Trong những ngày đông giá lạnh, không gì tuyệt vời bằng việc cùng nhau ngồi quanh nồi lẩu nóng hổi. Món lẩu bao tử hầm tiêu thơm ngon, đơn giản sẽ làm cho bữa cơm của bạn trở nên đặc biệt.
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Trong những ngày se se lạnh, một bữa cơm ấm áp với món lẩu bao tử hầm tiêu là lựa chọn hoàn hảo. Hãy thử ngay công thức đơn giản từ Mytour và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Danh sách nguyên liệu làm lẩu bao tử hầm tiêu
- 500g bao tử heo
- 100g cà rốt
- 150g củ cải trắng
- 50g tiêu xanh
- 1 củ gừng
- 50g hành tây
- 20g hành lá
- 20g cần tàu
- 1 muỗng cà phê hành phi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, rượu trắng, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt
Hướng dẫn làm lẩu bao tử hầm tiêu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua bao tử về, bạn rửa sơ nước sạch và sử dụng muối chà sạch khắp bao tử, lột sạch lớp niêm mạc
Đối với cà rốt, củ cải trắng và hành tây, bạn thái thành từng miếng vừa ăn. Cần tàu và hành lá cắt thành từng khúc nhỏ.
Tiêu xanh sau khi rửa sạch và ráo nước, bạn giã nhuyễn một chút. Gừng cắt lát 1/2 củ, phần còn lại giã nhuyễn. Hành tím được lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Luộc sơ bao tử
Bắt đầu bằng việc đổ 1/3 nồi nước vào bếp, thêm vào 1 lát gừng và 2 muỗng canh rượu trắng, sau đó cho bao tử vào luộc trên lửa lớn, đợi khi nước sôi bạn giảm lửa và luộc trong 5 phút.
Sau đó, vớt bao tử ra, rửa lại với nước lạnh, và thái thành miếng vừa ăn.
Luộc sơ bao tửBước 3 Ướp bao tử
Sau khi bao tử đã được thái miếng, ướp với tiêu xanh và gừng giã nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh muối trong 5 phút để thấm gia vị.
Ướp bao tửBước 4 Nấu lẩu
Bạn đặt một nồi lên bếp, sau đó thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, phi hành tím băm cho thơm, sau đó đưa bao tử đã ướp vào xào sơ trong 5 phút trên lửa vừa.
Tiếp theo, bạn đổ 1.5 lít nước lọc vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho cà rốt, củ cải trắng, tiêu xanh, hành tây và nêm 3 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh đường vào và nấu thêm 10 phút trên lửa vừa, sau đó thêm hành lá và cần tàu, và tắt bếp sau khi sôi lại.
Nấu lẩuBước 5 Thành phẩm
Bao tử giòn, thấm vị, mùi tiêu thơm ngất ngây, hấp dẫn kết hợp với nước lẩu ngọt từ rau củ tươi ngon, đầy màu sắc sẽ khiến cho cả gia đình bạn gần gũi hơn trong những ngày lạnh giá.
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thức lẩu bao tử hầm tiêu với các loại rau như rau muống, rau mồng tơi, rau cải xanh, bắp non, mướp, hành lá, cải thảo, nấm rơm, xà lách xoong, bông bí… hoặc các loại rau sống mà bạn yêu thích khi ăn lẩu.
Nước lẩu cùng bún sợi nhỏ, mì tươi hoặc bánh mì nóng giòn là lựa chọn hoàn hảo. Lẩu bao tử thêm muối tiêu chanh, nước tương tỏi ớt hoặc xốt chấm tiêu xanh để gia tăng hương vị đậm đà.
Thưởng thức lẩu bao tử hầm tiêuCách chọn bao tử heo và tiêu xanh tươi ngon
Cách chọn mua bao tử heo tươi ngon
Chọn bao tử heo có màu trắng hoặc vàng nhạt, không có dấu hiệu bầm hoặc tụ máu, không có mùi khó chịu.
Chạm nhẹ vào để cảm nhận độ đàn hồi, chọn bao tử có thành phần dày, nhiều chất nhày nhưng không quá nhớt là tốt nhất.
Cách chọn mua tiêu xanh tươi ngon
Khi mua tiêu xanh, hãy chọn những chùm tiêu có màu xanh, sáng bóng và hạt tiêu dính chặt vào chùm.
Khi cầm chùm tiêu, hãy chọn những chùm nặng và chắc tay, không mềm.
Cách chọn bao tử heo và tiêu xanh tươi ngonLưu ý khi nấu lẩu bao tử hầm tiêu
- Sau khi sơ chế bao tử, sử dụng muối hột hoặc muối thường chà sát cả bên trong lẫn bên ngoài của bao tử, sau đó rửa sạch lại với nước để loại bớt mùi tanh.
- Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh để rửa bao tử.
- Ngoài ra, có thể luộc bao tử qua nước pha muối và gừng để khử mùi tanh.
- Làm lẩu khi nước nóng, rau nhúng tái sẽ thêm ngon miệng!
Mua bún tươi tại Mytour để dùng kèm với lẩu bao tử hầm tiêu: