Món thịt bò xào dưa leo (dưa chuột) là sự phối hợp độc đáo giữa vị thanh mát và vị ngọt đậm đà từ thịt. Một bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Hãy cùng Mytour học cách làm món dưa chuột xào thịt bò thơm ngon!
1. Giới thiệu món thịt bò xào dưa leo
Nếu chỉ nghe tên, nhiều người có thể ngạc nhiên với sự kết hợp này. Dưa leo (dưa chuột) thường được ăn trực tiếp hoặc làm salad, chưa bao giờ qua quá trình xào nấu. Tuy nhiên, dưa leo xào lên lại mềm mại, vị ngọt tự nhiên dễ chịu.
Thịt bò là nguồn dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein và axit amin tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường cơ bắp. Đặc biệt, thịt bò giúp giảm tình trạng thiếu máu. Nếu bạn đang tìm kiếm món thịt bò xào ngon, hãy thử đổi mới bữa ăn gia đình với món dưa leo xào thịt bò này. Đây là một món ăn đơn giản từ nguyên liệu đến quá trình chế biến.
2. Cách làm món thịt bò xào dưa leo
- Khẩu phần: 4 người
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thời gian nấu: 15 phút
- Tổng thời gian: 30 phút
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chọn thịt bò thăn (để khi xào sẽ mềm hơn), khoảng 300 gram.
- 2 quả dưa leo.
- 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 1 trái ớt.
- 1 muỗng cà phê mè trắng.
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào.
2.2. Quy trình chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch dưa leo, bổ theo chiều dọc, tách ruột và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Rửa sạch gừng, cạo vỏ và cắt sợi mỏng. Bóc vỏ tỏi và ớt, sau đó băm nhỏ cả hai nguyên liệu.
- Rửa thịt bò bằng nước sạch, thấm khô bằng giấy ăn hoặc khăn sạch.
- Thái thịt bò thành từng lát mỏng (để thái dễ hơn, bạn có thể để thịt trong ngăn đá tầm 5 phút để thịt săn lại).
Chú ý: Để loại bỏ mùi hôi của thịt bò trong món dưa leo xào thịt bò, bạn có thể ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ mùi hôi.
Ảnh: Cách khắc phục mùi hôi khi làm món thịt bò xào dưa chuột
Bước 2: Ướp nguyên liệu
- Phần ướp thịt bò bao gồm: tỏi băm nhỏ, gừng cắt sợi, 1/2 thìa cà phê gia vị, 3 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê dầu hào. Trộn đều và ướp khoảng 10 – 15 phút để thịt thấm gia vị.
- Phần ướp dưa leo gồm: 1/2 thìa cà phê gia vị, ướp khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bóp nhẹ dưa chuột ra khỏi nước, giúp món ăn thơm ngon hơn khi xào dưa chuột không bị nước.
Ảnh: Cách ướp thịt bò khi chuẩn bị món bò xào dưa leo
Bước 3: Xào
Đặt chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm dưa leo đã ướp vào chảo và xào sơ trong khoảng 2 phút, sau đó cho lên đĩa.
Ảnh: Cách xào dưa leo với thịt bò
Sử dụng chảo đã ấm, thêm dầu ăn và phi thơm tỏi. Cho thịt bò đã ướp vào. Lưu ý: Trong món bò xào dưa leo, hãy xào ở lửa lớn để thịt không bị dai.
Khi thịt bò đã chín, thêm dưa chuột vào xào chung, hạ lửa vừa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xào thêm 1-2 phút, sau đó cho vừng rang chín vào. Tắt bếp và dọn ra đĩa.
3. Yêu cầu thành phẩm của món dưa chuột xào thịt bò
Món thịt bò xào dưa leo nóng hổi, thơm ngon. Thịt bò chín mềm, dưa leo giòn ngọt, thấm gia vị đậm đà. Kết hợp với chén cơm trắng, chắc chắn sẽ làm hao cơm lắm đấy!
Dưới đây là cách làm món thịt bò xào dưa leo mà Mytour Blog chia sẻ với bạn. Đây sẽ là một trong các món ngon từ thịt bò tuyệt vời để cả gia đình thưởng thức.
Ngoài món thịt bò xào dưa leo, bạn cũng có thể tham khảo các món bò xào khác với cách làm đơn giản như:
- Bò xào lúc lắc
- Bò xào khoai tây chiên
- Thịt bò xào kim chi