Mời bạn cùng Mytour khám phá bí quyết làm món tim heo xào mướp cho bữa cơm ngon miệng nhưng vẫn đơn giản!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Tim heo là nguyên liệu phổ biến và dinh dưỡng để chế biến những món ăn ngon. Bạn đã biết cách nấu món tim heo xào mướp cho bữa cơm đơn giản nhưng vẫn đậm đà chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu cho món tim heo xào mướp
- 300 gram mướp hương
- 100gr tim heo
- ½ củ hành tây
- Rau quế, ngò, hành tím băm, tỏi băm, ớt băm.
- Gia vị: Bột năng, đường, muối, tiêu xay, nước tương...
Mẹo hay
Để chọn tim heo ngon, bạn nên lựa quả có màu đỏ sẫm, bề mặt nhẵn bóng, mềm mại và màng bao tim dính liền với cơ tim, ấn vào quả tim thấy đàn hồi và có chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra.
Để chọn mướp hương tươi ngon, hãy chọn những quả mướp cầm nặng tay, cuống tươi và vỏ không có vết nám đen, màu xanh láng.
Hướng dẫn cách làm món tim heo xào mướp
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế tim heo bằng cách rửa sạch và cắt thành miếng mỏng vừa ăn, nhớ bóp hết phần tím bầm bên trong.
Không nên thái tim heo quá dàyMướp hương được gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và thái thành miếng vừa ăn. Đừng thái quá mỏng để tránh mướp bị nhũn khi xào.
Hành tây sau khi lột vỏ, cắt thành những múi nhỏ. Húng quế và ngò được rửa sạch và cắt nhỏ.
Thái mướp và hành tây thành miếng vừa ănMẹo hữu ích
Bạn có thể làm sạch tim heo bằng cách ngâm tim trong rượu trắng trong khoảng 10 phút. Việc này sẽ loại bỏ mùi tanh của tim heo.
Để làm hành tây cay hơn, sau khi cắt, bạn có thể ngâm hành tây trong nước đá khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Bước 2 Ướp gia vị
Chần tim heo qua nước sôi với một ít muối, sau đó vớt ra để ráo và ướp với ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tỏi băm, sau đó trộn đều.
Việc chần tim heo sơ qua nước sôi với nhiệt độ cao giúp loại bỏ vi khuẩn mà các bước sơ chế khó có thể làm sạch được.
Luộc tim heo chín qua nước sôi với một chút muốiBước 3 Xào tim heo với hành tím
Trước khi xào, bạn nhớ trộn 1 muỗng canh bột năng với 2 muỗng nước. Sau đó, đặt chảo lên bếp và thêm dầu vào, khi dầu nóng, thêm hành tỏi băm, ớt băm đã chuẩn bị vào phi thơm.
Khi hỗn hợp chuyển màu vàng, bạn thêm tim heo vào và xào đều trong 3 phút.
Khi thấy tim chuyển sang màu hơi nâu, thêm hành tây và 1 muỗng canh nước bột năng vào xào, trộn đều cho đến khi hành tây chín vừa, sau đó tắt bếp và cho ra dĩa.
Lưu ý: Đun lửa lớn để món tim heo không bị dai và ra nước, giúp món ăn thêm ngon.
Bước 4 Xào mướp
Dùng chảo đã sử dụng, thêm một ít dầu vào chảo, cho mướp vào xào, nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước tương. Xào đều khoảng 2 phút cho mướp vừa chín, sau đó cho đĩa tim heo hành tây cùng rau quế và ngò vào, đảo đều rồi tắt lửa.
Sử dụng rau quế để tăng vị cho món ănThành phẩm
Để trang trí, bạn có thể dùng vài nhánh ngò và lát ớt để tạo điểm nhấn cho món tim heo xào mướpHương vị ngọt ngào của mướp hương kết hợp với độ giòn dai đậm đà của tim heo sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn và dinh dưỡng. Bạn cũng có thể kèm theo nước tương tỏi ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn này nhé.
Trên đây là những chia sẻ của Mytour về cách làm món tim heo xào mướp. Cùng vào bếp thực hiện và thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình bạn nhé!