bạn đang phân vân không biết nên nấu gì cho bữa cơm gia đình thêm phần đặc biệt, thì hãy để Mytour chia sẻ cách nấu canh chua cá linh bông so đũa đậm đà miền Tây qua bài viết dưới đây.
30 phút Thời gian chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho canh chua cá linh bông so đũa
- 1kg cá linh
- 200gr bông so đũa
- 200gr rau nhút
- 100gr đậu bắp
- 100gr bạc hà
- Gia vị: Ngò, gừng, ớt, ¼ Trái thơm, 100gr me chín, muối, đường, giấm...
- 1 lít nước lọc
- Dụng cụ: Chày, tô, nồi, kéo, rây lọc, rổ, bếp ga mini
Mẹo chọn cá linh tươi ngon
Chọn những con cá linh mắt còn trong, không bị trầy, không lõm sâu vào trong hay quá phồng. Tránh những con có mắt mờ đục.
Nếu cá có màu đỏ sáng hoặc hồng, thì đó là lựa chọn tốt. Tránh những con có màu đen hoặc đỏ thẫm, có nhiều máu đông, chứng tỏ đã bắt lâu.
Khi ấn vào thân cá, nếu có dấu lõm của vân tay hoặc thịt mềm, nhão, có mùi hơi nồng, thì nên tránh xa.
Cách nấu canh chua cá linh bông so đũa
Bước 1 Chuẩn bị cá linh
Sau khi mua cá linh về, bạn cắt bụng và lột vảy cá, sau đó lấy ra phần ruột. Để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, bạn chà muối lên thân cá và rửa sạch bằng nước.
Chuẩn bị cá linhMẹo loại bỏ mùi tanh của cá linh: Ngâm và rửa cá với giấm và gừng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước. Phương pháp này sẽ giúp cá linh không còn mùi tanh một cách hiệu quả.
Bước 2 Chuẩn bị rau cần dùng trong canh chua cá linh
Chuẩn bị rau cho canh chua cá linhBông so đũa sau khi được lựa chọn cần lặt sạch nhụy và bỏ cuống xanh. Rau nhút cũng cần lặt sạch và thái thành từng khúc vừa ăn. Bạc hà sau khi lột vỏ cần được thái thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Đậu bắp sau khi bỏ cuống cũng cần được thái thành lát mỏng như bạc hà. Cuối cùng, rửa sạch tất cả nguyên liệu bằng nước.
Thơm sau khi đã được làm sạch, cần được bóc vỏ, loại bỏ mắt và cuống, sau đó thái thành những sợi mỏng vừa ăn.
Bước 3 Nấu nước dùng cho canh chua
Nấu nước dùng cho canh chuaThơm sau khi đã được sơ chế, cho vào nồi và phi cùng với 1 quả ớt. Sau đó, thêm 2 muỗng cà phê đường. Sau khoảng 5 phút khi thơm đã chín, đổ khoảng 1 lít nước lọc vào nồi.
Cho khoảng 100gr me chín vào một tô cùng với 150ml nước dùng canh chua, sau đó tiến hành dùng để lấy nước cốt me. Sau đó, đổ nước cốt me thu được trở lại vào nồi nước dùng. Cuối cùng, thái nhuyễn rau thơm và cho vào nồi để làm dậy mùi canh.
Bước 4 Chín cá
Chín cáSau khoảng 15 phút, khi nồi canh chua đã sôi, đặt cá linh đã sơ chế sạch qua rây lọc và chín cá. Cá khi chín, mang ra đĩa riêng. Phương pháp này không chỉ giúp cá không bị nát khi chín mà còn tạo ra vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
Sau khi đã chín hết cá, tiến hành nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5 Làm muối ớt
Làm muối ớtCho khoảng 2 muỗng canh muối cùng hai quả ớt vào chén và giã nhuyễn. Vậy là đã có một chén muối ớt hấp dẫn.
Kết quả cuối cùng
Với cách làm đơn giản này, bạn đã có ngay món canh chua cá linh bông so đũa thơm ngon, đậm đà.
Món này ngon nhất khi ăn nóng, hãy đặt nồi canh lên bếp ga mini, sau đó nhúng lần lượt đậu bắp, bạc hà, rau nhút,... và cá vào ăn cùng. Hình thức ăn tương tự như lẩu, chắc chắn cả nhà sẽ khen ngon.
Canh chua cá linh bông so đũa thơm ngonThịt cá linh mềm, thơm, béo, nước dùng chua ngọt hòa quyện với vị cay của muối ớt, khiến bạn không thể dừng lại được.
Hi vọng thông qua những chia sẻ trên của Mytour, bạn sẽ thành công trong việc thực hiện món canh chua cá linh bông so đũa đậm chất miền Tây dân dã. Chúc bạn thành công!
Mua muối ăn chất lượng tại Mytour để nấu canh chua cá linh bông so đũa đậm chất miền Tây: