Xôi là một món ăn phong phú có nhiều cách làm khác nhau, nhưng chung một nguyên liệu chính là gạo nếp và thay đổi theo vị đặc trưng ở từng vùng miền. Mytour giới thiệu cho các chị em cách nấu xôi chim bồ câu độc đáo, mang lại hương vị mới lạ và bổ dưỡng tại nhà.
Ngoài xôi gà và các loại topping hấp dẫn, xôi chim bồ câu có vẻ lạ lẫm về tên gọi và cách làm, nhưng hương vị của nó không thua kém bất kỳ món xôi mặn nào, đồng thời còn rất bổ dưỡng. Hãy cùng khám phá cách nấu xôi chim bồ câu tại nhà nhé!
180 phút Thời gian nấu:
90 phút Phục vụ cho:
4 người
Danh sách nguyên liệu cho món xôi chim bồ câu
Danh sách nguyên liệu cho món xôi chim bồ câu- Gạo nếp 500g
- Chim bồ câu 300g
- Hành khô 20g
- Gia vị: Muối, dầu hào, bột canh
- Nước cốt dừa 300 ml
Hướng dẫn cách làm xôi chim bồ câu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp được vo sạch và ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếngGạo nếp sau khi được vo sạch và ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếng sẽ trở nên mềm mại hơn. Sau đó, bạn vớt gạo ra và thêm 2 muỗng cà phê muối vào để gạo hấp thụ muối. Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành khô và thái mỏng.
Chuẩn bị thịt chim bồ câuChọn chim bồ câu còn non để dễ băm nhuyễn, sau đó rửa sạch và loại bỏ mùi tanh bằng cách sử dụng giấm hoặc nước chanh. Tiếp theo, bạn cắt bỏ đầu và chân, sau đó chặt thành từng khúc nhỏ và băm nhuyễn.
Bước 2 Ướp thịt chim bồ câu
Ướp thịt chim bồ câuSau khi thịt chim bồ câu đã được băm nhuyễn, bạn đặt vào một cái chén hoặc tô và ướp gia vị để thịt chim bồ câu thêm ngon với tỉ lệ 1/2 thìa muối bột canh, 1/2 thìa dầu hào, kết hợp đều và ướp trong 30 phút.
Mẹo hay: Để thịt ngấm gia vị đều hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Bước 3 Nấu xôi
Bắt đầu nấu xôiSau khi đã ngâm nếp và ráo nước, bạn đặt vào xửng hấp khoảng 40 phút. Đảm bảo bóc từng nắm gạo vào xửng và phải trải đều nếp ra nhé.
Mẹo hay: Tạo một số lỗ nhỏ để hơi nước dễ thoát ra, giúp xôi chín đều hơn nhé!
Bước 4 Chiên thịt chim bồ câu và hoàn thành
Chiên thịt chim bồ câuSau khi đã ướp thịt chim bồ câu, bạn hâm nóng một cái chảo, cho một ít dầu vào và phi hành khô cho thơm, sau đó vớt ra. Sử dụng cùng cái chảo đó, bạn cho thịt bồ câu đã ướp gia vị vào, thêm ⅓ hành khô đã phi ban đầu và xào cho thịt chín.
Tiếp theo, bạn đổ thịt vào nồi xôi đã chín kỹ, nhớ giữ lửa để giữ ấm xôi. Khoảng 5 phút sau, bạn có thể thưởng thức món xôi này ngay.
Bước 5 Hoàn thiện
Bạn múc xôi ra đĩa, rải thêm chút hành phi lên trên. Món xôi này cần được thưởng thức nóng hổi mới ngon nhé!
Món xôi chim bồ câu thơm ngonNếm thử
Xôi với màu trắng của gạo nếp và hương vị thơm của thịt bồ câu và hành phi rất ngon và phù hợp để làm món sáng hoặc ăn vặt.
Nếm thửTrong thịt chim bồ câu chứa 22.14% protid, 1% lipid và các khoáng chất, cũng như nhiều protein và ít chất béo và cholesterol. Ngoài ra, thịt bồ câu còn cung cấp vitamin A, B1, B2, E và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Có thể nói rằng, giá trị dinh dưỡng của thịt bồ câu cao hơn cả thịt bò và thịt gà.
Ở trên là các bước để làm món xôi bồ câu vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, hy vọng chia sẻ này từ Mytour sẽ giúp các bà nội trợ có thêm một cách mới để nấu xôi cho gia đình.
Mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để làm xôi chim bồ câu: