Chè Ba ba là một loại chè truyền thống đậm đà vị Nam Bộ với nguyên liệu dễ tìm và công thức nấu cực kỳ đơn giản. Hãy cùng Bách hoa XANH học cách làm món chè này ngay nhé!
2 giờ Chế biến
1 giờ Phục vụ cho
5 người
Chè bà ba (hay còn gọi là chè Thưng) hoặc chè đậu xanh đều là món chè đặc sản của vùng Nam Bộ mà bất kỳ ai đến thăm vùng này cũng nên thử một lần. Tuy nhiên, nguyên liệu cho món ăn này lại có thể dễ dàng được tìm thấy ở cả miền Trung và miền Bắc.
Dù bạn là người con của Nam Bộ hay là người ở bất kỳ nơi nào khác, nhưng đã yêu thích chè bà ba thì hãy vào bếp và thực hiện ngay để thưởng thức mùa hè này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè bà ba
-
100g khoai mỡ tím
-
200g khoai lang vàng
-
400g khoai mì
-
300g đường phèn
-
100g đậu xanh đã lột vỏ
-
1kg dừa nạo
-
100g lá dứa
-
Nguyên liệu khác: Màu củ dền, màu lá dứa, muối, vani,...
Mẹo hay
Để chọn khoai lang ngon, bạn nên mua những củ lành lặn, không bị nứt mẻ, bị rỗ và vỏ chưa chuyển sang màu đen. Khi cầm khoai lên thấy nặng tay, dùng tay bóp thì khoai vẫn cứng và không bị dập. Bạn cũng lưu ý không mua khoai quá to vì dễ có nhiều xơ.
Để chọn khoai mỡ tím ngon, bạn nên chọn những củ có vỏ tối màu, dáng suông dài, không méo mó. Lưu ý bấm tay vào củ, nếu thấy cứng thì khoai sẽ chắc và dẻo hơn đấy.
Để chọn khoai mì ngon, bạn chọn những củ to mập, dáng thẳng, vỏ mở màng để ít xơ và mềm. Sau đó, hãy thử dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, bạn nên mua củ có lớp vỏ phía trong màu hồng nhạt vì ít độc tố.
Cách thực hiện món chè bà ba
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, bạn tách vỏ 100g khoai mỡ tím, 200g khoai lang và 400g khoai mì, sau đó rửa sạch và thái thành miếng nhỏ khoảng 1-2 cm.
Đối với khoai mỡ, bạn đặt vào một tô cùng với 2 muỗng canh bột năng, khuấy đều để bột phủ đều lên mặt khoai. Còn với khoai lang và khoai mì, bạn ngâm vào nước để tránh bị ố vàng.
Tiếp theo, bạn rửa sạch 100g đậu xanh không vỏ, ngâm vào nước 1-2 tiếng để đậu mềm.
Phủ bột cho khoai mỡ
Hãy xem ngay 3 Cách làm hạt lựu bằng bột năng và bột báng giòn ngon, có thể dùng để nấu chè hoặc làm trà sữa cũng rất ngon nhé!
Bước 2 Chuẩn bị nước đường
Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 400ml nước và 300g đường phèn. Bạn thêm vào 1 bó lá dứa nhỏ để tạo thêm hương vị cho nước đường.
Nấu với lửa vừa, cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Nấu nước đường với đường phèn và lá dứa
Lưu ý: Sử dụng đường phèn sẽ làm cho món chè có vị ngọt thanh và ngon hơn.
Bước 3 Tiến hành làm bánh lọt
Bạn có thể tạo ra bánh lọt với 3 màu sắc khác nhau: Màu trắng tự nhiên từ bột năng, màu xanh từ nước lá dứa và màu hồng từ nước củ dền.
Trước tiên, bạn trộn 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng màu củ dền và 2-3 muỗng nước sôi vào tô. Sau đó, khuấy đều cho đến khi bột hòa quyện và tạo thành hỗn hợp dẻo.
Để tạo hình cho bánh lọt, bạn thoa một lớp bột lên tay và dĩa để tránh bị dính, sau đó nặn từng sợi nhỏ dài từ phần bột đã chuẩn bị.
Bạn thực hiện tương tự với phần bột tự nhiên và phần bột pha với nước lá dứa.
Bánh lọt sau khi đã tạo hình
Lưu ý
Để bánh có độ dai và không bị vỡ khi nặn hình, bạn nên sử dụng nước sôi thật nóng.
Để tạo màu củ dền và lá dứa, bạn có thể xay nhuyễn chúng với một ít nước rồi lọc qua rây để lấy nước. Tuy nhiên, việc sử dụng màu thực phẩm cũng là một lựa chọn nhưng không thể đảm bảo chất lượng và màu sắc như vậy.
Bước 4 Luộc khoai và bánh lọt
Bạn đặt cùng lúc 2 nồi nước lên bếp, thêm vào mỗi nồi 1 bó lá dứa. Khi nước sôi, bạn đưa bánh lọt vào nồi để luộc chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh.
Bạn áo bột khoai mỡ vào nồi nước còn lại, và tương tự như trên, bạn luộc chín rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh.
Luộc chín bánh lọt và khoai mỡ sau đó ngâm vào nước lạnh
Bước 5 Nấu chè
Bạn cho vào nồi lớn 1 tô nước dừa và 1 bó lá dứa. Tiếp theo, bạn thêm vào khoai mì đã thái hạt lựu, đậu xanh và ¼ muỗng cà phê muối.
Bạn nấu với lửa nhỏ, khuấy đều thường xuyên để các nguyên liệu chín đều và không bị dính nồi. Sau đó, bạn tiếp tục thêm khoai lang vào nấu trong khoảng 3-4 phút nữa.
Sau khoảng 10-15 phút, khi khoai đã chín và nở đều, bạn thêm nước đường phèn, bánh lọt và khoai mỡ vào nồi rồi tiếp tục khuấy đều.
Để chè thêm đậm đà và béo ngậy hơn, bạn thêm 1 chén nước cốt dừa, 2 ống vani và 3 muỗng nước bột năng. Khi chè sôi lần nữa, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức!
Cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi để nấu chè
Mẹo hay
Để có nước cốt hoặc nước dùng từ dừa, bạn ngâm dừa nạo trong nước nóng khoảng 5 phút, sau đó vớt dừa ra và bỏ vào miếng vải mỏng sạch. Tiếp theo, bạn túm lại miếng vải và vắt mạnh để lấy nước cốt dừa.
Phần bã dừa còn lại, bạn có thể ngâm trong nước nóng và vắt lần nữa, gọi là nước dừa thứ hai.
Nếu không có dừa nạo, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp làm thay thế, tuy nhiên chè sẽ không có vị đậm đà như vậy.
Thành phẩm
Và đây là món chè Bà ba rực rỡ màu sắc đã hoàn thànhChè Bà ba kết hợp hài hòa vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường phèn, vị thơm của các loại khoai và độ dai của bánh lọt. Bạn cũng có thể thêm hạt sen hoặc sợi rong biển theo sở thích.
Chúc bạn thành công với công thức làm chè Bà ba thơm ngon theo kiểu Nam Bộ mà Bách hoa XANH đã chia sẻ!
Mua đậu xanh tại Mytour: