Bữa chay sẽ không bao giờ trở nên nhàm chán nếu bạn biết cách thay đổi món. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn cách nấu món bún măng vịt chay thơm ngon nhé!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Một tô bún măng vịt chay thơm phức sẽ khiến bạn và gia đình thêm thích thú và thưởng thức nhiều hơn! Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị thanh đạm của bữa chay, hãy vào bếp cùng Mytour ngay thôi!
Nguyên liệu làm bún măng vịt chay
- 200g Măng củ
- 300g Vịt chay
- 800g Bún tươi
- 100g Cà rốt
- 200g Nấm bào ngư
- 1,5 lít Nước dừa tươi
- 100g Giá
- 50g Hành tím
- 20g Hành lá
- 20g rau răm
- 20g Gừng
- 10g Ớt
- 2 Trái chanh
- Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, đường, …
- Dụng cụ cần chuẩn bị: Nồi, chảo, tô, dao, thớt, vá, sạn, …
Mẹo hay:
- Hãy chọn măng còn tươi, có mùi thơm tự nhiên, củ măng hình thô, đốt măng to nhỏ không đều. Hãy chú ý chọn măng non, màu vàng nhạt và không có nhiều đốm. Vỏ măng mỏng và không bị héo.
- Hãy tránh chọn măng quá trắng, bề ngoài bóng loáng đẹp mắt, hoặc măng có màu vàng quá đậm vì có thể măng đã được ngâm hóa chất.
Phương pháp chế biến bún măng vịt chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho việc làm bún măng vịt chayTrước hết, bạn sẽ cắt mỏng 200g măng, sau đó rửa sạch và luộc nước sôi 3 lần, mỗi lần luộc xong bạn rửa lại bằng nước lạnh cho sạch sẽ, đến khi nước luộc măng không còn màu vàng. Bằng cách này, măng sẽ được làm sạch, giòn và không có vị đắng.
Tiếp theo, bạn sẽ lấy 200g nấm bào ngư, rửa sạch và xé đôi. Gừng 20g cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát. Hành tím 50g lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá 20g cắt khúc phần đầu màu trắng và cắt nhuyễn phần thân. Cà rốt 100g gọt vỏ và cắt thành lát, bạn cũng có thể cắt cà rốt thành hình bông hoa để trang trí món ăn!
Bước 2 Nấu nước dùng
Chuẩn bị nước dùngCho 1,5 lít nước dừa tươi vào nồi cùng với măng, cà rốt, hành tím và gừng. Nấu nước dùng trong khoảng 20 phút nhé!
Bước 3 Phi thực phẩm
Phi thực phẩm cho món bún măng vịt chayĐầu tiên, bạn đun nóng dầu trong chảo, chờ đến khi dầu nóng, bạn chiên 300g thịt vịt chay ở lửa nhỏ để tránh bắn dầu và không làm khét phần da vịt. Khi thịt vịt chín vàng, bạn vớt ra, để ráo dầu và cắt thành đôi.
Tiếp theo, bạn phi hành lá cho thơm và cắt nhuyễn gừng, sau đó cho vào phi cùng. Khi ngửi thấy mùi gừng thơm, bạn thêm thịt vịt chay vào chảo với nửa muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng canh nước mắm chay và khuấy đều.
Cuối cùng, bạn thêm nấm bào ngư vào và tiếp tục khuấy đều trong vòng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 4 Chuẩn bị nước chấm
Nước chấm đặc biệt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn!Bạn hòa nước mắm chay vào chén, sau đó thêm 1 muỗng cà phê đường. Gừng bạn thái sợi và băm ớt cho vào, sau đó thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và khuấy đều nhé!
Bước 5 Hoàn thành món bún măng vịt và trình bày
Nấu thêm 5 phút và nêm gia vị theo khẩu vị!Bạn cho phần thịt vịt xào vào nồi nước dùng, sau đó nấu thêm 5 phút và nêm với đường, muối, nước mắm chay, hạt nêm chay theo khẩu vị rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể thêm phần gốc hành lá vào để nước dùng thêm thơm phức.
Hãy trình bày món ăn của bạn thật hấp dẫn nhé!Sắp xếp giá và bún vào tô trước, sau đó đặt thịt vịt chay lên trên và trang trí với măng, cà rốt, gốc hành lá, nấm bào ngư xung quanh. Sau đó, đổ nước dùng vào tô cho vừa ăn. Bạn cũng có thể thêm hành lá và rau răm để tô bún thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé!
Kết quả cuối cùng
Món bún măng vịt chay thơm ngon!Hương vị đậm đà của nước bún, thịt vịt chay dai ngon, cùng với chút vị ngọt ngọt cay cay của nước chấm, bạn sẽ thích thú mãi thôi! Bữa ăn gia đình dù là bữa chay thì cũng hết sức đặc sắc luôn!
Trong những ngày ăn chay thanh đạm nhưng không hề nhạt nhẽo, với món bún măng vịt chay này, Mytour hy vọng rằng bạn sẽ luôn hứng thú mỗi khi vào bếp để cả nhà thường xuyên thưởng thức món ngon này nhé!
Mua nước mắm tại Mytour