Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá ngay công thức làm món mắm tép chưng thịt đậm đà, phong phú để phục vụ bữa cơm gia đình nhé.
Mắm tép chưng thịt là một món ăn thơm ngon và đậm đà mà bạn nhất định không nên bỏ qua. Nếu bạn chưa biết cách làm món này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị- 500g thịt heo vai
- 400g mỡ lợn
- 200g riềng
- 2 quả tắc
- 50g hành tím
- 3 nhánh sả
- Gia vị: Đường, dầu hào, bột ngọt, dầu màu điều, dầu ăn, mắm tép, mắm tôm
Cách lựa chọn thịt heo ngon
- Chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc tươi sáng, thịt ngon thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong.
- Sử dụng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay ra thì thịt sẽ trở lại hình dáng ban đầu, không có vết lõm trên bề mặt thịt là thịt tươi ngon.
Cách làm món mắm tép chưng thịt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Xay thịt heoTrước tiên, bạn ngâm thịt heo và mỡ trong nước muối sau đó rửa lại với nước sạch 2-3 lần. Sau đó, cắt thịt và mỡ heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho thịt và hành tím vào máy xay và xay nhuyễn.
Làm tóp mỡRửa sạch củ riềng và vắt nước, băm nhỏ sả, chiên mỡ lợn trong chảo để lấy tóp mỡ.
Bước 2 Ướp nguyên liệu
Ướp thịtTrong tô chứa thịt đã xay, bạn cho vào 30ml nước riềng, 50g sả băm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê dầu màu điều, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê mắm tôm, 2 thìa cà phê mắm tép và đảo đều. Ướp nguyên liệu này trong vòng 30 phút.
Bước 3 Chưng thịt
Trong chảo, đổ vào 30ml dầu ăn, sau đó thêm phần thịt đã được ướp vào và chưng trong vòng 40 - 45 phút ở lửa nhỏ. Trong quá trình này, hãy đảo thịt đều để tránh cháy.
Chưng thịtSau khi chưng khoảng 45 phút, thêm 20ml nước tắc và tóp mỡ vào, chưng thêm 5 phút nữa là món ăn hoàn chỉnh.
Bước 4 Thành phẩm
Thịt chưng mắm tép có màu nâu đậm, hấp dẫn và thơm ngon. Bạn nên thưởng thức món này cùng cơm nóng và rau sống.
Món thịt chưng mắm tépThưởng thức
Thịt chưng mắm tép vừa thơm ngon vừa đậm đà, kết hợp cùng tóp mỡ giòn tan, ngọt béo chắc chắn sẽ là một trong những món ăn được gia đình và bạn bè yêu thích nếu xuất hiện trên bàn cơm nhà bạn.
Thưởng thứcĐó là công thức làm món thịt chưng mắm tép mà Mytour đã tổng hợp cho bạn. Nếu bạn thích món ăn này, hãy vào bếp ngay và thực hiện ngay nhé.
Lựa chọn tép tươi ngon tại Mytour: