Rau củ kết hợp với mọc trong món canh không chỉ thơm ngon mà còn tăng thêm hấp dẫn, chắc chắn sẽ làm bạn thích mê hơn bao giờ hết.
Hãy cùng tham khảo cách nấu này của Mytour nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh mọc thập cẩm
- 150g giò sống
- 30g nấm hương
- 20g bắp non
- 10 quả trứng cút
- 1 bông cải xanh
- 1 củ cà rốt
- 1 củ su hào
- 1 củ hành tím, nửa củ gừng
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, bột canh
Để chọn mua giò sống ngon, nếu bạn mua giò sống đóng gói sẵn thì nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường. Nên chọn phần giò sống có màu trắng, hồng tươi sáng và không có mùi hôi lạ.
Để chọn mua được nấm hương ngon, bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và có màu nâu sáng.
Bạn có thể chọn nấm hương khô hoặc tươi tùy vào sở thích. Tuy nhiên, đối với nấm khô, bạn cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc trắng.
Khi lựa bông cải, bạn nên chọn những loại có màu xanh đậm, cuống còn cứng, chắc, không bị mềm. Ngoài ra, hãy chọn phần bông cải càng ít lỗ trống thì càng ngon.
Bạn nên chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin. Không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
Cách thực hiện món canh mọc thập cẩm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch các loại rau củ bạn đã mua. Cắt đôi bắp non và ngâm nấm hương (còn được biết đến là nấm đông cô) qua nước sôi.
Cách ngâm nấm hương khô đúng cách
Nếu bạn dùng nấm hương khô, hãy ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm. Đừng ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm bị cứng. Hãy ngâm toàn bộ cây nấm để nấm nhanh mềm, không cắt nhỏ trước khi ngâm.
Sau khi ngâm, hãy để nấm ráo nước trên rổ. Khi nấu, nấm sẽ giữ được hình dáng và kết cấu đẹp, không bị nhão hoặc quá mềm.
Tách bông cải xanh (còn gọi là súp lơ xanh) ra và cắt thành miếng mỏng. Bào vỏ su hào và cà rốt rồi cắt thành lát mỏng. Rửa sạch hành ngò và cắt nhỏ. Xắt mỏng hành tím và gừng. Luộc trứng cút, bóc vỏ và chiên lên chảo.
Bước 2: Chế biến giò sống
Đặt một ít giò sống lên trên nấm hương và ém cho đều. Chặt lại giò sống cho đến khi hết.
Hãy đun sôi 1.8 lít nước. Khi nước sôi, bạn cho viên giò sống vào nấu trong 2 phút sau đó vớt giò ra.
Bước 3: Nấu canh mọc thập cẩm
Đặt cà rốt và su hào vào nồi nước, sau đó thêm 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột canh. Tiếp theo, bạn cho gừng, bông cải xanh, ngô bao tử và trứng cút vào. Khi nước sôi, bạn cho giò sống vào lại rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và tắt bếp.
Lưu ý
Hãy thường xuyên vớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng được trong và đẹp mắt.
Không nên hầm rau củ quá chín, bạn chỉ nên để vừa chín tới, giúp rau củ vẫn giữ được màu sắc, độ giòn và vị ngọt tự nhiên.
Thành phẩm
Món canh mọc thập cẩm kết hợp nhiều loại rau củ có màu sắc rất bắt mắt và hấp dẫn.Món canh mọc thập cẩm đã hoàn thành! Việc kết hợp các loại rau củ này không chỉ làm món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hãy thử nước dùng để cảm nhận độ thanh và ngọt. Giò sống dai dai giòn giòn, ăn cùng nấm hương rất đặc biệt. Các nguyên liệu kết hợp một cách hài hòa giúp món canh có vị hấp dẫn đặc biệt.
Sự phối hợp của nhiều loại rau củ trong món canh mọc thập cẩm này rất có lợi cho sức khỏe. Chắc chắn bạn sẽ thích món canh này và nỗi sợ rau củ sẽ tan biến ngay thôi. Hãy nhanh tay thực hiện để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình nhé!
Chọn mua nguyên liệu tại Mytour để làm canh mọc thập cẩm nhé: