Phở khô Gia Lai là một biểu tượng ẩm thực nổi tiếng không thể quên của vùng đất cao nguyên. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết để thực hiện món ngon này nhé!
90 phút Thời gian chuẩn bị:
10 phút Phục vụ cho:
3-4 người
Phở khô Gia Lai đã trở thành biểu tượng ẩm thực của vùng đất cao nguyên này với hương vị đặc trưng và sợi phở ngon tuyệt. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phở khô Gia Lai
Phần nước dùng:
- 1 bộ xương gà
- 500gr xương heo
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Thịt bò, bò viên
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, đường phèn, muối hột
- 500gr phở khô
- 300gr thịt xay
- Hành phi
- Giá đỗ, hành lá, ngò rí, hành tăm, tỏi
- Gia vị: tương đen, dầu hào, nước tương, đường, muối, dầu mè, sa tế
Cách thực hiện phở khô Gia Lai
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua xương heo, xương gà và thịt bò, bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Hành tây cần được lột vỏ và cắt đôi. Gừng cũng cần gọt vỏ, và hành tím cần được rửa sạch.
Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ. Giá đỗ cũng cần rửa sạch và để ráo.
Tỏi và hành tăm lột vỏ, phần tỏi băm nhuyễn, còn hành tăm cắt lát mỏng. Bò viên sau khi luộc chín, bạn vớt ra.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, thêm vào 5 lít nước và đợi khi nước sôi thì thêm 500gr xương heo, 1 bộ xương gà, 1 củ hành tây, 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng. Hầm khoảng 60 - 90 phút để nước dùng có vị ngọt từ thịt.
Chuẩn bị một chén, cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối hột và trộn đều. Sau đó, thêm một ít nước hầm xương vào chén và khuấy đều.
Cuối cùng, thêm hỗn hợp gia vị vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.
Nấu nước dùngBước 3 Chuẩn bị nước sốt
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đợi khi nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, thêm vào 7 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 chén nước, và 1 muỗng cà phê dầu mè, khuấy đều để hòa quyện.
Chuẩn bị nước sốtBước 4 Xào thịt băm
Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn và đợi khi dầu sôi thì cho hành tăm vào phi thơm. Khi thấy hành chuyển sang màu vàng, thì thêm thịt heo vào xào chín, sau đó nêm gia vị vừa ăn.
Chuẩn bị thịt xàoBước 5 Hoàn thành món ăn
Cho nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì cho phở khô vào trụng rồi mang ra tô. Sau đó, thêm nước sốt và sa tế vào, trộn đều lên, thêm giá đỗ, thịt xay, hành phi và ngò rí vào.
Trộn phở khôĐối với tô nước dùng, bạn cho thịt bò vào tô rồi rưới nước dùng vào, sau đó thêm bò viên, xương heo và hành ngò là xong.
Hoàn thành tô nước dùngBước 6 Thành phẩm
Phở khô Gia Lai được sắp xếp gồm tô phở khô và nước dùng trông hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể kèm với các loại rau hoặc thêm tương đen, tương ớt để thêm hương vị nhé!
Phở khô Gia Lai được bài trí đẹp mắtThưởng thức
Món phở khô Gia Lai làm say lòng thực khách với nước dùng ngọt thanh và nước sốt đậm đà, quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ ngửi thấy sự hòa quyện của các nguyên liệu khiến ai đã nếm một lần cũng khó quên. Hãy ghi lại công thức này và thể hiện khả năng nấu nướng cho gia đình thưởng thức nhé!
Món phở khô Gia Lai lôi cuốn lòng ngườiMón phở khô Gia Lai dễ nấu mà lại thơm ngon, cuốn hút. Hãy vào bếp và thử làm món phở khô này để đổi mới khẩu vị cho gia đình bạn. Mytour kính chúc bạn thành công.
Xem video Tiktok về cách làm phở khô Gia Lai:
Mua thịt heo chất lượng tại Mytour: