Những món ngon từ ốc luôn được nhiều người yêu thích. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn 2 cách làm ốc bươu xào sả ớt cay cay, đậm đà, dễ thực hiện ngay tức thì.
Ốc là nguồn dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là canxi và các loại vitamin A, B1, B2…. Ngoài ra, ốc cũng là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ngon, đặc biệt là ốc bươu xào sả ớt. Hãy thử làm món này với Mytour qua hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách làm món ốc bươu xào sả ớt
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món ốc bươu xào sả ớt
- Ốc bươu: 1 kg
- Sả: 3 cây
- Ớt, tỏi, gừng, tắc
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, đường, tương cà, dầu ăn
Cách thực hiện món ốc bươu xào sả ớt
Bước đầu tiên là làm sạch ốc bằng cách ướp ốc với ớt trong khoảng 3-4 tiếng sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo.
Làm sạch ốc bươuSả được cắt thành lát mỏng và một phần đập nhẹ, sau đó cắt nhỏ. Tỏi được đập nhẹ và băm nhỏ.
Gừng được cắt thành 2 phần, một phần cắt thành sợi, còn nửa còn lại để làm nước mắm gừng. Ớt được xắt lát mỏng.
Mẹo
Cách làm sạch ốc giữ nguyên vỏ: Khi mua ốc tươi, ngâm trong nước gạo và thêm 2 - 3 quả ớt, ngâm trong 3 - 4 giờ để ốc sạch bùn, nhớt.
Bắt đầu, hâm nóng 1 muỗng canh dầu trong nồi, sau đó cho gừng, sả, tỏi vào và phi thơm với lửa nhỏ.
Sau đó, tắt bếp và thêm 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Bật lửa trở lại và nêm nếm vừa ăn.
Phi thơm tỏi, sả, gừng, ớtSau đó, khuấy đều hỗn hợp và thêm ốc vào. Tiếp theo, đổ 1 chén nước vào nồi, sau đó thêm ớt lát mỏng và sả cắt nhỏ vào. Hâm nóng trên bếp khoảng 10 phút cho ốc mềm rồi đun thêm 5 phút cho ốc chín thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
Xào ốcĐầu tiên, cắt vài lát gừng thành sợi nhỏ, sau đó thêm 2 trái ớt, 2 tép tỏi và 1 muỗng cà phê đường vào chén và giã nhuyễn. Tiếp theo, thêm 1 ít nước tắc và trộn đều, sau đó thêm nước mắm vào và khuấy đều là xong.
Khám phá ngay 6 cách làm ốc xào sả ớt đơn giản, thơm ngon bất ngờ. Ốc giòn sực sật, kết hợp với gia vị sả ớt tê tái đầy hấp dẫn.
Ốc bươu được xào chín tới, thịt ốc dai giòn, ngọt tự nhiên và thấm vị cùng với mùi hương của sả, ớt, gừng,... giúp món ăn thêm hấp dẫn. Đặc biệt, chấm ốc bằng nước mắm gừng cay cay, vị chua dịu của tắc sẽ tạo ra sự kết hợp hoàn hảo.
Thành phẩm của món ốc bươu xào sả ớtCách chế biến ốc bươu tách vỏ xào sả ớt
20 phút Chuẩn bị
2 - 3 giờ Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm ốc bươu tách vỏ xào sả ớt
- 300g ốc bươu
- Gia vị: bột nghệ, đường, muối, bột ngọt, dầu hào, nước mắm, hạt nêm.
Cách thực hiện món ốc bươu tách vỏ xào sả ớt
Khi mua ốc bươu, ngâm trong nước gạo với thêm ít ớt trong 2-3 tiếng.
Sau khi ngâm, ốc sẽ loại bỏ nhớt và bụi bẩn. Sau đó, rửa sạch ốc khỏi vỏ, tiếp tục rửa sạch để loại bỏ nhớt và mùi hôi.
Chuẩn bị ốc bươuBóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Loại bỏ gốc của sả, lột vỏ và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu còn lạiBắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng rồi thêm tỏi, sả, hành tím vào xào cho thơm. Sau đó, thêm một ít bột nghệ để tạo màu vàng cho món ăn.
Phi thơm hành tỏi sảTiếp tục thêm ốc bươu đã sơ chế vào, khuấy đều cho ốc săn lại. Nêm vào đường, muối, bột ngọt, dầu hào, nước mắm, hạt nêm và khuấy đến khi ốc thấm gia vị.
Làm ốc bươu tách vỏ xào sả ớtỐc bươu tách vỏ xào sả ớt thơm phức lan tỏa trong bếp. Khi thử nếm, bạn sẽ cảm nhận sự thấm vị, độ dai của ốc bươu, thật là hấp dẫn. Ăn món này trong ngày mưa thì thêm phần đặc biệt. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay!
Mùi thơm của ốc bươu tách vỏ xào sả ớt lan tỏa trong bếpChúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon và thú vị với cách làm ốc bươu xào sả ớt đơn giản này.
Hãy chọn mua nước mắm tại Mytour để làm món ốc bươu xào sả ớt nhé: