Nếu bạn đang có một con gà thả vườn thơm ngon và không biết nấu món gì ngon, thì hãy thử làm món gà giả cầy đơn giản mà thơm ngon. Món luộc, nướng, hay hấp có lẽ bạn đã ăn rất nhiều lần rồi đúng không? Vậy thì hãy học cách nấu gà giả cầy thơm ngon, nhưng lại rất đơn giản ngay sau đây.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Món gà giả cầy không còn xa lạ với chúng ta, nhưng việc chế biến món này lại là điều đáng quan tâm. Hôm nay Mytour sẽ chỉ cho bạn cách nấu một món gà giả cầy thơm ngon một cách đơn giản. Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà giả cầy thơm ngon
- 1.5 kg gà thả vườn (1 con)
- 500g đậu phộng tươi
- 10 cây sả
- 1 hũ sa tế
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 củ nghệ tươi hoặc 1 muỗng bột nghệ
- 200g củ riềng
- 1 trái dừa
- Một ít ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: Mắm tôm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Hướng dẫn chế biến món gà giả cầy thơm ngon một cách đơn giản
Bước 1 Sơ chế và ướp gà cùng các nguyên liệu khác
Sơ chế và ướp gàSau khi làm sạch gà, sử dụng rơm hoặc bếp khò để thui lông gà, giúp da gà dày hơn và thịt gà dai ngon hơn. Nếu sử dụng gà đã làm sẵn, rửa gà sạch với muối để sát khuẩn.
Sau khi thui lông gà, rửa sạch gà lần nữa bằng nước muối và ½ quả chanh hoặc sử dụng lá sả để làm sạch da gà.
Sau khi làm sạch gà, chia thành từng phần vừa ăn và đặt vào một thau, sau đó bắt đầu ướp gà.
Thêm hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn vào gà.
Thêm gia vị vào gà: 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 hũ sa tế tôm, 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê mắm tôm.
Sử dụng đũa hoặc găng tay để trộn đều gia vị vào thịt gà. Ứp gà trong khoảng 20 - 30 phút.
Trong khi chờ gà ngấm gia vị, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác để tiết kiệm thời gian.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khácRửa sạch và băm nhuyễn 5 cây sả. Còn lại, cắt 5 cây sả thành khúc ngắn và đập dập.
Các củ gừng, riềng, nghệ cần được rửa sạch, gọt vỏ, sau đó đập dập và băm nhuyễn.
Tỏi và củ hành gọt vỏ và băm nhỏ, lá chanh cũng rửa sạch và cắt nhỏ hoặc để nguyên.
Bước 2 Luộc đậu phộng
Luộc đậu phộngĐậu phộng tươi sau khi mua về, bạn rửa sạch và bóp đầu đậu để mở vỏ.
Luộc đậu phộng trên lửa lớn khoảng 15 - 20 phút, sau đó giảm lửa và tiếp tục luộc thêm 15 phút. Phương pháp này giúp đậu phộng dễ bóc vỏ.
Mẹo luộc đậu phộng ngon: Bạn nên thêm đủ nước vào luộc, kèm một ít muối và phèn chua. Làm như vậy giữ cho hạt đậu giữ màu sắc đẹp mắt mà không bị đen sạm.
Nên sử dụng đậu phộng tươi để hạt đậu thêm béo và ngon, giúp món gà giả cầy thêm hấp dẫn.
Bước 3 Chế biến món giả cầy thơm ngon
Chế biến món giả cầy thơm ngonSau khi chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, đặt một nồi vừa đủ to lên bếp
Đổ nước dừa vào nồi, thêm 5 cây sả đã đập dập và một ít gừng. Đun sôi sau đó tắt bếp và để nguội.
Đặt một nồi khác lên bếp, thêm một ít dầu và đợi cho nó nóng. Sau đó thêm tỏi, hành phi, và sả băm vào phi lên cho thơm vàng.
Thêm thịt gà đã ướp vào nồi và xào cho thịt gà săn lại.
Sau khi thịt gà đã săn, đổ phần nước dùng đã chuẩn bị sẵn và đậu phộng vào nồi, sau đó đun sôi khoảng 30 - 40 phút cho thịt gà chín.
Lúc này hãy để nước trong nồi sền sệt lại, không cần thêm nước. Nêm gia vị cho phù hợp, để gà thấm đều hương vị.
Bước 4 Thành phẩm
Món gà giả cầy thơm ngonSau khi gà giả cầy sền sệt lại và thấm đều hương vị, múc ra tô hay dĩa. Rắc lên ít tiêu để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, hãy tận hưởng vị ngon của thịt gà kết hợp với đậu thơm béo. Gia vị thấm đều, phù hợp với bún hay bánh mì đều rất hấp dẫn.
Thưởng thứcVới những bước đơn giản như vậy, bạn đã có thể chuẩn bị một bữa ăn ngon lành cho gia đình. Đừng chần chừ nữa, hãy thử nấu ngay và thưởng thức cùng nhau nhé. Chúc bạn thành công!
Mua nguyên liệu tại Mytour để làm món gà giả cầy: