Bạn có muốn nấu xôi mà không có nồi đặc biệt? Bí quyết làm xôi nếp cẩm thơm ngon và dẻo bằng nồi cơm điện sẽ được chia sẻ ngay sau đây.
10 phút Chế biến
55 phút Dành cho
3 người
Xôi nếp cẩm là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, với hương vị thơm ngon đủ để làm cho nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu xôi hoặc có nồi đặc biệt để làm xôi.
Hôm nay, cửa hàng Bách hóa XANH sẽ giới thiệu bí quyết làm xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện, thơm ngon và không bị nhão.
Nguyên liệu làm xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện
- 200g nếp cẩm (nếp than)
- 100g nếp thường
- 200g đậu xanh tách vỏ
- 1 quả dừa tươi
- Đường, muối
Thủ thuật chọn nếp cẩm: Chọn nếp cẩm có màu tím đậm, hạt tròn và mềm mịn, mang hương thơm đặc trưng của nếp cẩm, không hạt vỡ, không có mùi lạ.
Cách làm xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cho vào tô 200g nếp than, 100g nếp thường, dùng tay trộn đều 2 loại nếp với nhau. Sau khi trộn đều, bạn rửa sạch bằng nước 2 đến 3 lần, sau đó ngâm trong nước trong 12 giờ.
Dừa tươi bạn bổ vỏ, đổ nước vào chén, lấy phần thịt dừa, cắt thành sợi.
Mẹo hay: Khi nấu xôi, bạn nên vo nếp nhẹ tay vào lần đầu, sau đó mới vo mạnh để nếp than thấm vào nếp thường, xôi sẽ có màu đều và đẹp mắt. Nên ngâm nếp trước đó để tiết kiệm thời gian chờ đợi.
Bước 2 Nấu xôi nếp cẩm
Sau khi nếp đã ngâm đủ thời gian, bạn thêm vào nửa muỗng cà phê muối, đảo đều để nếp thấm đều với muối. Sau đó, bạn đổ nếp vào nồi cơm điện, đổ nước vào sao cho mặt nếp được ngập nước và bật chế độ nấu. Thường thì giai đoạn này cần khoảng 20 phút.
Sau khi nếp chín, nồi tự chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn dùng muỗng rưới một ít nước hoặc đường lên bề mặt nếp để xôi mềm hơn, đậy nắp lại và bật chế độ nấu một lần nữa. Khi nồi cơm điện lại nháy đèn sang chế độ giữ ấm là xôi đã chín vừa ăn.
Nấu xôiBước 3 Nấu đậu xanh
Bạn bắc nồi lên bếp, đặt xửng hấp vào nồi, đổ một ít nước vào, cho 200g đậu xanh tách vỏ vào xửng và hấp cho đến khi chín.
Sau khi đậu đã hấp chín mềm, bạn cho đậu vào một cái tô nhỏ, thêm một muỗng cà phê đường và một ít muối cỡ hạt lựu, trộn đều, dùng niêu hoặc muỗng để nhồi đậu, đập đậu cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Đập nhuyễn đậu xanh đã nấuBước 4 Làm nước cốt dừa
Phần thịt dừa bổ vỏ, cắt sợi, bạn cho vào máy xay sinh tố, đổ nước dừa đã chuẩn bị vào rồi tiến hành xay đến khi thật nhuyễn.
Hỗn hợp sau khi xay xong bạn cho vào nồi, đặt lên bếp để lửa vừa, thêm vào 10g bột năng và một ít muối cỡ hạt lựu, vừa nấu vừa khuấy đều trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Mẹo hay: Khi nấu nước cốt dừa, bạn nên khuấy liên tục để đảm bảo không bị cháy, không bị đắng.
Bước 5 Món hoàn chỉnh
Bạn cho xôi nếp cẩm ra đĩa, thêm đậu xanh nhuyễn và nước cốt dừa lên trên. Bạn cũng có thể thử kết hợp xôi nếp cẩm với mỡ hành để tăng thêm hương vị.
Món hoàn chỉnhThưởng thức
Xôi nếp cẩm dẻo thơm cùng đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy, đây thực sự là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng.
Thưởng thứcThành phần dinh dưỡng của gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Trong hạt nếp không chứa gluten và không có hương vị ngọt.
Một chén 200g gạo nếp đã nấu chín có chứa:
- 169 calo
- 3,5g protein
- 37 carbohydrate
- 1,7g chất xơ
- 9,7mg selenium
- 0,33g chất béo
Những chất dinh dưỡng này đặc biệt tốt cho máu, đặc biệt là protein.
Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp cẩmNếp cẩm có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, có hương vị thơm ngon. Hôm nay Bách hóa XANH đã hướng dẫn chi tiết cách làm món xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện ngon lành và đơn giản, chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng cùng gia đình!