Chắc chắn những ai yêu thích chè sẽ không thể bỏ qua món chè bưởi thơm ngon tuyệt vời này. Hướng dẫn cách nấu chè bưởi Sài Gòn để giải nhiệt trong những ngày hè nóng.
20 phút Thời gian nấu:
60 phút Phục vụ:
4 - 5 người
Nguyên liệu nấu chè bưởi
Nguyên liệu nấu chè bưởi- 80g đậu xanh không vỏ
- 200g cùi bưởi khô (hoặc tươi)
- 120g đường thốt nốt
- 210g đường vàng
- 170g bột năng
- 200ml nước cốt dừa lon
- 30g đường trắng
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh sữa đặc
Hướng dẫn cách nấu chè bưởi Sài Gòn thơm ngon, chuẩn vị
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè bưởiĐậu xanh không vỏ rửa sạch bằng nước và ngâm trong nước ấm (70-80 độ) trong 2 tiếng, thêm chút muối vào nước ngâm để đậu có màu vàng và vị đậm đà hơn.
Cùi bưởi khô được rửa sạch và vắt khô.
Bước 2 Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanhSau khi ngâm đậu xanh, tiến hành hấp đậu. Đặt đậu xanh vào xửng và hấp trong khoảng 10-15 phút. Khi thấy hạt đậu nở và dễ bóp ra bằng tay hoặc đũa là đã chín.
Một số lưu ý khi hấp đậu xanh để hạt không bị nát:
- Đậu cần để ráo nước hoàn toàn trước khi hấp
- Sử dụng vỉa mùng hoặc khăn xô sạch để hấp đậu xanh
- Sử dụng lửa trung bình nhỏ khi hấp
- Hấp trong thời gian đúng, khi đến thời gian cần, kiểm tra hạt đậu xanh xem đã chín chưa.
- Chọn đậu có hạt lớn để nấu
- Hạn chế mở nắp nồi trong lúc hấp
- Ngâm đậu đủ thời gian
Bước 3 Nấu siro
Nấu nước đườngĐặt nồi lên bếp, cho vào 30g đường thốt nốt, 30g đường vàng, 80ml nước lọc đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hết là được.
Bước 4 Trộn cùi bưởi
Trộn cùi bưởiCho siro vừa nấu vào trộn đều với cùi bưởi đã được vắt khô nước. Vừa trộn vừa bóp mạnh tay để cùi bưởi thấm hết siro.
Tiếp theo thêm 80g bột năng vào trộn và bóp mạnh tay để cùi bưởi hấp thu đều bột năng này.
Bước 5 Luộc cùi bưởi
Luộc cùi bưởiĐặt nồi lên bếp rồi cho vào 90g đường thốt nốt, 180g đường vàng, 900ml nước. Đun sôi và đường tan hết thì cho cùi bưởi vào luộc. Luộc khoảng 1 phút cho cùi bưởi chín, sau đó vớt ra. Theo cách này không cần ngâm đá cùi bưởi vẫn giòn.
Bước 6 Nấu chè
Nấu chè bưởiHòa tan 90g bột năng trong 1 lít nước, rồi đổ từ từ vào nồi nước luộc cùi bưởi. Nấu với lửa vừa, khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để tránh bị vón cục. Khuấy trong 1 phút để bột chín hoàn toàn.
Tiếp theo đổ cùi bưởi vào, dùng muỗng để khuấy chè nhẹ nhàng, không dùng đũa vì sẽ tạo bọt khí trong chè. Thêm đậu xanh đã hấp chín vào và tiếp tục đảo đều. Cuối cùng tắt bếp là đã hoàn thành rồi, chè nấu xong sánh dẻo, nhiều cùi, lượng đậu vừa đủ.
Bước 7 Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừaĐổ vào nồi 200ml nước cốt dừa lon, 30g đường, 100ml sữa tươi không đường, 1 muỗng canh sữa đặc. Khuấy nhẹ nhàng theo một chiều cho đến khi sôi lăn tăn quanh nồi thì tắt bếp ngay.
Lưu ý
Nước cốt dừa cần để qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng trước khi dùng để nước cốt dừa sánh đặc hơn.
Bước 8 Thành phẩm
Thành phẩm chè bưởiVậy là món chè bưởi đã hoàn thành, bây giờ hãy múc ra ly và thêm đá vào để thưởng thức ngay.
Thưởng thức
Thưởng thức chè bưởiCùi bưởi giòn giòn, đậu xanh bùi bùi, nước cốt dừa béo béo hoà quyện với nhau tạo nên hương vị rất hấp dẫn, chỉ muốn ăn mãi mà thôi. Chè bưởi ngon hơn khi ăn kèm đá.
Lưu ý khi nấu chè bưởi để không bị vón cục hoặc đậu xanh, cùi bưởi chìm xuống đáy
Lưu ý khi nấu chè bưởi để không bị vón cục hoặc đậu xanh, cùi bưởi chìm xuống đáyTrong quá trình nấu chè bưởi thường gặp tình trạng chè bị vón cục hoặc đậu xanh, cùi bưởi chìm xuống đáy, dưới đây là các cách khắc phục:
- Pha đúng tỷ lệ bột trong công thức hoặc ít hơn 10%.
- Khuấy chè sau khi thêm bột từ 1 đến 5 phút, tùy theo lượng chè.
- Khuấy nhẹ nhàng theo một hướng duy nhất.
- Không nên dùng quá nhiều nước so với lượng bột năng.
Mytour đã hướng dẫn xong cách nấu chè bưởi tại nhà. Cuối tuần này vào bếp để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Chọn mua bưởi tại Mytour để làm chè bưởi ngon tại nhà nhé: