Gần đây, khi sử dụng ColorOS 14, tôi nhận thấy một số ứng dụng chỉ tự động đặt tốc độ làm tươi ở mức 60Hz hoặc 90Hz, dù màn hình của các thiết bị Reno hoặc Find của OPPO đã hỗ trợ 120Hz và có thể điều chỉnh theo nhu cầu và nội dung. Sau khi tìm hiểu cài đặt, tôi phát hiện ColorOS có khả năng tự động điều chỉnh tốc độ làm tươi cho các ứng dụng và tôi sẽ hướng dẫn cách giữ tốc độ làm tươi luôn ở mức cao nhất.
ColorOS cung cấp tính năng tùy chỉnh tốc độ làm tươi cho từng ứng dụng với 3 tùy chọn: 60Hz, 90Hz hoặc 120Hz (nếu thiết bị của bạn hỗ trợ 120Hz). Tuy nhiên, một số ứng dụng, đặc biệt là bên thứ ba, có thể không tận dụng hết khả năng phần cứng của điện thoại.
Trước tiên, bạn vào Cài đặt → Màn hình & độ sáng → Tốc độ làm mới của màn hình → Tốc độ làm mới theo ứng dụng.

Tại đây, bạn có thể xem tốc độ làm mới của màn hình mà các ứng dụng hệ thống và ứng dụng bên thứ ba sử dụng. Thường thì các ứng dụng hệ thống sẽ hoạt động ở 120Hz, trong khi một số ứng dụng bên ngoài như Edge, Instagram, Facebook, Google Drive… chỉ sử dụng 90Hz.

Bạn có thể tùy chỉnh để có trải nghiệm mượt mà hơn. Nếu bạn cảm thấy màn hình 120Hz vẫn bị giật khi dùng Facebook, Instagram hay Google Drive, đừng vội lo lắng, có thể là do thiết lập này. Tôi đã đặt Instagram, Facebook và các ứng dụng Google về 120Hz, còn những ứng dụng ít sử dụng có thể giữ nguyên cài đặt.
Lưu ý, nếu chọn chế độ tự động, chỉ các ứng dụng hệ thống và của OPPO mới thực sự chạy ở 120Hz, còn các ứng dụng khác đều chạy ở 60Hz, điều này có thể gây lãng phí. Tôi đã kiểm tra và thấy Facebook, Instagram, X (Twitter), Zalo, YouTube Music, Google Drive… đều hoạt động ở 60Hz khi chọn chế độ tự động.
Hy vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa phần cứng của thiết bị, mang lại trải nghiệm tốt hơn.
