Xôi cá cơm là một món đặc sản ngon miệng đến từ thành phố biển Nha Trang. Hãy cùng Mytour khám phá công thức nấu xôi cá cơm đậm đà ngay tại nhà bạn nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 4 người
Khi bạn đến Nha Trang du lịch, ngoài việc thưởng thức các món ăn ngon như bánh xèo, bánh căn, chả cá,... bạn cũng nên thử một lần thưởng thức món xôi cá cơm nơi đây. Món ăn là bữa sáng phổ biến của người dân địa phương, với xôi nóng hổi và cá cơm được chế biến đậm đà, tạo nên hương vị đặc biệt. Hãy cùng Mytour vào bếp và nấu món xôi cá cơm Nha Trang ngon tại nhà!
Danh sách nguyên liệu để nấu xôi cá cơm Nha Trang
Danh sách nguyên liệu để nấu xôi cá cơm Nha Trang- 150g cá cơm khô
- 500g gạo nếp
- Tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, hành phi
Mẹo hay
- Để chọn cá cơm khô ngon, bạn nên lựa chọn cá có màu sắc bề ngoài là màu vàng trong, sờ tay vào không bị ướt hoặc dính. Nếu cá có màu đục hoặc xuất hiện các vệt màu không đều, lạ thường thì không nên mua. Cá khô ngon thường có mùi hương rất nhẹ.
- Bạn có thể mua cá cơm khô ngon tại các chợ truyền thống hoặc các cửa hàng thực phẩm.
Cách làm xôi cá cơm Nha Trang
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua cá cơm khô về, bạn cho cá vào tô và đổ nước ngập cá, dùng tay ấn nhẹ để cá ngâm trong nước và ngâm trong 15 phút để cá mềm. Tiếp theo, bạn dùng rây để vớt cá ra và để ráo.
Rán cá cơmBắc chảo lên bếp và cho vào 2 - 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho cá vào rán ở lửa vừa trong khoảng 3 - 5 phút. Sau khi cá vàng, bạn vớt cá ra khỏi chảo và để ráo dầu.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, loại bỏ cuống và giữ nguyên trái.
Bước 2 Nướng cá cơm
Phi thơm tỏi và ớtĐặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm và ớt nguyên trái. Thêm vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, và 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó khuấy đều để các gia vị tan chảy vào nhau.
Nướng cá cơmTiếp theo, đưa cá cơm đã chiên vào chảo cùng với 3 muỗng canh nước lọc, sau đó nướng trong khoảng 5 - 7 phút, đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.
Bước 3 Làm mỡ hành
Làm mỡ hànhĐể làm mỡ hành, bạn rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Thêm vào hành ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê muối.
Tiếp theo, đun sôi 2 - 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho từ từ vào hành lá, khuấy nhẹ.
Bước 4 Hấp xôi
Gạo nếp sau khi mua về bạn đem vo sạch với nước, để ngâm qua đêm.
Dàn đều gạo nếpBạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào gạo nếp, dùng tay đảo đều đến khi gia vị thấm vào gạo. Cho gạo nếp vào xửng hấp, dàn đều và sử dụng muỗng tạo lỗ thoát hơi để nếp chín đều. Đậy nắp và hấp trong khoảng 25 phút.
Đậy nắp và đặt trong khoảng 25 phút để hấp.Thành phẩm
Xôi cá cơm Nha Trang thơm ngon không gì sánh bằngBạn chỉ cần thêm một ít mỡ hành, hành phi và cá cơm rim lên trên xôi là bạn đã có một bữa ăn nóng hổi, thơm ngon, chuẩn vị Nha Trang. Mùi thơm từ gạo nếp phối hợp với gia vị đậm đà, giòn ngọt của cá cơm chắc chắn sẽ làm cho vị giác của bạn phải nức lòng.
Dưới đây là cách nấu xôi cá cơm Nha Trang mà Mytour gửi đến bạn, thật là đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé.
Chọn mua gạo nếp các loại tại Mytour để làm xôi cá cơm Nha Trang: