Có một tô cháo nghêu nóng hổi, vị nghêu ngọt thanh, hòa quện với mùi thơm của hành, trong những ngày se lạnh, không gì tuyệt vời hơn. Hãy cùng khám phá cách nấu cháo nghêu nhé!
Nghêu là nguyên liệu biển quen thuộc, thường được sử dụng trong nhiều món ăn như: cháo nghêu, canh nghêu, nghêu hấp, xào. Không chỉ có hương vị thơm ngon và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác, nghêu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 1kg nghêu.
- 100g gạo.
- Hành tím, tỏi, hành ngò, hành lá.
-
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, muối, đường, tiêu.
Cách nấu cháo nghêu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nghêu sau khi mua về, ngâm rửa kỹ trong khoảng 2 tiếng với muối và vài lát ớt để nghêu loại bỏ cát. Hành tím và tỏi sau khi rửa sạch, băm nhuyễn. Hành ngò và hành lá cũng được rửa sạch. Phần gốc của hành lá được thái thành khúc, phần còn lại được thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
Đặt nồi lên bếp, chờ đến khi nồi nóng rồi thả gạo vào rang, để khi nấu cháo sẽ thơm hơn và hạt gạo sẽ không bị nát. Khi rang, đảo đều cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng. Sau đó, đổ gạo vào nồi nước và nấu khoảng 45 phút để gạo chín, nở. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước tùy theo khẩu vị.
Bước 3: Luộc nghêu
Trong khi cháo đang nấu, bạn tiến hành luộc nghêu và tách thịt. Cho nghêu đã ngâm vào nồi, thêm nước và luộc cho đến khi nghêu bung hết miệng là chín. Sau khi luộc, vớt nghêu ra, tách lấy thịt và loại bỏ vỏ.
Giữ lại nước luộc nghêu, để nước nguội và cặn lắng xuống đáy khoảng 15 phút. Sau đó, đổ nước luộc nghêu vào nồi cháo để tạo thêm hương vị ngọt.
Khi đổ nước luộc nghêu vào nồi cháo, hãy đổ nhẹ nhàng để tránh làm cặn ở dưới nổi lên. Khuấy nhẹ vài lần, đậy nắp lại và tiếp tục nấu.
Bước 4: Xào và nấu cháo nghêu
Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành. Khi tỏi, hành có mùi thơm và màu vàng, thêm nghêu vào xào đều.
Khi thịt nghêu săn lại, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho gia vị hòa quyện với nghêu.
Sau đó tắt bếp, cho nghêu vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều và nấu sôi trở lại, nêm gia vị phù hợp. Tắt bếp và thêm hành ngò, hành lá vào.
Thành phẩm
Món cháo nghêu đã hoàn thành. Múc cháo ra tô và có thể rắc thêm ít tiêu và hành phi nếu muốn thơm. Thưởng thức khi còn nóng. Chúc bạn thành công!