Với hương vị tự nhiên độc đáo, nước dashi là lựa chọn hoàn hảo thay thế gia vị trong các món cháo cho bé ăn dặm. Hãy cùng khám phá cách nấu cháo bằng nước dashi trong chuyên mục Chăm sóc bé từ 0 - 3 tuổi của Mytour ngay bây giờ nhé!
Cách thực hiện nước dashi
Thành phần:
- Bắp non: 50 gram
- Bắp mỹ: 50 gram
- Cà rốt: 50 gram
- Mướp: 50 gram
- Su su: 50 gram
- Khoai tây: 50 gram
- Bông cải trắng: 50 gram
- Hành tây: 50 gram
- Bí đỏ: 50 gram
- Rau cải ngọt: 50 gram
Quy trình:
- Chuẩn bị và sơ chế các loại rau củ cho bé ăn dặm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ
- Đun sôi 1,6 lít nước trong nồi, thêm bắp non, bắp mỹ, bí đỏ, cà rốt, khoai tây và su su, nấu khoảng 20 phút
- Thêm các loại rau củ còn lại (rau cải ngọt, bông cải trắng, mướp, hành tây) vào nồi, nấu thêm 10 phút và tắt bếp
- Lọc hỗn hợp qua rây là bạn đã hoàn thành cách nấu nước dashi rồi đấy.
Gợi ý cách làm cháo sử dụng nước dashi đơn giản nhất
Nước dashi không chỉ được làm từ rau củ mà còn từ cá, nấm, rong biển,... Để bảo quản nước dashi, sau khi nguội hãy đổ vào khay đá và để trong tủ lạnh, có thể sử dụng trong vòng 1 tuần.
Sau khi rau củ đã chín mềm, bạn có thể dùng chúng để nấu cháo hoặc tham khảo cách làm bánh rau củ cho bé ăn dặm để thêm vào thực đơn bữa ăn phụ cho bé 9 tháng tuổi.
Cách thực hiện cháo sử dụng nước dashi
Thành phần:
- Gạo tẻ: 30 gram
- Nước dashi: 150 ml - 200 ml
Quy trình:
- Rửa gạo nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn
- Cho nước dashi đã nấu vào nồi và đun sôi gạo cho chín
- Khi cháo đã nhừ, thêm rau củ đã nấu vào khuấy đều và tắt bếp
- Đổ cháo vào chén, để nguội và cho bé thưởng thức
- Đối với bé nhỏ, có thể nghiền hoặc rây cháo cho dễ ăn hơn.
Mẹ đã hoàn thành cách nấu cháo bằng nước dashi thơm ngon để thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng. Bắt tay vào việc ngay mẹ nhé!
Cách nấu cháo bằng nước dashi siêu ngon cho mẹ tham khảo
Chú ý khi nấu cháo bằng nước dashi
Để nấu cháo ăn dặm với nước dashi thơm ngon theo cách chuẩn, các mẹ cần chú ý các điều sau:
- Chọn loại nước dashi phù hợp với loại cháo cho bé ăn dặm.
- Tránh sử dụng nước dashi quá đậm đặc cho bé dưới 12 tháng tuổi.
- Đảm bảo nguyên liệu nấu nước dashi tươi ngon và được sơ chế an toàn.
- Giữ hương vị đặc trưng của nước dashi, không nêm nếm quá nhiều gia vị vào cháo.
- Thêm hành tím, gừng hoặc rau thơm để tăng hương vị cho cháo.
Cách nấu cháo bằng nước dashi không phức tạp. Chỉ cần dành chút thời gian chế biến là có ngay món cháo rây ngon bổ dưỡng cho bé. Mytour chúc các mẹ thành công!
Ngoài ra, để tiện lợi và bổ sung dinh dưỡng, mẹ có thể mua cháo yến việt thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn dặm của bé yêu!
Ngọc Thanh tổng hợp